Cách phòng ngừa tăng cân ở tuổi mãn kinh phụ nữ nên biết

Khi bước vào giai đoạn mãn kinh, phụ nữ do mất đi nội tiết tố rất nhiều nên từ vẻ bên ngoài tới tính cách có nhiều sự thay đổi, đặc biệt là họ rất dể tăng cân. Để duy trì vóc dáng của mình, bạn có thể áp dụng các cách sau đây!

Mãn kinh là gì?

Trước khi bước vào thời kỳ mãn kinh, phụ nữ sẽ trải qua giai đoạn “cửa số”, tức là tiền mãn kinh, với sự thay đổi dần dần về chu kỳ kinh nguyệt cũng như sự suy giảm của các hormone sinh dục. Sự thay đổi này thường diễn ra trong độ tuổi từ 40 – 50.

Trong thời kỳ tiền mãn kinh, chu kỳ kinh nguyệt của chị em trở nên thất thường cho đến khi mất hẳn. Mãn kinh chính thức đến khi bị mất kinh được 12 tháng.

Mãn kinh có thể ảnh hưởng tới toàn bộ cơ thể, nhưng triệu chứng điển hình nhất là các cơn bốc hỏa, khó ngủ, khó tập trung, tâm trạng ủ rũ hoặc dễ cáu gắt. Nhiều chị em cũng bị đau xương, đau khớp và tăng cân trong thời kỳ này. Việc giảm cân đối với người bình thường đã chẳng mấy dễ dàng, đối với phụ nữ mãn kinh còn khó hơn gấp vạn lần.

Phòng ngừa tăng cân trong thời kỳ mãn kinh

Tăng cường hoạt động thể chất giúp phòng ngừa tăng cân khi bước vào tuổi mãn kinh

Phụ nữ thuộc độ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh dễ bị tăng cân không chỉ là hậu quả của sự thay đổi hệ thống nội tiết mà còn do nhiều yếu tố khác tác động, chẳng hạn:

–         Sống xa con cái, ít phải lo lắng cho các con.

–         Nghỉ hưu

–         Có nhiều thời gian đi du lịch, tham gia các hoạt động vui chơi giải trí

–         Có nhiều thời gian để làm việc mình thích, chẳng hạn như nấu ăn, ăn uống…

–         Sống chậm hơn.

Không phải tất cả phụ nữ mãn kinh đều trải qua những thay đổi này, tuy nhiên nó cũng ít nhiều ảnh hưởng tới mức độ hoạt động thể chất của từng người. Khi mức độ hoạt động giảm, cơ thể cũng trao đổi chất ít đi. Do đó, tăng cân là kết quả của sự thay đổi lối sống, còn sự thay đổi nội tiết không tác động quá nhiều.

Để có thể giảm cân hoặc phòng ngừa tăng cân trong thời kỳ mãn kinh, không có cách nào hiệu quả hơn là duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh (nhiều rau, củ quả, ít đường, carbohydrate và calorie) và tăng cường tập luyện thể dục phù hợp với độ tuổi.

Nếu không có đủ quyết tâm tập luyện, bạn có thể đăng ký một lớp tập, rủ bạn bè cùng đi bộ hoặc tìm hiểu một bộ môn thể thao mới mà bạn thấy thích thú. Bạn cũng có thể tận dụng các sở thích của mình để duy trì vóc dáng, chẳng hạn như học nấu các món ăn ít calorie, ít chất béo; Tham gia các tour du lịch kết hợp leo núi, đi xe đạp hoặc chèo thuyền để tăng cường hoạt động thể chất. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng các loại thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ thảo dược để cân bằng nội tiết ở tuổi mãn kinh và duy trì cân nặng ổn định.

Song song với các cách trên thì vẫn có một cách khác làm cho giảm sự âu lo do quá trình mãn kinh sớm ở nữ. Đó là việc dùng tảo xoắn mỗi ngày. Trong tảo Spirulina chứa các khoáng chất, các chất chống oxy hóa cũng như vitamin và axit amin rất giàu dinh dưỡng và mang lại cho phụ nữ nhiều công dụng đặc biệt. Với các vitamin nhóm B và 2  axit amin Tryptophan và Phenylalanin, tảo xoắn Spirulina giúp phụ nữ xả stress, tạo giấc ngủ ngon và đặc biệt là xóa tan đi nổi lo âu về vấn đề mãn kinh sớm. Sử dụng 1,6g tảo trong 8 tuần để xóa tan nổi lo âu bạn nhé!

Để biết thêm nhiều công dụng khác của tảo Spirulina cũng như tảo xoắn mua ở đâu và giá bao nhiêu, các bạn có thể xem tại tảo xoắn mua ở đâu nhé!

tao-xoan-mua-o-dau

Tảo xoắn có ích cho quá trình mãn kinh