Những dấu hiệu cảnh báo lá gan đã hư hại vì bia rượu

Không chỉ những người nghiện rượu nặng, những người uống rượu trong khoảng thời gian ngắn nhưng với một lượng lớn và liên tục cũng có thể dẫn đến viêm gan.dịch vụ chuyển nhà

Bia rượu và những con số đáng sợ

Gan đóng vai trò như một nhà máy sinh học lọc qua mọi loại thức ăn, đồ uống đi vào cơ thể. Một người sau khi tiệc tùng bia, rượu thường hay bị đau bụng, nôn ói, mệt mỏi,… bởi các tế bào gan đang làm việc cật lực để đào thải các chất có hại sau một đêm “chén bạn chén thù” của “thân chủ”. Hoạt động quá sức có thể làm hỏng, thậm chí phá hủy các tế bào gan. Mặc dù gan có khả năng tái tạo và tự sửa chữa các tế bào này, nhưng nếu ta liên tục nạp nhiều rượu bia vào cơ thể, khả năng xử lý của gan có thể suy giảm dẫn đến tổn thương gan nghiêm trọng, lâu dần gan bị mất chức năng.làm con dấu

Khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới và Hiệp hội Nghiên cứu Bệnh lý Gan châu Âu, các bệnh lý về gan đều có hậu quả rất nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng người bệnh. Có đến 50% những người bị xơ gan nhưng không ngừng uống rượu sẽ tử vong trong vòng 5 năm. Năm 2010, gần 500.000 trường hợp tử vong do xơ gan và 81.000 trường hợp tử vong do ung thư gan trên toàn thế giới có liên quan đến rượu bia, trong đó nam giới chiếm gấp 4 lần nữ giới. Ước tính hàng năm trên thế giới có đến 3,3 triệu người chết vì cồn, cao hơn số nạn nhân thiệt mạng vì AIDS, lao phổi và bạo lực cộng lại.

image001 (2)

Việt Nam vẫn là một trong những quốc gia tiêu thụ bia rượu cao nhất thế giới (Ảnh minh họa)

Theo Hội Gan mật Việt Nam, nếu uống trên 160g/ngày (khoảng 500ml rượu 40 độ) liên tục trong 7 ngày thì sẽ có nguy cơ bị viêm gan do rượu, uống xuyên suốt trên 8 năm thì nguy cơ xơ gan xuất hiện khoảng 40%. Khoảng 80% người uống rượu trên 5 năm bị viêm gan do rượu và uống rượu từ 10-15 năm khả năng phát triển thành viêm gan do rượu và xơ gan sẽ càng cao.

Các thống kê cũng cho thấy, uống rượu bia quá mức còn gây ra gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu và xơ gan. Mỗi ngày, người uống rượu từ 30ml trở lên sẽ có nguy cơ cao dẫn đến xơ gan.

Nước ta vẫn là một trong những quốc gia tiêu thụ bia rượu cao trên thế giới. Năm 2005, nước ta đứng hàng thứ 24, đến năm 2015 vọt lên đứng hàng thứ 8, trong khi đó sản lượng bia rượu tiêu thụ năm 2010 là 2,41 tỷ lít đến năm 2016 sản lượng tiêu thụ tăng lên 3,79 tỷ lít.

Có đến khoảng 33,5% dân số nước ta có sử dụng bia rượu, trong đó số người lạm dụng chiếm gần 20%. Rượu bia tàn phá gan nghiêm trọng, hậu quả là có đến 10% nam giới 50-69 tuổi tử vong do ung thư gan vì bia rượu, cao gấp 3 lần mức trung bình toàn cầu.

“Đầu độc” gan bằng bia rượu

Gan không chỉ là sản sinh enzyme, mật để tiêu hóa, một “máy lọc bia, rượu” cho cơ thể mà còn giúp chuyển hóa thức ăn thành những chất cần thiết cho cơ thể, điều hòa đường, chất béo, lọc bỏ các chất có hại ở máu như dược phẩm, hóa chất,…

Bình thường gan đã nhiều việc, khi cơ thể dung nạp quá nhiều bia, rượu, lá gan càng phải “tăng năng suất” liên tục mà không được nghỉ ngơi dần trở nên quá tải, lúc đó gan không những không làm được chức năng của mình mà còn bị tàn phá nghiêm trọng.

Quá trình chuyển hóa rượu trong cơ thể tạo ra những chất cực độc làm biến đổi chuyển hóa cục bộ ở gan, sự đường giảm sút và gia tăng tổng hợp axit béo, triglycerid dẫn tới tăng mỡ máu, từ đó kích hoạt quá trình viêm và phá hủy tế bào gan. Dần dần, các mô sẹo sẽ thay thế các tế bào gan khỏe dẫn đến xơ gan và suy giảm chức năng gan.

image002 (1)
Uống quá nhiều rượu bia, chất độc không thể thoát ra mà tích tụ trong gan làm gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, ung thư gan (Ảnh minh họa)

Một khi gan bị tổn thương thì mọi hoạt động sẽ bị rối loạn. Bởi một người uống rượu, bia, chỉ 10% lượng cồn đào thải qua đường mồ hôi, hơi thở, nước tiểu, 90% còn lại đi thẳng qua gan, khiến gan nhiễm độc nặng nề, từ đó gây hại cho cơ thể. Vì vậy, những người thường uống nhiều rượu, nghiện rượu thì có nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan rất cao. Những bệnh trên có thể xảy ra cùng một lúc hoặc xuất hiện dần theo thời gian.

Nếu như cơ thể đang có virus gây viêm gan, mức độ tàn phá sẽ tăng lên gấp nhiều lần, người bệnh sẽ bùng phát xơ gan nhanh hơn, thậm chí có thể tử vong ngay trên bàn nhậu.

Việc sử dụng rượu bia, đồ uống có cồn ở nước ta khá phổ biến, đặc biệt là ở nam giới. Có đến 70% đàn ông Việt uống rượu bia, cứ trong 4 người thì có 1 người uống bia ở mức độ cảnh báo, hơn 6 ly bia hơi mỗi ngày. Hậu quả tất yếu là số ca gan nhiễm mỡ do rượu bia gia tăng chóng mặt, gây nhiều khó khăn cho công tác khắc phục.

Khuyến cáo từ Tổ chức Y tế Thế giới, người trưởng thành chỉ nên dùng tối đa một đơn vị bia rượu mỗi ngày, tương đương 270ml bia hoặc 125ml rượu vang, 25 ml rượu mạnh. Nếu dùng quá mức này được coi là lạm dụng và gây ra nhiều tác hại nguy hiểm, đặc biệt cho lá gan. Nước ta là một trong những nước có tỉ lệ uống rượu bia đáng báo động. Trung bình mỗi người tiêu thụ 6,4 đơn vị rượu bia mỗi ngày, 26,1 đơn vị mỗi tuần, cao gấp 6 lần chuẩn cho phép.

Bên cạnh đó, nếu trong 2 năm, nam giới uống trên 210 gram chất cồn/1 tuần, nữ giới uống trên 140 gram chất cồn/1 tuần nguy cơ xơ gan sẽ bùng phát nhanh chóng. Người bệnh có thể bị chán ăn, khó chịu, sụt cân, thường buồn nôn, nôn ói, đau bụng, số cao,… thậm chí vàng da vàng mắt do tổn thương gan nghiêm trọng.

Nhiều người cho rằng sau khi uống bia rượu thì dùng những chất giải độc gan sẽ loại bỏ hết bia rượu ra ngoài. Tuy nhiên, theo các chuyên gia gan mật, sử dụng các chất giải độc cơ thể không rõ nguồn gốc hay các bài thuốc truyền miệng không chỉ không giúp ích mà còn khiến gan càng phải hoạt động liên tục để bảo vệ cơ thể. Một vài trường hợp người bệnh còn bị viêm gan cấp, suy gan cấp không hồi phục.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn, tính hiệu quả giúp cơ quan thải độc của cơ thể tái tạo sức lao động nhanh chóng, tốt nhất nên chọn sản phẩm được đúc kết từ các thành tựu nghiên cứu tiêu biểu, chứng nhận hiệu quả từ thử nghiệm lâm sàng và chuyên gia.

Mời bạn tham khảo các chủ đề khác tại đây: