Cách làm món bò bóp thấu
Nguyên liệu làm món bò bóp thấu
– Thịt bò mềm: 500g(Tham khảo cách chọn thịt bò tươi ngon); – Chuối chát: 150 g – Khế xanh: 150 g – Hành tây: 150 g – Xoài xanh: 250g; – Bắp chuối bào mỏng: 100g; – Đậu phộng rang sẵn: 150g; – Gừng non: 1 nhánh nhỏ; – Hành tím: 50 củ; – Chanh: 3 trái; – Rau thơm, trau mùi, rau răm: 100g; – Ớt sừng: 4 trái; – Gia vị: Hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu, muối.Sơ chế nguyên liệu
– Hành tím: làm sạch, băm nhuyễn 2 củ, phần còn lại thái lát mỏng, phi thơm lên với dầu, vớt ra để vào đĩa có giấy thấm dầu;
– Chanh: Lấy nước cốt;
– Gừng: Làm sạch, gọt vỏ, thái sợi chỉ;
– Thịt bò: Rửa sạch với một chút muối loãng, thái lát mỏng theo thớ thịt nằm ngang, bản thịt kho khoảng 2-3 ngón tay là vừa. Ướp thịt với 1 thìa hạt nê, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu, ½ thìa dầu ăn, 1 thìa hành băm nhuyễn trong 30 phút (Xem thêm: Những lưu ý khi ướp thịt);
– Chuối, khế xanh: Rửa sạch, thái lát mỏng theo chiều ngang, ngâm vào bát nước lạnh có pha một chút muối để chuối không bị đen, sau đó vắt thật kỹ, để ráo;
– Xoài xanh: Để nguyên vỏ, thái sợi vừa.
– Hành tây: Làm sạch, gọt vỏ, thái theo lát mỏng theo chiều ngang ngâm vào bát nước lạnh để hành không bị hăng, khoảng 10 phút rau, vớt ra để ráo ngâm với ½ thìa đường và 1 thìa nước cốt chanh;
– Bắp chuối: Ngâm vào bát nước lạnh cùng với ½ thìa chanh khoảng 10 phút, vớt ra, vắt ráo nước;
– Rau thơm, rau mùi, rau răm: Nhặt và rửa sạch, để ráo, thái nhỏ;
– Ớt sừng: 1 trái tỉa hoa trang trí, 3 trái thái lát dọc dài;
– Đậu phộng: Xa sạch vỏ, giã nhỏ vừa.
Thực hiện làm món bò bóp thấu
Bạn có thể làm món này theo 2 cách:
– Cách 1: Để thịt sống
+ Trộn đều thịt bò với, chuối, khế xanh, bắp chuối, hành tây, xoài xanh, ớt thái lát rồi nêm vào thêm ¼ thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa tiêu và 2-3 thìa nước cốt chanh sao cho vừa ăn;
+ Sau khi trộn để khoảng 15-20 phút cho ngấm đều gia vị bạn mới trộn tiếp các loại rau thơm, rau mùi, rau răm để rau không bị nát;
+ Bày món ăn ra đĩa, dàn đều, rắc hành phi, lạc giã nhỏ và ớt tỉa hoa trang trí lên trên;
+ Lúc này thịt bò đã chín tái do tác dụng chủ yếu là vị chua của chanh kết hợp các loại gai vị khác.
– Cách 2: Xào thịt chín tái:
+ Nếu bạn ngại ăn thịt sống và cảm thấy không yên tâm, bạn nên xào thịt thật nhanh với 2 thìa dầu ăn khoảng 2-3 phút trên lửa lớn đến khi thịt bò chín tái thì tắt bếp và thực hiện quy trình trộn đều các thành phần tạo nên món ăn và gia vị như trên;
+ Tuy thịt bò đã chín tái nhưng bạn vẫn phải vắt chanh vào để đảm bảo độ ngon và hương vị đặc trưng của món bò bóp thấu nhé.
Yêu cầu và thưởng thức món bò bóp thấu
– Món bò bóp thấu có vị vừa ăn, chua nhẹ, hương thơm đặc trưng.
– Thịt bò chín tái, ngọt, không bị dai.
– Các thành phần tạo nên món bò bóp thấu ngấm đều gia vị, tươi ngon, vị vừa ăn hòa quyện với vị ngon của thịt bò rất hợp vị và hấp dẫn.
– Các loại rau thơm, rau mùi có màu xanh hấp dẫn, không bị nát trong quá trình trộn, bóp, hành tây không có mùi hăng.
– Món bò bóp thấu này bạn có thể dùng kèm với nước mắm chua ngọt, muối tiêu chanh để món ăn thêm phần đậm đà hơn nhé.
Vậy là chỉ cần vài bước đơn giản là bạn đã có món gỏi bò ngon tuyệt rồi phải không nào .
Sưu tầm