Tinh bột nghệ có rất nhiều công dụng trong làm đẹp và chăm sóc sức khỏe. Chính vì lý do đó mà rất nhiều đang muốn tìm kiếm tinh bột nghệ để sử dụng. Tuy nhiên, một số khác lại muốn đích thân họ tự làm ra tinh bột nghệ luôn, bởi vì họ e ngại chất lượng tinh bột nghệ hiện nay trên thị trường. Nếu như những bạn nào đang có ý định muốn làm tinh bột nghệ tại nhà. Hãy cùng mình theo dõi bài viết Cách làm tinh bột nghệ thủ công giúp tối ưu hàm lượng Curcumin này nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
- Củ nghệ vàng
- Máy xay sinh tố để xay củ nghệ
- Hai ca nhựa để lắng tinh bột nghệ
- Khăn lọc nước cốt nghệ.
Kinh nghiệm chuẩn bị nguyên liệu: Để tự làm tinh bột nghệ thủ công tại nhà, ban đầu bạn có thể chuẩn bị từ 1,5-2kg nghệ tươi, vừa đủ cho nhu cầu sử dụng và bảo quản.
Cách thực hiện:
- Rửa sạch củ nghệ và cạo bỏ phần vỏ cho thật sạch.
- Thái nhỏ củ nghệ tươi cho vào máy xay sinh tố cùng một chút nước.
- Sử dụng máy xay sinh tố quay cho đến khi thu được hỗn hợp nhuyễn.
- Dùng vải màn để lọc lấy nước cốt của hỗn hợp vừa xay, lọc đến khi nào nước vắt ra trong.
- Hòa nước cốt với hỗn hợp nước để loãng ra trong 4h cho tinh bột lắng xuống.
- Gạn bỏ phần nước thu lại tinh bột dưới đáy thêm một ít nước cho vào nồi rồi đun sôi để thu được hỗn hợp tinh bột nghệ.
- Để nguội hỗn hợp và bảo quản kín, cho vào tủ lạnh. Có thể dùng trong 7 ngày.
Lưu ý chung
Sau quá trình này các tạp chất, chất xơ, dầu nghệ… đều đã được lọc bỏ và sản phẩm cuối cùng bạn thu được là tinh bột nghệ. Rất nhiều bạn nhầm lẫn giữa tinh bột nghệ và bột nghệ nên sau khi sử dụng nhầm đã không mang lại tác dụng như mong muốn.
Để làm bột nghệ đơn giản hơn nhiều, bạn chỉ cần tán nhỏ và phơi khô. Bột nghệ không qua quá trình lọc loại bỏ tạp chất và dầu nên sẽ gây vàng da, nóng dạ dày… sau khi sử dụng.
Tin liên quan:
Chúc bạn thành công!
Theo lamdepnao