Thịt heo là một trong những thực phẩm được dùng để chế biến thành rất nhiều món ăn hàng ngày trong bữa cơm của gia đình Việt. Đặc biệt với mỗi bộ phận từ thịt heo chúng ta lại có được một biến tấu mới cho món ăn càng đa dạng và phong phú hơn. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn về món ăn ngon dễ làm tại nhà từ thịt heo.
Tai heo sốt me
Tai heo là một trong những phần thịt khi nấu chín sẽ giòn ăn sần sật mà không gây ngán, trong những món ăn ngon dễ làm tại nhà từ thịt heo thì bạn không nên bỏ qua phần tai heo này. Chúng tôi sẽ chia sẻ công thức chế biến món tai heo sốt me vị giòn của tai heo kết hợp cùng vị chua ngọt của mẹ và gia vị vô cùng đậm đà, hấp dẫn.
Nguyên liệu:
– Tai heo: 1 cái (400g)
– Vừng rang: 10g
– Bột me: 15g
– Đường: 20g
– 1 thìa cà phê bột năng
– 1 thìa cà phê bột nghệ
– Hành hoa: 2 nhánh
– Tỏi, ớt: 1 củ
– Gia vị: dầu ăn, bột canh, tiêu.
Thực hiện:
– Tai heo làm sạch. Đun sôi một nồi nước rồi cho tai heo vào chần sơ, sau đó luộc chín.
– Vớt tai heo ra, để ráo, sau đó thái miếng vừa ăn.
– Đặt chảo lên bếp, thêm chút dầu ăn, cho tai heo vào chiên sơ. Nêm bột canh, bột nghệ, hạt tiêu rồi đảo đều.
– Ngâm bột me vào bát con nước, gạn bỏ hạt. Trong khi đó, đặt chảo lên bếp, phi thơm hành, tỏi băm rồi cho bột me cùng 20g đường khuấy đều, đun sôi.
– Rưới phần nước me vào phần tai heo, đun liu riu. Khi thấy tai heo ngấm vị thì hòa 1 thìa bột năng với chút xíu nước rồi đổ vào chảo, đảo đều lần nữa.
– Rắc hành hoa cắt nhỏ rồi cho tai heo sốt me ra đĩa, thêm ít vừng rang lên trên rồi thưởng thức.
Thịt ba chỉ xào kim chi
Ba chỉ cũng là một phần thịt có ít mỡ cùng phần nạc nên khi chế biến thành món ăn thì sẽ không bị ngán. Ba chỉ ngoài chế biến bằng cách luộc, chiên thì bạn có thể xào cùng những nguyên liệu khác và dưới đây là cách nấu thịt ba chỉ xào kim chi hương vị lạ miệng và thơm ngon.
Nguyên liệu:
– 2 muỗng canh dầu
– 250g thịt ba chỉ, thái miếng mỏng (nhiều hơn nếu bạn muốn)
– 1 củ hành khô to, thái mỏng
– 2 chén kim chi
– 1 ½ muỗng cà phê đường
– 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc (loại tương ơn Gochujang bạn có thể tìm mua ở siêu thị)
– 1 nhánh hành lá, thái nhỏ
Cách thực hiện:
– Làm nóng chảo nấu , sau đó thêm dầu ăn, dầu xôi lăn tăn thì cho thịt ba chỉ thái miếng mỏng vào. Đảo thịt trong 1 phút hoặc cho đến khi thịt sém vàng hai mặt.
– Thêm hành, kim chi, đường, vào nấu trong 3 phút, vừa nấu vừa đảo đều.
– Cho tương ớt vào nấu thêm vài phút là xong.
– Múc kim chi ra dĩa và rắc hành lá lên mặt. Bạn thưởng thức món ăn này cùng cơm nắng sẽ rất tuyệt.
Dồi trường hấp gừng
Phần ruột và lòng heo cũng có thế chế biến thành những món ăn hấp dẫn. Nếu bạn cảm thấy lo lắng về về vệ sinh thì có thể làm sạch bằng muối và dấm nhiều lần. Trong những món ăn dễ làm tại nhà từ thịt heo thì phần ruột là phần chế biến rất đơn giản. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ món dồi trường hấp gừng vô cùng đơn giản.
Nguyên liệu:
– Dồi trường: 300g
– Hành lá: 50g
– Gừng: 1 củ nhỏ
– Rượu trắng
– Muối, tiêu, nước mắm, dầu ăn
– Rau thơm ăn kèm.
Cách thực hiện:
– Dồi trường rửa sạch với nước có pha ít muối và rượu trắng.
– Luộc dồi trường trong nước có chút xíu muối và 1 ít rượu trắng khoảng 15 phút, vớt ra cho ngay vào nước lạnh.
– Gừng gọt vỏ, thái sợi. Hành lá cắt khúc.
– Cắt dồi trường thành miếng vừa ăn.
– Xếp dồi trường vào đĩa, thêm 1 ít hạt tiêu, ½ thìa bột canh hành, gừng xếp đều lên dồi trường. Cho đĩa dồi trường vào xửng đem hấp cách thủy khoảng 5-7 phút hay khi thấy dồi trường chín. Dùng nước mắm gừng chấm với món ăn để tăng thêm hương vị.
Sườn non sốt cam
Những món ăn chế biến từ sườn non luôn được mọi người yêu thích ngoài món canh từ sườn thì sườn ram cũng là món ăn hấp dẫn. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ một món ăn dễ làm tại nhà đó là món sườn non sốt cam lạ miếng, thơm ngon cho các bạn thưởng thức.
Nguyên liệu:
– 500 sườn heo
– 1/3 muỗng cà phê muối
– 1/2 muỗng cà phê bột nêm
– 1 muỗng cà phê nước mắm
– 1 củ hành tím thái nhỏ
– 2 tép tỏi băm
– 2 muỗng canh phần trắng hành lá băm
– 1 nhánh hành lá thái khúc
– Gia vị sốt cam: 1 muỗng canh dầu hào + 1,5 muỗng canh tương cà chua + 1 muỗng canh đường + 1 muỗng canh nước mắm + 100ml nước cam vắt tất cả hòa chung trong 1 cái chén.
Cách thực hiện:
– Sườn chặt miếng rửa sạch. Ướp vào chút muối và bột nêm trộn đều.
– Trần sườn sơ với nước sôi 4 phút. Sau đó đổ ra rô để ráo. Bây giờ cho sườn cùng muối, tiêu , nước mắm , đướng , hành lá băm vào tô trộn đều.
– Bắc nồi lên bếp cho vào 1 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng cho tỏi + hành vào xào thơm. Sau đó cho sườn vào xào săn 5-7 phút.
– Cuối cùng cho hết chén sốt cam vào đậy nắp rim nhỏ lửa cho đến khi sườn chín, sốt sánh bám quanh miếng sườn.
– Nêm nếm lại cho vừa ăn, cho hành lá thái khúc vào đảo đều là tắt bếp.
Mong rằng với những chia sẻ trên đây về những món ăn dễ làm tại nhà từ thịt heo sẽ cho các bạn thêm những cách chế biến món ăn ngon và hấp dẫn cho bữa ăn gia đình của mình.
Xem thêm:
Phương pháp làm món mì bò xào rau cải dinh dưỡng và hấp dẫn cho buổi sáng