Như các bạn biết thì kim chi là một trong những món ăn truyền thống của xứ sở Hàn Quốc. Tuy nhiên, bạn hoàn còn có thể tự làm món ăn này ngay tại nhà. Dưới đây chúng tôi sẽ có những chia sẻ những cách làm kim chi thơm ngon và vô cùng đơn giản.
Cách làm kim chi bắp cải thảo
Nguyên liệu:
– 2 bắp cải thảo
– 2 củ cải
– 1 củ hành tây
– 2 củ cà rốt
– 5 nhánh hành xanh loại già
– 1 bát tỏi bằm
– 1 nhánh hẹ (100gr)
– 2 trái ớt cay
– Nước muối ngâm cải: nước ấm (10 bát) ; muối tinh (nửa bát dùng để hòa vào nước ấm) ; muối tinh (2/3 bát dùng để rắc lên cải thảo).
– Hỗn hợp muối kim chi: bột gạo nếp (3 muỗng cà phê); ớt bột (nửa bát); tỏi bột (nửa bát); đường tinh (2 muỗng cà phê); nước mắm (1/3 bát); nước lọc (2 bát); muối (nửa bát); gừng (1/2 muỗng cà phê) và vừng (1/2 muỗng cà phê).
Cách làm:
– Cắt cải thảo làm 4 phần theo chiều dọc.
– Pha nước muối ấm theo nguyên liệu đã chuẩn bị để ngâm cải thảo trong khoảng 4 tiếng. Lưu ý: 2/3 lượng muối đã chuẩn bị dùng để xát vào từng lá cải).
– Trong lúc ngâm cải, bạn thái sợi cà rốt và củ cải; cắt khúc hẹ và hành lá. Đồng thời, trộn các nguyên liệu dùng để ướp theo phần nguyên liệu trên.
– Sau thời gian ngâm, bạn vớt cải thảo ra, vắt nhẹ cho ráo nước. Ướp hỗn hợp đã pha với cà rốt, củ cải, hành lá, hẹ trước khi ướp tất cả vào cải thảo.
– Sắp củ cải vào chum và đậy kín nắp. Dùng sau 3 ngày hoặc lâu hơn.
Cách làm kim chi dưa leo
Nguyên liệu:
– 900g dưa leo (khoảng 9-10 quả), loại vỏ mỏng
– 2 muỗng canh muối (30g); 1 nắm lá hẹ (cắt khúc 1.5cm)
– 4 tép tỏi băm nhỏ, 1 củ cà rốt cỡ vừa nạo sợ, 1 chén hành tây thái mỏng, ½ chén bột ớt dạng mảnh Hàn Quốc.
– 3 muỗng canh nước mắm (45ml), 1 muỗng canh đường (15g), 1 muỗng canh hạt vừng (15g), ¼ chén nước (60ml)
Cách thực hiện:
– Dưa chuột rửa sạch, cắt bỏ 1 ít phần đầu trắng, rồi dùng dao, chia dưa chuột làm 4 phần bằng nhau theo chiều dọc nhưng không làm chúng tách rời nhau ra như trong hình.
– Cho dưa chuột vào một bát lớn, rắc muối và chà xát bên trong lẫn bên ngoài quả dưa sau đó để yên khoảng 10 phút.
– Rửa sạch muối ở dưa chuột trong nước lạnh vài lần, sau đó để ráo, đặt sang một bên.
– Cho hẹ, cà rốt, bột ớt, nước mắm, đường, hạt vừng vào trong một bát lớn, trộn đều.
– Sau đó nhồi hỗn hợp này vào bên trong các quả dưa chuột. Nên đeo găng tay khi làm để tay không bị cay do bột ớt.
– Kim chi dưa chuột có thể ăn ngay hoặc để trong tủ lạnh vài ngày cho lên men, hơi chua một chút rất ngon.
Cách làm kim chi cải thảo trắng không cần ớt bột
Nguyên liệu:
– 1 cây cải thảo to (khoảng 1,35kg)
– 75,6g + 14,3g + 9g muối
– 225g củ cải (thái nhỏ bằng que diêm)
– 56,7g cà rốt, thái nhỏ bằng cỡ que diêm
– 1 nắm hẹ (cắt thành khúc cỡ 2.5cm)
– 3 quả táo, rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành các dải mỏng
– 2 hạt dẻ tươi, gọt vỏ cắt thành các dải mỏng (không có cũng được)
– 28,3g hạt thông (có thể không có cũng được)
– ½ quả ớt chuông đỏ, bỏ hạt và lõi cắt thành các dải nhỏ
– 1 quả lê, gọt vỏ, bỏ lõi
– 4 tép tỏi
– 113,4g hành tây (khoảng 1 củ to)
– 4,5g gừng
Cách làm:
– Cải thảo rửa sạch, cắt đôi theo chiều dọc thân cây, sau đó cắt một đường có độ dài khoảng 5cm ở lõi của cải thảo.
– Rửa cải thảo dưới vòi nước chảy hoặc ngâm cải thảo dưới nước 1 lúc cho đến khi tất cả các lá đều ướt.
– Cho cải thảo trong một chậu lớn, sạch và rắc 75,6g muối đều lên từng lớp lá. Để ướp cải thảo như vậy trong 1,5-2 giờ; cứ khoảng 20 phút lật một lần.
– Sau đó, rửa sạch cải thảo bằng nước lạnh vài lần để sạch các chất bẩn còn bám vào rau và sạch cả muối. Sau đó để ráo nước, đặt sang một bên.
– Trộn đều củ cải, cà rốt, táo, lá hẹ, hạt dẻ, ớt chuông đỏ trong một bát, để sang một bên.
Làm gia vị ướp kim chi:
– Cho lê, tỏi, hành tây, gừng trong một máy xay, xay nhuyễn. Đặt sang một bên.
– Hòa 1 lít nước với 14,3g + 9g muối vào một bát bằng thìa gỗ. Khuấy đều cho đến khi muối tan.
– Cho hỗn hợp gia vị ướp kim chi vào một khăn xô rồi đặt vào bát nước muối. Dùng thìa gỗ để nhấn túi gia vị xuống để gia vị thoát ra ngoài và hòa tan trong nước. Bạn có thể đeo gang tay rồi bóp khăn xô.
– Cuối cùng, rắc hỗn hợp rau củ vào từng kẽ lá của cải thảo rồi đặt cải thảo vào các khay chứa…
– Đỗ hỗn hợp nước gia vị vào trong cải thảo cho ngập nước.
– Đậy khay kim chi lại, để ở nhiệt độ phòng từ 1,5-3 ngày cho lên men, thời gian tùy thuộc vào độ ấm của căn phòng. Khi kim chi đã lên men và ăn được, cho vào trong tủ lạnh để bảo quản nhé! Kim chi để như vậy có thể giữ được trong 1 tháng.
Mong rằng với những chia sẻ trên đây về cách làm kim chi sẽ cho các bà nội trợ thêm những công thức chế biến món ăn ngon và hấp dẫn cho cả nhà mình nhé!
Xem thêm: