Ẩm thực Nhật có nét đặc biệt rất riêng khiến không ít người thích thú. Có rất nhiều món ăn Nhật thơm ngon và đơn giản mà các bạn có thể thực hiện tại nhà. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cách làm món ăn Nhật Bản thơm ngon cho cả nhà mình nhé!
Cách làm món ăn Nhật Bản Temmura
Thành phần nguyên liệu chính:
– Tôm sú loại lớn: 12 con
– Đậu cô ve, măng tây, khoai lang, hoặc bất cứ loại rau nào mà bạn yêu thích
– Bột mỳ: 125g
– Bột mỳ khô: 25g (để riêng)
– Bột mỳ Koromo (bột mỳ nhão): 1 muỗng canh
– Trứng gà: 1 trái (đánh tan)
– Nước lạnh: 200ml
– Dầu ăn: 500ml
– Nguyên liệu làm nước chấm tempura:
– Nước sôi để nguội: 150 ml
– Nước tương: 2 muỗng canh
– Đường: 1 muỗng cà phê
– Bột nêm từ cá
Cách chế biến:
-Tôm sơ chế sạch, bỏ vỏ tôm và đầu tôm. Dùng khăn thấm cho tôm thật ráo nước rồi áo một lớp bột mỳ khô lên khắp mình tôm.
– Các loại rau củ bạn rửa sạch, cắt miếng nhỏ tuỳ ý, bạn cũng có thể cắt sợi, sau đó cũng để ráo nước và áo bột khô xung quanh
– Hoà tan nửa phần trứng đánh với nước lạnh, tiếp đó, bạn cho trộn đều với bột mỳ Koromo
– Bắc chảo lên đun cho dầu nóng già, nhúng tôm và rau vào hỗn hợp bột koromo rồi thả trực tiếp vào chảo dầu chiên vàng giòn trong khoảng 3 phút, vớt ra để ráo dầu hoàn toàn là bạn có thể thưởng thức.
Cơm nấm món ăn Nhật Bản hấp dẫn
Nguyên liệu:
– 350g gạo (Nên dùng gạo Nhật hoặc loại gạo hạt ngắn và dẻo để món ăn ngon hơn)
– 120 g nấm shimeji (ở nước ta gọi là nấm hải sản)
– 3 cây nấm hương tươi
– 3 củ khoai lang
– 2 củ cà rốt
– 2 thìa canh xì dầu
Bước 1: Vo và ngâm gạo
Cho 350 g gạo vào rá và trụng xuống chậu nước sạch. Dùng tay vo nhẹ gạo một vài lần rồi nhấc rá lên. Vo vài lần cho đến khi thấy nước trong chậu chuyển sang màu trắng đục thì thôi. Để cho gạo ráo trong khoảng 10 phút.
Bước 2: Sơ chế nấm
Bạn cắt bỏ phần cứng ở gốc nấm shimeji. Sau đó tách từng cây nấm ra, cắt bỏ phần thân của nấm shiitake và xắt phần mũ nấm thành những sợi mảnh có chiều ngang khoảng 5 mm.
Rửa sạch nấm và để cho ráo nước.
Bước 3: Sơ chế khoai lang và cà rốt
Khoai lang rửa sạch, xắt thành những miếng tròn dày khoảng 1 cm. Sau đó ngâm khoai lang vừa xắt trong nước để khoai không bị thâm.
Cà rốt xắt thành những miếng dài 4 cm, sau đó tiếp tục xắt chỉ theo chiều dọc.
Bước 4: Chế biến món cơm nấm
Cho khoảng 2 muỗng canh xì dầu vào nồi đang ngâm gạo và khuấy đều, cho nấm + khoai lang và cà rốt lên trên gạo. Đậy vung lại rồi đặt lên bếp đun với lửa vừa. Lưu ý là bạn không trộn đều các nguyên liệu trên lại mà đặt nguyên ở lớp trên cùng của gạo nhé!
Khi nước sôi và hơi nước bốc lên từ mép của nắp nồi bạn cứ để sôi thêm khoảng 30 giây nữ mới giảm lửa nhỏ và đun tiếp trong vòng 15 phút. Lúc này không được mở nắp vung nha.
Cơm chín, bạn mở nắp và dùng thìa gỗ ẩm đánh tơi cơm khoảng 3 lần. Nên xới cơm từ dưới đáy nồi lên để các nguyên liệu được trộn đều.
Rau hầm nimono món ăn Nhật Bản độc đáo
Nimono là một món ăn ninh hầm trong ẩm thực Nhật Bản. Nimono thông thường bao gồm một số thành phần cơ bản được ninh với nước hầm dashi, thêm hương vị rượu sake, nước sốt đậu nành, và một số lượng nhỏ các chất làm ngọt. Nimono được ninh nhỏ lửa trong một khoảng thời gian cho đến khi chất lỏng được hấp thụ vào các thành phần hoặc bốc hơi bớt đi.
Nước dùng:
– 2 chén nước
– 1 muỗng cà phê bột Dashi
– 2 muỗng canh Shoyu (nước tương)
– 2 muỗng canh Mirin
– 2 muỗng canh đường
– 100 gram cá phi lê
Rau củ:
130 gram các loại rau: renkon (củ sen), cà rốt, khoai tây, nấm shiitake (tươi hoặc khô).
Các chế biến món Nimono chuẩn:
Bước 1: Chuẩn bị các loại rau trước. Bạn gọt vỏ khoai tây, cà rốt sau đó thái khối lớn. Xắt củ sen dày khoảng 4 – 5 mm. Nấm cắt đôi. Cá thái miếng dày 2 cm.
Bước 2: Cho tất cả các thành phần vào nồi đất, quậy đều lên và đem nấu sôi. Khi nước sôi thì hạ lửa xuống rồi đun trong khoảng 10 – 15 phút hoặc cho tới các loại rau chắc chắc đều chín. Tắt bếp và thưởng thức món ăn ngay trong nồi đất hoặc múc ra chén. Ăn kèm với cơm trắng rắc mè vô cùng phù hợp.
Bí quyết để nấu món nimono ngon:
Để hương vị Nimono ngon bạn có thể điều chỉnh các thành phần quan trọng cho phù hợp. Để tránh làm mất mùi của cá và rau, bạn co thể giảm mirin, đường, và shoyu. Nêm nếm thường xuyên để có được hương vị đẹp nhất.
Nếu bạn sử dụng nấm shiitake khô, bạn cần phải ngâm nước cho nở trước khi thái đôi. Bạn có thể giữ lại nước ngâm nấm và sử dụng nó để bổ sung nước vào nước luộc rau của bạn cho thêm hương vị.
Cách làm món ăn Nhật gà katsu
– 4 miếng thịt ức gà không da
– 1 trái trứng gà lớn
– 8 thìa canh bột bánh ngô hoặc hoặc vụn bánh panko
– 2 tép tỏi
– 1 – 2 muỗng canh gia vị Korman
– 1 muỗng canh nước tương
– 4 muỗng canh nước sốt cà chua
– 2 muỗng canh mật ong
– 2 muỗng canh bột bắp
Sơ chế:
– Trứng gà đập bỏ vỏ, cho vào chén, quậy tan ra.
– Tỏi bóc vỏ, sau đó nghiền nát.
– Thịt gà ngâm với nước muối loãng, sau đó rửa sạch, dùng khăn để lau khô.
– Lọc đôi thịt gà để thành 2 miếng dày khoảng 1 cm. Dùng cán dao để đập nhẹ lên thịt cho thịt gà mềm. Ướp thịt với chút muối, tiêu.
Chế biến:
Bước 1: Trộn bột bánh ngô hoặc bột panko với chút muối, để trong 1 đĩa.
Bước 2: Nhúng thịt gà vào chén trứng, lăn qua lớp bột bánh ngô hoặc bột panko, sau đó nhúng một lần nữa vào trứng gà và lăn bột panko. Để vào đĩa.
Bước 3: Đun dầu sôi trong 1 chảo không dính, sau đó cho lần lượt các miếng gà phủ bột vào, chiên tới khi giòn vàng đều cả hai mặt. Sau khi thịt chín thì gắp ra đĩa, để ráo dầu.
Bước 4: Cho các nguyên liệu gồm: nước tương, gia vị Korman, nước sốt cà chua, mật ong, bột bắp vào một chảo riêng, thêm vào 200 ml nước lọc. Nấu sôi, sau đó quậy đều cho các nguyên liệu tan hết vào nhau. Đun thêm trong lửa nhỏ khoảng 5 phút để hỗn hợp sốt sệt lại thì tắt bếp.
Bước 5: Thịt gà katsu nguội thì cắt thành từng miếng vừa ăn. Xếp vào đĩa chung với cơm trắng, bắp cải sợi và chấm sốt.
Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn Nhật Bản trên đây để cả nhà thưởng thức nhé!
Xem thêm:
Hướng dẫn thực hiện 3 món ăn vặt dễ làm nhâm nhi ngày cuối tuần