Bạn rất thích món Tokbokki vị Hàn mà chưa tìm được công thức nấu đúng chuẩn. Sau đây, cùng tìm hiểu cách làm Tokbokki chuẩn vị Hàn đơn giản nhất nhé.
Giá trị dinh dưỡng của món Tokbokki
Món bánh gạo cay Tokbokki gồm bánh gạo, ăn cùng chả cá, trứng…chứa đủ các dưỡng chất thiết yếu. Món này cung cấp đủ protein nhưng lại rất ít chất béo và chỉ cung cấp 378 calo với mỗi khẩu phần. Nguyên liệu chế biến món ăn này đều là nguyên liệu tươi. Vì vậy sẽ có ít chất bảo quản hơn.
Gia vị chế biến món ăn gồm có ớt, tỏi tươi… Vừa bổ sung thêm mùi vị và màu sắc cho món ăn hấp dẫn hơn, vừa có lợi cho sức khoẻ.
Từ những nguyên liệu làm nên món ăn, Tokbokki còn cho thấy đây là món ăn có lượng cholesterol rất thấp và acid béo bão hòa. Nó giúp hạ nguy cơ mắc bệnh về tim mạch và món ăn rất có ích trong việc giảm cân.
Nguyên liệu làm món Tokbokki
Phần nước sốt cay chuẩn vị Hàn Quốc:
- 1 thìa cơm ớt Gochujang
- 1 thìa cơm nước mạch nha
- 2 thìa cơm xì dầu
- 2 thìa cơm đường
- 1/2 thìa cơm tương cà
- 1/2 thìa cơm tương ớt Sriracha của Cholimex
- 1/2 thìa cơm dầu hào
- 1 thìa cơm dầu vừng
- 1 thìa cơm ớt bột Hàn Quốc. (bạn nên làm ớt bột Hàn Quốc vì ớt Hàn Quốc đậm màu nên khi làm màu sắc món ăn sẽ hấp dẫn hơn. Và ớt bột Hàn Quốc sẽ không quá cay như ớt Việt Nam)
- 2 thìa cơm nước lọc
Nguyên liệu phần làm bánh gạo Tokbokki
- Bánh gạo: 600gr (Bạn mua loại đóng gói bán sẵn cho tiện)
- Nước dùng cá cơm (gồm rong biển, cá cơm và củ cải)
- Chả cá loại của Hàn Quốc: 6 miếng (Bạn muốn ăn nhiều có thể bổ sung thêm. Chả cá này có thể mua ở siêu thị hoặc dùng váng đậu thay thế)
- Tương ớt Hàn Quốc Gochujang: 1 thìa cơm
- Bắp cải: 1/4 bắp
- Hành tây: 1 củ
- Tỏi: 1 củ (bạn có thể cho thêm tuỳ sở thích)
- Ớt bột Hàn Quốc: 1 thìa cafe
- Mè rang: 1 thìa
- Dầu ăn, nước tương, đường
- Trứng chim cút: 4 quả. (Bạn có thể tăng thêm lượng tuỳ sở thích hoặc có thể thay bằng trứng gà)
Cách làm món bánh gạo cay Tokbokki chuẩn vị Hàn Quốc
Cách làm nước sốt cay chuẩn vị
Cho 1 thìa ớt Gochujang, 1 thìa nước mạch nha, 2 thìa xì dầu, 2 thìa đường, 1/2 thìa tương cà vào bát. Thêm 1/2 thìa tương ớt, dầu hào, dầu vừng, ớt bột và 2 thìa nước lọc vào cùng. Trộn đều tất cả gia vị với nhau. Sau đó bật bếp, đun hỗn hợp sốt vừa trộn với lửa nhỏ đến khi nước sốt sệt lại là được.
Nước sốt này khá dễ ăn và có thể dùng được trong nhiều món ăn Hàn Quốc khác như: cơm trộn, gà sốt cay,… Đặc biệt, nước sốt này có thể dùng để chấm đồ nướng cũng khá ngon.
Sơ chế nguyên liệu làm bánh gạo cay
Bánh gạo: mua loại cắt sẵn đóng túi để làm cho tiện. Bắc một nồi nước lên bếp đun sôi. Cho bánh gạo vào luộc từ 10 – 15 giây rồi vớt ra. Ngâm bánh gạo vào chậu nước lạnh tới khi bánh nguội hẳn thì vớt ra để ráo nước.
Hành tây: bóc vỏ, rửa sạch, sau đó thái múi cau.
Rau bắp cải (bạn có thể thay bằng rau cải thảo) rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
Chả cá: rửa sạch, sắt miếng vừa ăn.
Trứng gà: luộc chín, bóc vỏ, sau đó cắt làm đôi. Nếu dùng trứng cút bạn chỉ cần luộc chín, bóc vỏ.
Cách làm bánh gạo cay Tokbokki
Nước dùng: Bạn có thể sử dụng nước dùng gà, nước dùng cá cơm, hoặc đơn giản hơn là dùng nước lọc. Tuy nhiên, nước dùng cá cơm được coi là nước dùng chuẩn nhất của tokbokki theo công thức của người Hàn. Nước dùng cá cơm gồm có rong biển, cá cơm và củ cải. Cho rong biển, cá cơm và củ cải vào nồi nước, đun trong khoảng 20 đến 30 phút. Như vậy ta đã có nước dùng cá cơm chuẩn vị Hàn Quốc để làm tokbokki. Bạn có thể dùng loại rong biển để nấu canh hoặc rong biển cuộn cơm đều được. Nếu không có cá cơm có thể thay thế bằng tôm khô sẽ vẫn chuẩn vị nước dùng.
Bật bếp, cho 2/3 bát con nước dùng cá cơm vào nồi và đun sôi. Sau đó, cho rau bắp cải vào luộc đến khi nước sôi lại thì vặn nhỏ bếp. Cho thêm chả cá và hành tây vào. Sau đó cho bánh gạo và trứng cút đã luộc vào sau cùng. Đun với lửa nhỏ, nếu lửa to quá sẽ làm nứt bánh gạo.
Sau đó cho nước sốt đã đun sệt theo công thức bên trên vào nồi. Đun khoảng 3 phút thì cho thêm 1 thìa ớt Gochujang vào đun tiếp. Đun cho đến khi bánh gạo mềm ra và nước sốt sệt lại thì nêm nếm lại cho vừa ăn.
Cho bánh gạo cay Tokbokki ra đĩa, rắc thêm mè rang và xếp 2 nửa trứng gà lên bề mặt bánh gạo. Bánh gạo cay Tokbokki nên dùng khi còn nóng, bánh sẽ ngon hơn.
Trên đây là cách làm Tokbokki chuẩn vị Hàn đơn giản nhất. Hi vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích với các bạn.