Y dược học

Mía tím

Bài thuốc hay từ cây mía

Cây mía là nguồn cung cấp nguyên liệu làm đường, mật lại có thể dùng làm thuốc chữa bệnh rất tốt. Nước mía có vị ngọt mát, tính bình có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, giải độc, tiêu đờm, chống nôn mửa, chữa sốt, tiểu tiện nước đỏ vàRead More

Lẩu cá chép

Những bài thuốc từ cá chép bạn nên biết

Trước thềm năm mới, người ta có tập tục tiễn ông táo về trời, “phương tiện giao thông” của quan táo là cá chép (CC). Mỗi 100g thịt tươi CC có chứa: 17,6g protid; 4,1g lipid; 25mg vitamin A; 0,09mg vitamin B2; 2,7mg vitamin PP; 1,27mg vitamin E; 33mg Mg;Read More

Bao tử hầm hạt sen

Huyết áp thấp và bài thuốc hỗ trợ điều trị

Huyết áp thấp (HAT) là căn bệnh thường gặp. Theo Đông y, nguyên nhân của những triệu chứng trên phần nhiều do khí hư. Khí hư không sinh huyết, khí hư không dẫn huyết đến các bộ phận cơ thể nên người bệnh hoa mắt, chóng mặt, tay chân thườngRead More

Mộc nhỉ đen

Những bài thuốc hay từ mộc nhỉ đen

Mộc nhĩ đen là một trong những thực phẩm hết sức thông dụng ở nước ta. Thường người ta hay dùng nó làm nguyên liệu phụ cho các món ăn, trước tiên để làm tăng thêm màu sắc hấp dẫn, sau là tạo hương vị thơm ngon và cảm giácRead More

Cỏ mần trầu

Bài thuốc trừ thấp từ cỏ mần trầu

Cỏ mần trầu còn có tên màn trầu, thanh tâm thảo, cỏ chỉ tía, mọc khắp nơi ở nước ta, thu hái vào mùa khô. Bộ phận dùng làm thuốc là toàn cây, dùng ở dạng tươi hay khô. Theo Đông y, mần trầu vị ngọt hơi đắng, tính bình,Read More

Sơn trà

Phương thuốc phòng thiếu máu cơ tim

Thiếu máu cơ tim là tình trạng bệnh lý động mạch vành thường gặp, đặc biệt ở những người có tuổi và cao tuổi. Biểu hiện trên lâm sàng bằng cơn đau thắt ngực, nặng hơn có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim. Y học cổ truyền đề cậpRead More

Rau ngót

Bài thuốc trị bệnh từ rau ngót

Theo Đông y, rau ngót tính mát lạnh (nấu chín sẽ bớt lạnh), vị ngọt. Có công năng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tăng tiết nước bọt, hoạt huyết hoá ứ, bổ huyết, cầm huyết, nhuận tràng, sát khuẩn, tiêu viêm, sinh cơ, có nhiều tác dụng chữa bệnh.Read More

Rau chân vịt

Chữa bệnh động mạch vành từ các món ăn

Theo y học cổ truyền, bệnh động mạch vành thuộc các chứng “tâm thống” (đau tim), “hung tê” (đau ngực). Sự phát sinh của bệnh có liên quan tới sự thịnh suy của các tạng tâm (tim), can (gan), thận và tỳ cùng sự mất điều hòa khí huyết gâyRead More

Cây mít

Bài thuốc chữa bệnh từ mít

Cây mít được trồng phổ biến khắp nước ta, có rất nhiều loại như mít mật, mít dai, mít tố nữ (đặc sản miền Nam), ngoài giá trị dinh dưỡng, nhiều bộ phận của cây mít còn là vị thuốc. Về giá trị dinh dưỡng, trong thịt múi mít chínRead More

Quả anh đào

Quả anh đào phòng bệnh tim mạch, chữa đau đầu

Quả anh đào (cherry) không chỉ ngon, ngọt lịm, đẹp mắt và thơm. Cherry còn có nhiều tác dụng trong phòng và chống nhiều loại bệnh, tốt cho tim mạch, giảm huyết áp và chống viêm. 1. Quả anh đào giàu kali giúp giảm huyết áp bằng cách loại bỏRead More