Nói đến pate, nhiều người nghĩ ngay tới nguyên liệu gan heo hay gan gà là thành phần không thể thiếu. Tuy nhiên với cách làm pate chay này, bạn sẽ phải thay đổi suy nghĩ đó đấy! Với những nguyên liệu rẻ tiền cùng cách làm pate chay đơn giản, bạn có món pate chay ngon không kém pate thông thường đâu nhé!
Cách 1
Vật liệu
– 2 bánh đậu hũ tươi loại cứng, để ráo nước.
– 1 củ hành tây, bằm nhỏ.
– 1 củ leek(tỏi tây) phần trắng bằm nhuyễn.
– 4 muỗng lớn sữa bột.
– 2 muỗng cafe cocoa/chocolate bột.
– 1 muỗng lớn margarine/butter.
– Nấm búp tươi/nấm rơm tươi rửa sạch, để ráo nước, bằm nhỏ sơ sơ.
– 3 muỗng lớn dầu olive
– Bột nêm
– Muối, tiêu
Cách làm
– Phi hành tây và leek lên cho vàng, cho thơm, thêm muối, bột nêm và cho margarine/butter vào, quậy tan. Nhắc xuống để nguội.
– Đậu hũ để vô máy xay sinh tố, xay nhuyễn cùng với nấm. Kế đến trộn hỗn hợp hành, leek, margarine/butter, gia vị ở trên vào. cho bột cocoa/chocolate bột và sữa bột vào trộn đều.
_ Đổ tất cả hỗn hợp vào tô lớn, rắc tiêu lên mặt. Thoa dầu lên plastic, phủ kín lên tô, dùng tay đè qua lớp plastic để ém thật chặt hỗn hợp trong tô và làm cho bề mặt thật mịn thật láng, bằng phẳng, đậy plastic lại chặt, bỏ vào microwave hấp khoảng 5-6 phút là ăn được rồi.
Món này dùng chung với bánh mì, cả chua, xá xíu, sauce mayonaise chay, dưa leo, đồ chua, hành ngò, ớt tươi.
(*) Chú ý : Những ai trì chú hay ăn chay trường thì nên hạn chế dùng tỏi
Cách 2
Dùng loại pate này kèm với chả chay, đồ chua, dưa leo, bánh mì và rau sống, cà chua sẽ rất hấp dẫn.
Nguyên liệu:
– 1/2 kg nấm rơm, gọt bỏ chân, rửa sạch ngâm trong nước muối pha loãng, để ráo, băm nhuyễn.
– 2 miếng đậu hủ trắng, bóp nhuyễn.
– 100 g bơ đậu phộng.
– 50 g bột đậu đen.
– 50 g bột đậu đỏ.
– 50 g bơ thơm.
– Kiệu tươi, bóc vỏ, băm nhuyễn.
– Muối, tiêu, đường, dầu ăn.
Thực hiện:
Ướp nấm với kiệu, muối, đường. Ướp đậu hủ với kiệu, muối, đường. Phi kiệu cho thơm, trút nấm, đậu hủ vào xào. Khi hơi cạn nước, cho bơ đậu phộng, bột đậu đen, bột đậu đỏ vào đảo đều và bơ.
Thoa bơ xung quanh khuôn, múc hỗn hợp trên vào khuôn ém chặt. Và phết một ít bơ lên mặt. Hấp cách thủy 10-15 phút, đem ra để nguội. Cho vào tủ lạnh. Nếu muốn có mùi thơm, sau khi hấp có thể cho vào lò nướng nướng lại khoảng 10 phút.
Bạn có thể xem thêm hàng nghìn cách nấu các món ăn ngon tại cachnauan.edu.vn nữa nhé. Chúng tôi luôn cập nhật cách nấu các món ăn mới mỗi ngày để bạn có thể sáng tạo giúp bữa cơm gia đình bạn luôn ngon miệng.