Có thể nói tương ớt là một loại nước chấm không thể thiếu được trong các món chiên, nướng vì hương vị cay của tương ớt sẽ làm tăng thêm độ ngon và hấp dẫn cho món ăn. Tuy nhiên hiện nay xảy ra tình trạng xuất hiện hàng loạt những tương ớt bẩn, không rõ nguồn gốc gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người tiêu dùng. Vì thấy hôm nay chúng tôi xin hướng dẫn các bạn làm tương ớt ngon và đảm bảo hợp vệ sinh ngay tại nhà.
Tương ớt là thứ nước chấm cay có dạng đặc sệt như nước sốt và có màu đỏ, được làm từ nguyên liệu chính là ớt xay nhuyễn kết hợp với một số gia vị khác. Những nước trồng được ớt đều có tập quán làm tương ớt. Mời các bạn cùng theo dõi cách làm tương ớt dưới đây:
Nguyên liệu làm tương ớt
400g ớt tươi
100g tỏi đã bóc vỏ
3 quả cà chua
400g ớt tươi
Cách làm tương ớt
Bước 1: Ớt mua về rửa sạch, để ráo sau đó cắt nhỏ rồi cho ớt vào rổ rây cho hạt ớt rớt ra
Bước 2 : Cho ớt vào thau nước và dũng muỗng quậy đều cho hạt ớt rớt ra. Làm nhiều lần để loại bỏ hạt.
Bước 3 : Sau khi đãi hết 80% hạt ớt thì cho ra rổ để ráo.
Bước 4 : Cà chua rửa sạch sau đó khía chữ thập dưới rốn cà.
Bước 5 : Cho cà chua vào nồi trần qua nước sôi sau đó lột vỏ cà chua rồi chẻ múi cau để loại bỏ hạt cà chua.
Bước 6 : Cho cà chua, ớt và tỏi vào máy xay xay nhuyễn.
Bước 7: Lọc hỗn hợp tương ớt này qua rây để loại bỏ sạch hạt.
Bắc nồi lên bếp cho tương ớt muối, đường, rượu, giấm, bột bắp vào nồi quậy đều cho hỗn hợp được tan hoàn toàn thì bắc lên bếp nấu với lửa nhỏ. Quậy đều và liên tục để tương ớt không bị khê. Sau 25 phút thì tương ớt đã chín và tắt bếp để nguội.
Cuối cùng bạn thưởng thức xong tương ớt sau những công đoạn vừa làm nhé!
Thông tin bên lề:
Tương ớt lợi và hại như thế nào?
Tương ớt là thứ nước chấm cay có dạng đặc sệt như nước sốt và có màu đỏ, được làm từ nguyên liệu chính là ớt xay nhuyễn kết hợp với một số gia vị khác. Dùng ớt quá độ và trong một thời gian dài có thể làm hệ thần kinh chết dần. Những hệ thần kinh bị ảnh hưởng: vị giác, cơ quai hàm, và do đó sự cảm nhận về độ cay cũng giảm đi
Đặc tính cay của ớt được quy định bởi một loại chất hóa học không màu và không mùi mang tên capsaicin. Chính nồng độ của capsaicin trong từng loại ớt khác nhau sẽ tương ứng với các cường độ cay khác nhau của từng loại ớt.
Một trong những tác dụng của capsaicin là diệt vi trùng, nên chất này thường được dùng để bảo quản thực phẩm, giữ cho thức ăn lâu hư. Ngoài ra cũng được dùng để bào chế băng hoặc cao dán, nhờ tác dụng làm thông sự bế tắc của máu. Theo một khám phá mới nhất, Capsaicin có khả năng giết chết tế bào ung thư tuyến tiền liệt ở đàn ông.
Capsaicin trong y khoa được liệt kê vào loại độc dược. Nó gây nóng và bỏng rát khi tiếp xúc với da người, đông máu bất thường, phồng rộp da, tiêu chảy (nặng), lâu dài thì tổn thương gan và thận.
Tuy nhiên bắt đầu từ lượng nào đó, nó mới tác hại đến cơ thể. Những phủ tạng như ruột, bao tử, hệ hô hấp, da và da nhờn trong khoang miệng mũi sẽ bị thiệt hại, nếu ăn cay quá độ. Dùng ớt quá độ và trong một thời gian dài có thể làm hệ thần kinh chết dần. Những hệ thần kinh bị ảnh hưởng: vị giác, cơ quai hàm, và do đó sự cảm nhận về độ cay cũng giảm đi (lên đô)
Khi ăn cay trong người sẽ tiết ra chất Endorphine (có tác dụng gần giống như thuốc phiện). Ớt càng cay, chất Capsaicin (độc tố) càng nhiều.
Bên cạnh những tác hại, trong tương ớt có hai thành phần hữu dụng có thể làm giảm những tác nhân gây ra tiểu đường ở người.
Đối với các bệnh về tim mạch, các hóa chất có trong tương ớt sẽ hỗ trợ giảm thiểu và ngăn chặn sự hình thành các khối mỡ thừa trong các mạch máu, nguyên nhân gây ra bệnh nhồi máu cơ tim, đột quỵ và tai biến, đảm bảo sự thông thoáng lưu thông máu trong cơ thể.
Capsaicin còn cải thiện tiêu hóa bằng cách kích thích dạ dày tiết, giảm triglycerides (chất béo trung tính), có tác dụng nhuận tràng, giải phóng endorphins (chất sinh hóa làm giảm đau tự nhiên), thông mũi, giảm cao huyết áp, có thể giúp bảo vệ chống lại một số dạng ung thư, ngừa đột qụy, tăng cường tốc độ trao đổi chất, hạ sốt, giảm đau, giúp phòng chống cảm lạnh. Lợi ích sức khỏe :vitamin A, vitamin C, beta-Carotene (là tiền chất của vitamin A).
Cách làm tương ớt làm tại nhà không có chất bảo quản nên sẽ không để được lâu như ngoài quán, bạn chỉ nên làm một lọ vừa và để ngăn mát tủ lạnh dùng dần nhé.
Như chúng ta thấy tương ớt cũng có mặt tốt và cũng có mặt xấu của nó, chúng tôi hy vọng sau bài viết này các bạn sẽ sử dụng tương ớt đúng cách, đừng quá lạm dụng chúng sẽ trở thành kẻ gây hại cho cơ thể chúng ta. Qua đó cách làm tương ớt trên cũng giúp các bạn giảm một phần lo âu về vệ sinh thực phẩm khi sử dụng tương ớt do tự tay mình làm.
Nguồn: www.tinmoi.vn