Mách nhỏ mẹo ram sườn non không cần ướp

Sườn non heo là phần thịt dễ chế biến nhiều món ăn ngon. Món ăn đơn giản và cũng thường được thực hiện nhất với sườn non là sườn ram (kho) ăn với cơm trắng. Sự kết hợp giữa mật ong và sườn non mang đến hương vị rất đặc biệt.

Để có món sườn ram ngon, bạn phải chọn sườn ngon, luộc sơ để khử mùi, kho cho thịt mềm rồi mới cho mật ong vào. Không ướp trước mật ong với sườn vì sẽ làm thịt dễ bị khét khi chế biến.

Sườn non là phần thịt được nhiều bà nội trợ mua về để chế biến nhiều món ăn như: nấu canh, nướng, ram. Nói đến sườn non ram chắc hẳn đã quá quen thuộc với chúng ta, tuy nhiên đa số là chúng ta trước khi bắt lên bếp đều phải ướp thịt. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chế biến món sườn ram theo một cách thức mới đó là không cần phải ướp trước. Cùng theo dõi nhé

Chọn sườn 

Để có món sườn ram mật ong ngon, trước hết phải chọn được miếng sườn non ngon. Tùy sở thích, có thể chọn dẻ sườn non xương to hay xương nhỏ, có sụn hoặc không có sụn. Sườn non xương nhỏ thịt nhiều, vừa lợi vừa thấm nhanh gia vị khi ram, thịt lại mềm.

meo-chon-suon-ngon-1

Một kinh nghiệm là khi mua bạn nên nhờ người bán thịt chặt luôn giùm từng khúc vì dao của họ là loại chuyên dụng nên chặt được miếng xương dứt khoát, không bị mẻ xương. Về nhà chỉ cần sơ chế lại, nếu thấy miếng nào phần thịt dày quá, bạn có thể cắt nhỏ hơn, làm như vậy khi ram thịt sẽ mau mềm và thấm đều hơn.

Luộc sơ thịt

Sau khi rửa sạch, nên luộc sơ sườn trong nước sôi trên lửa lớn khoảng từ 5-10 phút, thêm vào nước luộc vài lát gừng. Bạn đừng lo thịt sẽ mất vị ngọt. Bước này rất quan trọng để có nguyên liệu sườn non thơm và đảm bảo sức khỏe vì khi được luộc sơ, mùi hôi của thịt (nếu có) và thành phần thức ăn công nghiệp mà con heo đã ăn ít nhiều bốc hơi khi ở nhiệt độ cao. Do vậy, sau khi luộc và rửa sạch 1-2 lần nữa bằng nước lạnh, sườn non của bạn giờ đã rất sạch và thơm.

Ram sườn

Làm nóng dầu ăn trong chảo hoặc nồi sành, phi vàng 2-3 muỗng cà phê tỏi băm nhuyễn, cho khoảng 1/2 chén nước mắm (cho 1kg sườn, có thể thêm nước mắm nhiều hoặc ít hơn tùy lượng thịt) cùng 1-2 muỗng cà phê nước màu vào, để nước mắm và nước màu hòa quyện vào nhau, sau đó cho sườn non vào xóc đều. Kho lửa riu riu trong khoảng 5-10 phút, châm nước sôi vào xăm xắp thịt, để lửa nhỏ cho thịt mềm từ từ. Nếu để lửa lớn nước sẽ nhanh cạn và thịt sẽ ra mỡ không ngon.

suon-ram

Khi thịt đã mềm, nước cạn còn 1/2 thịt, lúc này mới cho mật ong vào với lượng là 1 nước mắm thì cho 1,5 mật ong hoặc hơn tùy khẩu vị, trộn đều thịt cho ngấm đều mật ong, có thể thêm nước màu nếu thích. Tiếp tục rim đến khi nước thịt có độ sánh và có màu cánh gián óng ả, nhắc xuống, rắc tiêu xay cho dậy mùi thơm.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ với các bạn cách làm món sườn ram thơm ngon mà không cần phải ướp trước. Chắc chắn rằng các bé nhà bạn sẽ rất thích món này đấy. Bắt tay vào làm nào.

Nguồn: thucphamantoan