Chế độ dinh dưỡng của mẹ là yếu tố quan trọng ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của thai nhi. Để quá trình mang thai đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé thì việc đầu tiên là cần đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng và nên bổ sung những món ăn bổ dưỡng . Dưới đây chúng tôi sẽ có chia sẻ về những món ăn dễ nấu giúp bổ cho mẹ khỏe cho bé.
Nấm kim châm xào thịt bò
Nguyên liệu:
– 200g thịt bò
– 300g nấm kim châm
– Hành lá, ớt, cà rốt, rau mùi, tỏi, dầu hào
– Gia vị: sa tế, hạt tiêu, muối
Cách làm:
– Thịt bò rửa sạch, thái mỏng to bản ngang thớ, rồi ướp tiêu, dầu hào, tỏi, muối. Nấm kim châm ngâm với muối, rửa sạch để ráo. Cà rốt cắt mỏng, hành lá cắt khúc.
– Dầu đun nóng thì cho thịt bò đã tẩm ướp vào xào săn lại, để riêng. Phi thơm hành tỏi, cho cà rốt, ớt vào xào vừa chín tới. Tiếp đó cho hành, nấm và thịt bò vào đảo đều, nêm gia vị vừa ăn rồi cho sa tế vào là món ăn đã hoàn thành và mẹ bầu có thể thưởng thức rồi.
Đây là một những món ăn dễ nấu cho mẹ bầu. Với sự kết hợp giữa thịt bò và nấm – 2 loại thực phẩm vốn dĩ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể. Đặc biệt đây là món ăn rất tốt cho những thai phụ bị thiếu máu.
Canh móng giò nấu lạc
Móng giò không chỉ là món ăn lợi sữa sau sinh mà còn tốt cho quá trình mang thai với nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cả mẹ và bé.
Nguyên liệu:
– Móng giò: 500g
– Lạc viên: 100g
– Bột canh
Cách thực hiện:
– Móng giò bạn làm sạch, rửa sạch sau đó đem cho vào nồi nước sôi để luộc khoảng 5 phút cho tới khi móng giò nổi lên mặt nước thì bạn đem tắt bếp và sau đo đem vớt móng giò ra.
– Lạc (đậu phộng) rửa sạch.
– Lấy một cái nồi khác thả móng giò, lạc vào để ninh cùng nhé
– Vặn lửa to để đun khoảng 20 phút, sau đó đem vặn lửa nhỏ để ninh thêm 2 giờ nữa cho nóng giò chín nhừ.
– Trước khi tắt bếp thì nêm bột canh vào cho vừa miệng
Bạn có thể dùng nồi áp suất hoặc nồi cơm điện để ninh sẽ nhanh hơn, tiết kiệm thời gian hơ.
Cháo cá chép
Cháo cá chép gạo nếp có tác dụng an thai, bổ khí huyết, trị mỏi mệt và thiếu máu, đặc biệt rất lợi sữa sau sinh. Đây cũng là một trong những món ngon dễ nấu mà lại bổ dưỡng mà bà bầu không nên bỏ qua.
Nguyên liệu:
– Gạo 100g
– Đậu xanh không vỏ 50g
– Cá chép khoảng 500g
– Cà rốt 1 củ nhỏ
– Nấm rơm 1oog
– Nghệ 1 củ nhỏ
– Hành lá có củ
– Gia vị
Cách làm:
– Trộn gạo và đậu xanh vo sạch cho vào nồi ninh nhừ.
– Nghệ và cà rốt thái lát theo chiều dọc. Nấm rơm khô ngâm với nước cho nở rồi cắt đôi xé sợi nhỏ.
– Cá hấp chín lấy thịt bỏ xương.
– Đun nóng chảo rồi cho 1 thìa dầu ăn, cho hỗn hợp cà rốt, nghệ, nấm rơm vào đảo qua khoảng 30 giây rồi cho cá vào. Nêm nếm gia vị vừa miệng.
– Sau khi cháo nhừ, cho hỗn hợp trong chảo vào là đã xong món cháo. Với món cháo cá này mẹ bầu nên ăn nóng là tốt nhất.
Gà hầm hạt sen thuốc bắc
Một món ăn ngon dễ làm cho bà bầu nữa chính là gà hầm hạt sen thuốc bắc, món ăn này giúp an thai, bổ máu và giảm đau lưng thường gặp ở bà bầu.
Nguyên liệu:
– 1 con gà ta khoảng 500g
– 2 lát gừng
– 12g hạt sen khô
-12g xuyên tục đoạn
– 18g dây tơ hồng
– 18g a giao
– Gia vị cần thiết
Cách làm:
– Gà sau khi làm sạch đem chần qua nước sôi 4 phút rồi rửa lại bằng nước lạnh. Chặt gà thành từng miếng cho vừa ăn rồi cho vào thố hấp cách thủy, đổ nước vào thố vừa ngập phần thịt gà là được.
– Gói hạt sen, xuyên tục đoạn và dây tơ hồng vào túi vải, nấu lấy nước trong khoảng 30 phút.
– Đổ nước hầm hỗn hợp hạt sen và hạt sen vào nồi gà. Sau đó cho gừng, a giao vào nồi thịt gà và hầm trong tiếp 3 giờ. Nêm nếm vừa miệng, bắc ra dùng nóng.
Chia sẻ về những món ngon dễ nấu bổ dưỡng cho bà bầu trên đây sẽ cho giúp các thai phụ có thể chế biến những món ăn bổ dưỡng cho mình cả cả thai nhỉ.
Xem thêm:
Cách làm món nhân sâm nấu tôm tươi thơm ngon và bổ dưỡng
Mẹo luộc gà cực kỳ đơn giản cho bà nội trợ