Mùa hè luôn gây cho mọi người cảm giác nóng bức khó chịu, cơ thể mất nước. Vì thế thường làm các bạn có cảm giác biếng ăn, ăn không ngon miệng. Để thay đổi khẩu vị trong những ngày nắng nóng chúng tôi sẽ chia sẻ 4 món ăn ngon cho gia đình giải nhiệt vào ngày hè dưới đây.
4 món ăn ngon cho gia đình ngày hè
Salad bơ
Trong những món ngon cho gia đình ngày hè thì bạn đừng nên bỏ qua món salad bơ thơm ngon hấp dẫn, cách thực hiện cũng vô cùng nhanh chóng, đơn giản.
Nguyên liệu:
Nguyên liệu (4 phần ăn)
– 150gram tôm tươi, bỏ đầu & vỏ, hấp chín
– 4 tablespoons ngô ngọt
– 6 quả cà chua bi bổ tư; 1 quả bơ lột vỏ, bỏ hột, thái miếng vừa ăn
– 1 teaspoon rau mùi (coriander) băm nhỏ
– 1 cây hành xanh, thái khoanh nhỏ phần màu xanh
– 1 tablespoon nước cốt chanh và 2 tablespoon dầu olive
– 2 tép tỏi băm nhỏ, muối, tiêu
Cách làm:
Trộn đều tỏi, nước cốt chanh, muối, tiêu, tiếp theo cho dầu olive vào từ từ, khuấy đều, để sang 1 bên.
Cho tất cả các nguyên liệu vào bát đựng salad, trộn đều. Để tủ lạnh.
Rưới nước sốt lên salad. Dùng lạnh.
Canh bí xanh tôm tươi
Canh bí xanh tôm tươi có vị ngọt mát giúp bạn giải nhiệt trong mùa hè oi bức. Để thực hiện món ăn này bạn cần chuẩn bị.
Nguyên liệu:
– Bí xanh một quả, bạn có thể chọn bí ngòi, bí đao hay bí xanh tùy theo ý thích của mình.
– Tôm tươi 150g, vài nhánh hành lá, ngò rí.
Cách làm:
– Bí xanh gọt vỏ, rửa sạch, thái thành từng lát vừa ăn.
– Tôm lột bỏ vỏ, đầu. Rửa sạch và giã hơi dập. Ướp tôm với một ít gia vị như muối, đường,nước mắm, tiêu bột.
– Đặt nồi lên bếp, phi thơm dầu ăn. Cho tôm vào xào sơ qua, cho nước vào với lượng vừa đủ. Đun đến khi nước sôi thì vớt hết bọt, cho bí ngòi vào nấu chín, nêm lại gia vị vừa ăn. Múc canh ra bát, cho ít hành ngò thái nhỏ lên dùng khi nóng.
Cuốn rau xanh ngày hè
Trong những ngày hè thì nguồn thực phẩm từ rau xanh là điều hết sức quan trọng để bạn cung cấp nước và vitamin cho cơ thể. Dưới đây là cách làm món ngon cho gia đình ngày hè từ rau xanh, để thực hiện món ăn này bạn cần có.
Nguyên liệu:
– 200g thịt ba chỉ, 200g giò lụa
– 3 quả trứng gà
– Rau xà lách, rau mùi, húng, hành củ
– Chanh, tỏi, ớt
– Nước mắm, đường
– Bún rối
Cách thực hiện:
– Thịt ba chỉ luộc chín thái chì, giờ lụa thái như thịt ba chỉ, trứng tráng thái hình chữ nhật cỡ 2x3cm.
– Rau sống rửa sạch để ráo nước. Hành củ chẻ đôi, luộc chín, khi luộc bạn nhúng phần đầu hành vào trước và lá vào sau để tóc hành không bị nát nhé!
– Hành chín vớt ra chậu nước đá lạnh cho hành xanh.
– Cuốn rau mùi, húng, thịt, giò, trứng, bún vào trong lá xà lách, buộc hành xung quanh mỗi cuốn.
– Pha nước chấm chua ngọt với tỷ lệ 1 mắm : 1 đường : 5 nước : 1 nước cốt chanh, thêm tỏi ớt để chấm với rau cuộn.
Chè long nhãn hạt sen
Món chè long nhãn hạt sẽ luôn là một trong những món ăn giải nhiệt mùa hè vô cùng thơm ngon và hấp dẫn mà các bạn không nên bỏ quả. Cách thực hiện món ăn ngon cho gia đình vào ngày hè này cũng rất đơn giản.
Nguyên liệu:
– 75g long nhãn sấy khô
– 150g hạt sen khô
– 250g đường phèn / hoặc đường trắng
– 1 lít nước
Cách thực hiện:
Nhãn khô mua về bạn đem ngâm nước cùng với ít nhất khoảng 5 giờ nhé ( tốt nhất bạn hãy nên ngâm qua đêm nhé ) để cho nhãn được nở mềm ra, Sau đó bạn tiếp tục đe đi rửa cho thật sạch cho hết bẩn đi nhé rồi xả lại bằng nước lạnh rồi bạn đêm để riêng ra một bát.
Hạt sen mua khô mua về đem rửa thật sạch . Bắc nồi nước lên bếp cho hạt sen vào đun sôi khoảng nửa tiếng thì bạn vặn nhỏ lại tới khi sen chín tới là được. Bạn đừng nên nấu lâu qua sen sẽ bị nát món ăn sẽ không được ngon đâu nhé!
Bạn bắc nồi lên bếp cùng với 1 lít nước lạnh cho chút đường khuấy cho tan, đun nước sôi thì cho hạt sen đã được nấu chín và long nhãn đã ngâm rửa cho vào nồi. Bạn đun tiếp thêm 7 phút nữa cho ngấm đường rồi nêm nếm lại nước coi đã đủ ngọt vừa với khẩu vị gia đình và tắt bếp.
Lưu ý khi chế biến món ăn ngày hè
Mùa hè oi bức nắng nóng cùng nhưng cơn mưa thất thường rất là điều kiện tốt cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển nên để đảm bảo an toàn bạn cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ và có những điều cần lưu ý khi chế biến món ăn trong ngày hè.
– Luôn ăn chín uống sôi để đảm bảo an toàn cần nấu chín thực phẩm không nên ăn đồ ăn tái, chưa chín.
– Không nên ăn thức ăn đã để quá lâu, vì trong thời tiết nắng nóng vi khuẩn sinh sôi khi để dùng đồ ăn để lâu sẽ dễ làm bạn bị đau bụng, ngộ độc thức ăn, tiêu chảy…
– Vệ sinh thực phẩm cũng như đồ dùng nấu ăn sạch sẽ để hạn chế vi khuẩn sinh sôi gây ra những bệnh về tiêu hóa.
– Không nên để lẫn hoặc sử dụng chung đồ ăn chín và đồ ăn sống. Bởi những đồ ăn sống thường chưa được chế biến, các vi khuẩn vì thế sẽ bị lây nhiễm chéo sang những đồ ăn chín do tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp (như là dùng chung dao, thớt với đồ ăn sống và chín), nhất là trong tủ lạnh thì càng không nên để chung hai loại thức ăn này với nhau.
Mong rằng với những chia sẻ về 4 món ăn ngon cho gia đình giải nhiệt vào ngày hè trên đây sẽ cho các bạn thêm những gợi ý để chế biến món ăn ngon, thơm mát xua tan cái nắng ngày hè.
Xem thêm:
Cách nấu lẩu hải sản thập cẩm ngon, cứ ăn là mê