Tết là thời gian để bạn có thời gian nghỉ ngơi và ở bên gia đình. Đây cũng là thời điểm mà bạn có thể thưởng thức rất nhiều món ăn ngày Tết cực kỳ hấp dẫn. Tuy nhiên, trong những ngày Tết trong bữa ăn thường là món bánh chưng, thịt kho tàu…rất dễ gây cảm giác ngán. Dưới đây chúng tôi sẽ chia 3 món ăn ngày Tết cực ngon mà không lo bị ngán.
Cách làm gỏi đu đủ trộn tai heo
Thường thì gỏi đu đủ là một trong những món ăn ngày Tết miền bắc nước ta được mọi người chế biến khá nhiều. Chúng tôi sẽ có một gợi ý để giúp các bạn có một chút biến tấu nho nhỏ để có một món ăn ngày Tết ngon hơn và hương vị mới lạ hơn. Để thực hiện món ăn này các bạn cần chuẩn bị.
Nguyên liệu:
– 1 cái tai heo.
– 400 g đu đủ xanh bào sợi.
– 1/2 củ cà rốt bào sợi.
– 1 ít rau răm thái nhỏ, hành phi, đậu phộng rang giã nhỏ.
– Nước mắm trộn gỏi: 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước cốt chanh, tỏi, ớt bằm.
Cách làm:
– Cạo, rửa sạch tai heo với muối và giấm. Cho vào nồi luộc chín với ít giấm hoặc chanh.
– Tai heo vừa chín đết vớt ra ngâm vào nước đá lạnh để tai heo giòn và không bị thâm.
– Để nguội, thái thành từng lát mỏng.
– Trộn đu đủ và cà rốt với ít nước mắm pha gỏi.
– Để cho đu đủ vừa thấm đến thì tiếp tục cho tai heo, rau răm, hành phi và đậu phộng rang vào.
– Ăn kèm với món này thích hợp nhất là bánh phồng tôm.
Cách làm sườn nướng xả ớt
Có rất nhiều món ăn truyền thống ngày Tết như bánh chưng, bánh tét, thịt gà, chả lụa…nếu bạn thưởng thức quá nhiều thì gây cảm giác ngán. Với món sườn nướng xả ớt sẽ là gợi ý mới cho các bạn để thực hiện món ăn mới cho bữa cơm ngày Tết. Với mùi thơm hấp dẫn của xả cùng thịt sườn nướng có vị ngọn đậm đà không bị khô đây sẽ là món ăn ngon ngày Tết để bạn thiết đãi các thành viện trong gia đình và bạn bè.
Nguyên liệu:
– 500gr sườn
– 2 cây sả
– 1 trái ớt hiểm
– Sả, ớt bằm nhỏ.
Cách thực hiện:
– Cho vào phần sả ớt 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, chút muối rồi trộn đều.
– Sườn rửa sạch để ráo.
– Trút phần sả ớt vào tô đựng sườn, đeo bao tay nylon rồi xát kĩ sả ớt vào từng miếng sườn.
– Để sườn ướp với sả ớt ít nhất 30 phút cho thấm.
– Xếp sườn lên khay nướng có lót sẵn giấy bạc, nướng ở 200 độ C trong khoảng 20 phút là sườn chín.
– Lấy sườn nướng sả ớt ra đĩa, dùng nóng.
Cách làm mứt cà rốt
Mứt luôn là món ăn khá quen thuộc trong những ngày Tết, có rất nhiều loại mứt như mứt dừa, mứt bí, mứt bí, mứt gừng…hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn làm một món mứt ngày Tết cũng vô cùng hấp dẫn là mứt cà rốt. Đây sẽ là một món ăn vặt ngày Tết lành mạnh cho các bạn.
Nguyên liệu:
– 1kg cà rốt (bạn nên chọn đều củ, thuôn dài, không cong, ít mắt)
– 0,5kg đường kính trắng
– 2 ống vani
– Nước vôi trong
– Ít phèn chua
Cách thực hiện:
– Cà rốt chọn củ đều, thuôn dài, không cong, da nhẵn, đỏ tươi. Nạo vỏ, rửa sạch.
– Thái cà rốt thành từng miếng mỏng chừng 0,5cm. Bạn cũng có thể cắt tỉa cà rốt thành nhiều kiểu khác nhau cho đẹp, chẳng hạn như tỉa hoa, tỉa lá hay răng cưa… Hơi mất công thêm một tý, nhưng bù lại bạn cho có món mứt thành phẩm bắt mắt hơn.
– Ngâm cà rốt vào nước vôi trong (cho mứt cứng) khoảng 2 – 3 tiếng, sau đó vớt ra, rửa sạch lại qua nước lạnh.
– Luộc cà rốt khoảng 2 -3 phút hoặc chần sơ qua với nước phèn chua đang sôi.
– Vớt ra, rửa sạch và để ráo nước.
– Cho cà rốt vào một to lớn ướp với đường. Cứ một lớp cà rốt, một lớp đường. Vì cà rốt đã có vị ngọt sẵn nên bạn chỉ cần cho lượng đường bằng ½ lượng cà rốt thì mứt sẽ có vị ngọt vừa phải. Mứt sẽ bám ít đường mà lại không bị phí đường do đường sau khi kết tinh không bám hết vào mứt.
– Để 2 tiếng cho đường thấm vào cà rốt, thỉnh thoảng xóc lại cho đường ngấm đều. Thời gian ướp này tùy thuộc vào lượng cà rốt nhiều hay ít. Nếu cà rốt nhiều thì tất nhiên thời gian ướp sẽ lâu hơn. Bạn chỉ cần để ý thấy lượng đường tan hết là được.
– Cà rốt sau khi ướp đổ vào chảo hoặc một chiếc nồi lớn. Bật to lửa. Khi cà rốt bắt đầu sôi thì giảm lửa vừa. Đến khi đường keo lại thì bạn giảm lửa tới mức thấp nhất, đun liu riu.
– Lúc này là lúc tốn công nhất. Nhớ điểu chính lửa cho thật hợp lý, đảo đều tay và liên tục. Nếu bị cháy đường thì những miếng mứt sau khi làm xong sẽ không đẹp màu.
– Khi cà rốt khô cũng là lúc bạn rắc vani vào và đảo đều thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp.
– Chú ý: Lúc cà rốt gần khô, bạn xóc mạnh tay nhiều lần cho từng miếng cà rốt tách rời nhau và bám đều đường. Đổ cà rốt ra một chiếc mâm lớn, để nguội rồi mới đóng túi hoặc cho vào hộp kín.
Với những chia sẻ về cách làm 3 món ăn ngày Tết trên đây sẽ cho các bạn thêm những công thức để chế biến những món ăn ngon trong dịp đầu năm mới. Chúc các bạn thực hiện thành công.
Xem thêm:
6 món ăn trị bệnh mất ngủ kéo dài cực kỳ hiệu quả và an toàn