Cá là thực phẩm vô cùng quen thuộc và có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe mà các bạn không nên bỏ qua. Tuy nhiên, có khá nhiều người ngại ăn cá vì khi chế biến có mùi tanh khó chịu. Để giúp các bạn hạn chế vấn đề này chúng tôi sẽ chia sẻ 6 cách nấu cá kho thơm ngon không bị tanh mà lại vô cùng đơn giản.
6 cách nấu cá kho thơm ngon
Cá bống kho tương bần
Với cách kho cá với tương bạn có thể thay thế cá bống bằng loại cá đồng khác vẫn sẽ có hương vị thơm ngon. Để thực hiện món ăn này bạn cần chuẩn bị.
Nguyên liệu:
– 500gr cá bống tươi
– 200gr tương bần
– 1 quả khế xanh
– Gia vị: muối, tiêu, hành tím, hạt nêm, đường, dầu ăn và hành lá.
Cách làm:
– Rửa sạch cá bống với nước muối pha loãng. Sau đó, ướp cá với ít muối, tiêu, đường, và dầu ăn.
– Rửa sạch khế, cắt bỏ các đường diềm cạnh và hai đầu trước khi thái khoanh khoảng chừng 3mm.
– Làm nóng dầu trên một chảo nhỏ và chiên sơ cá để thịt cá được săn lại.
– Phi thơm hành trên một chiếc nồi khác sau đó cho phần tương bần đã chuẩn bị vào, đảo đều để tương dậy mùi thơm. Kế đến, xếp lần lượt phần khế, cá đã được chiên sơ vào nồi, chêm thêm nước và bật lửa lớn kho cá. Khi nước trong nồi sôi, bạn hãm nhỏ lửa và nêm nếm gia vị. Tiếp tục kho cá với ngọn lửa liu riu đến khi nước kho gần cạn thì tắt bếp.
Cá trắm kho riềng sả
Cách nấu cá kho với riêng sẽ giúp món ăn thơm ngơn, giúp hạn chế mùi tanh khó chịu của cá. Cách kho cá trắm với riềng cũng khá đơn giản bạn có thể thực hiện.
Nguyên liệu:
– 500gr cá trắm (có thể thay thế bằng cá trôi)
– 2 nhánh riềng và sả
– Một ít lá chè xanh
– Gia vị: nước mắm, đường, tiêu, nước màu.
Cách làm:
– Dùng muỗng cạo sạch vỏ riềng, rửa lại với nước và thái mỏng hoặc đập dập. Với phần sả, bạn cũng đem đập dập tương tự.
– Rửa sạch lá chè xanh và lót dưới đáy nồi dùng để kho cùng phần riềng và sả.
– Tiếp theo, bạn xếp cá vào nồi, và ướp với các gia vị khoảng 30 phút. Thời gian này đủ để cá thấm gia vị và đanh thịt lại.
– Sau khoảng thời gian ướp, bạn cho cá lên bếp, đun sôi sau khoảng 5 phút, tắt bếp và để khoảng nửa tiếng sau lại bật bếp kho nhỏ lửa. Khi thấy nước trong nồi hơi cạn bạn nêm nếm gia vị lại và khi màu kho chuyển sang vàng đậm đẹp mắt thì tắt bếp.
Cá ngừ kho thơm
Trong số rất nhiều cách kho cá biển thì việc kho cá ngừ sao cho thơm ngon là điều được khá nhiều người quan tâm. Với cách nấu cá ngừ kho thơm dưới đây sẽ là một gợi ý cho các bạn.
Nguyên liệu:
– 500gr cá ngừ
-1/2 trái thơm gần chín
-1 trái cà chua
-Gia vị: ớt sừng, hành ngò, muối, nước mắm, bột ngọt, tiêu, đường, nước màu.
Cách làm:
– Rửa sạch cá, để ráo và đem ướp với ít muối, tiêu, hạt nêm khoảng 15 phút. Sau đó, áp chảo cá cho vàng mặt thì tắt bếp và đem để riêng.
– Cắt dứa thành từng miếng nhỏ; cà chua thái múi cau; ớt sừng cắt sợi nhỏ và tỏi, hành tím đem đập dập.
– Xào cà chua và dứa với phần tỏi phi trên lửa lớn. Sau đó cho thêm nước vào nấu sôi, nêm lại gia vị và cho cá ngừ vào kho cùng với lửa nhỏ khi nước đã sôi.
– Chỉ cần thấy nước kho chuyển màu vàng đẹp mắt và hơi sánh lại, bạn có thể tắt bếp và thưởng dùng.
Cá bạc má kho măng
Một cách nấu cá kho ngon nữa mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn là cách kho cá bạc má với măng. Với hương vị hấp dẫn và giúp hạn chế mùi tanh khó chịu.
Nguyên liệu:
– 5 con cá bạc má
– 500 gr măng tươi
– 1 bó đầu hành lá
– Gia vị: nước mắm, ớt, tiêu, hạt nêm
Cách thực hiện:
– Rửa sạch cá và khía chéo một đường trên thân cá sau đó xát một ít muối lên đều mặt cá. Giữ trong khoảng 15 phút.
– Luộc măng nhiều lần để xả bớt chất độc và đem xé sợi khi đã hoàn tất khâu luộc xả.
– Chiên sơ cá cho săn thịt và để riêng ra ngoài. Tiếp tục cho măng vào xào sơ qua và xếp cá lại, chêm thêm nước, nêm gia vị lại khi nước sôi.
– Kho cá đến khi nước gần cạn, tắt bếp và cho thêm ớt tươi cắt nhỏ vào.
Cá chép kho gừng
Với những cách kho cá đồng ngon thì cách làm cá chép kho gừng sẽ là một gợi ý tuyệt vời để các bạn có được một món cá ngon. Món cá chép cũng sẽ giúp các bạn bồi bổ cơ thể khi mệt mõi và rất có lợi cho bà bầu.
Nguyên liệu:
– 1 con cá chép 500gr
-1 nhánh gừng
-3 nhánh sả
-1 trái ớt và 1 củ hành tím băm nhuyễn
-Gia vị: muối, hạt tiêu, đường, nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn và nước màu.
Cách thực hiện:
– Đánh vảy, làm sạch ruột cá với ít muối và để ráo.
– Cắt lát cá thành từng khoanh và ướp với các gia vị nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn khoảng 15 phút.
– Rán sơ qua phần cá đã ướp cho thịt săn lại. Sau đó vớt ra, sắp gừng, sả vào mặt nồi và xếp cá vào lại. Chêm thêm nước và nêm lại gia vị khi nước trong nồi sôi lại.
– Kho cá nhỏ lửa đến khi nước sắp cạn thì tắt bếp.
Cá kèo kho rau răm
Một gợi ý trong cách nấu cá kho ngon mà các bạn nên áp dụng thử ngay chính là cà kèo kho rau răm. Thịt cá kèo vừa thom ngon những không bị tanh với mùi rau răm hòa quyện. Để thực hiện món ăn này các bạn cần chuẩn bị.
Nguyên liệu:
– 500gr cá kèo
– 1/2 bó rau răm thái sợi nhỏ
– 1 bát rượu trắng
– Gia vị: ớt, tiêu, muối, nước mắm, đường, nước màu và dầu ăn.
Cách thực hiện:
– Chà sạch nhớt cá kèo với muối và rượu trắng. Sau đó, ướp cá với các gia vị nước mắm, đường, muối, đầu hành và dầu ăn.
– Sau 15 phút ướp cá, bạn bắt đầu kho. Khi thấy nước trong nồi sôi lên, bạn cho thêm nước vào cùng với phần rau răm. Kho cá trên lửa nhỏ đến khi nước gần cạn, bạn nêm lại gia vị với nước mắm để dậy mùi thơm.
– Sau cùng, bạn chỉ việc cắt thêm ớt tươi vào nồi cá kho và thưởng thức.
Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây về cách nấu cá kho thơm ngon sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích để có những cách nấu món ăn ngon và hấp dẫn cho thành viên trong gia đình cùng thưởng thức.
Xem thêm: Tất tần tật món ăn ngon mùa hè từ nha đam giúp giải nhiệt hiệu quả