Món canh khổ qua nhồi thịt là món ăn đã khá quen thuộc vào ngày Tết. Đây không chỉ là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng mà còn là món ăn đầu năm với mong muốn mang lại may mắn cho mọi người. Với cách nấu khổ qua nồi thịt ngày Tết mà chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ cho các bạn thêm công thức chế biến món ăn ngon trong ngày Tết cho người thân gia đình cũng như bạn bè cùng thưởng thức.
Cách nấu khổ qua nhồi thịt ngày Tết
Để thực hiện món khổ qua nhồi thịt thì các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
– Khổ qua: 500g, khoảng 3-4 trái tùy theo kích cỡ, bạn nên chọn loại trái ngắn có gai to để khi nấu canh vị đắng.
– Thịt nạc thăn: 300g
– Nấm rơm: 100g (bạn cũng có thể thay nấm rơm bằng nấm mèo nhé)
– Xương đã róc thịt: 500g
– Hành lá, ngò rí: 100g
– Trứng gà: 1 quả
– Ớt sừng: 3 trái
– Gia vị: Hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu, muối, hành khô, tỏi, ớt bột.
Sơ chế nguyên liệu
– Xương: Rửa với nước muối xả sạch, chặt nhỏ hầm lấy 1,5 lít nước dùng, khi nước sôi bạn nhớ vớt hết bọt nổi lên trên để nước trong nhé;
– Hành khô, tỏi: làm sạch, băm nhuyễn;
– Khổ qua: Rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu, dùng dao rạch 1 đường ở giữa khoảng ½ trái để không bị đứt hết trái, móc hết hột bên trong;
– Nấm rơm: Làm sạch, cắt bỏ đuôi, thái nhỏ;
– Trứng gà: Lấy lòng trắng;
– Thịt nạc thăn: Rửa sạch, thái lát nhỏ ướp thịt với 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn, 1,5 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu trong 15 phút để thịt ngấm gia vị (Tham khảo cách ướp thịt ngon).
– Trộn thịt với nấm rơm rồi tiếp tục băm nhuyễn, sau đó trộn đều với lòng trắng trứng gà để nhân thịt thêm phần thơm ngon;
– Hành lá, ngò rí: làm sạch, lấy khoảng vài lá hành để chiều dài khoảng cm, phần còn lại thái mịn;
– Ớt trái: Bỏ hạt, thái lát dài cho vào chén nước mắm nguyên chất để ăn kèm với canh khổ qua nhồi thịt.
Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt ngày Tết
– Cắt trái khổ quan làm 2, dùng dao nhọn khoét lại một lần nữa để khổ qua sạch ruột rồi nhồi hỗn hợp thịt, nấm, trứng vào. Nếu phần nhân còn dư ra bạn có thể vo viên lại và thả vào nồi canh khi nước canh sôi nhé. Bạn cũng có thể ước lượng và gia giảm phần nhân thịt bằng phần ruột khổ qua là được.
– Dùng mấy lá hành dài nhúng sơ qua nước sôi và cột lại, để giữ phần nhân thịt không bị rớt ra ngoài.
– Phi thơm 2 thìa dầu ăn với 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn và một ít ớt bột để món ăn có màu sắc đẹp mắt.
– Cho nước dùng đã chuẩn bị sẵn vào, nêm thêm ½ thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt sao cho vừa ăn.
– Khi nước canh sôi, bạn cho khổ qua vào hầm với lửa nhỏ, tiếp tục vớt bọt nổi phía trên để nước canh trong hơn, ngọt hơn.
– Khi thấy khổ qua nhồi thịt chín đều (bạn có thể thử bằng cách dùng cây tăm đâm xuyên qua trái khổ qua mà thấy dễ dàng là món ăn đã chín rồi đấy), bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn nhưng tuyệt đối không được nêm nước mắm nhé vì nước mắm sẽ làm món canh bị chua.
– Múc canh ra tô, rắc hành lá, ngò rí và ½ thìa tiêu lên trên là bạn đã hoàn thành món ăn rồi đấy.
Yêu cầu và thưởng thức canh khổ qua nhồi thịt
– Món canh khổ qua nhồi thịt có vị ngọt thanh vừa ăn, chín đều.
– Nhân thịt có vị vừa ăn, thơm ngon hòa quyện với vị ngon đặc trưng của khổ qua rất hấp dẫn;
– Phần nhân thịt nằm nguyên trong trái khổ qua không bị bung ra trong quá trình nấu làm cho món ăn trở nên đẹp mắt hơn;
– Món canh khổ qua nhồi thị này bạn nên dùng lúc nóng với nước mắm nguyên chất và ớt thái lát nhé.
Bí quyết để giúp bạn nấu canh khổ qua ngày Tết ngon.
– Chọn khổ qua có gai nở to. Đem về rửa sạch bổ đôi tùy thích. Sau đó lấy sạch ruột khổ qua. Bước quan trọng là bạn nấu 1 nồi nước sôi, cho vào ½ muỗng muối, bỏ khổ qua vào chần sơ. Tiếp theo vớt ra thả vào thau nước lạnh tầm 1 phút. Sau đó vớt ra để ráo nước. Việc này giúp khổ qua luôn xanh và giảm độ đắng đáng kể, trẻ em thể ăn được.
– Ngoài ra, chị em cũng không nên đảo mà khấy nồi canh quá nhiều sẽ khiến món canh bị đắng và nhanh hỏng.
Chúc chị em thực hiện thành công cách nấu khổ qua nhồi thịt ngày Tết nhé!
Xem thêm: