Nộm gà là món ăn dễ ăn lại không gây cảm giác ngán. Các bà nội trợ có thể biến tấu khá nhiều món nộm gà vô cùng hấp dẫn cho cả nhà mình. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ 3 cách làm nộm gà đơn giản mà lại vô cùng thơm ngon mà các bạn có thể thưc hiện ngay cho cả nhà mình cùng thường thức.
Cách làm nộm gà hành tây
Thường đa phận mọi người hay thực hiện món nộm gà hành tây với vị ngọt giòn của hành tây khiến món ăn ngon hơn. Để thực hiện món ăn này các bạn cần chuẩn bị.
Nguyên liệu:
– Thịt gà: 300g
– Hành tây: 2 củ.
– Cà rốt: 1 củ lớn.
– Rau răm: 1 bó.
– Chanh: 1-2 quả.
– Ớt: 2-3 quả
– Tỏi: 1 chủ
– Gia vị: đường, giấm, bột ngọt, bột canh.
– Lạc ( đậu phộng) : 100g
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu món nộm gà hành tây
– Thịt gà các bạn chặt miếng, rửa sạch sau đó cho vào nồi luộc chín.
– Thịt gà chín các bạn để nguội rồi bỏ phần da gà và xé thịt nhỏ nhé.
– Hành tây các bạn thái thành những sợi nhỏ.
– Sau đó bạn cho hành tây ngâm vào bát nước đá lạnh.
– Cà rốt các bạn gọt vỏ rồi bào thành những sợi nhỏ.
– Rau dăm nhặt sạch thái nhỏ.
– Chanh các bạn vắt lấy nước cốt và lọc hết hạt chanh đi.
– Tỏi các bạn bóc vỏ và giã nhuyễn hoặc băm nhỏ.
– Ớt bỏ hết hạt bên trong và cắt nhỏ.
– Lạc các bạn rang chín sau đó bóc hết vỏ lạc và giã vỡ.
Bước 2: Các bước thực hiện món nộm gà hành tây.
– Cà rốt các bạn cho vào một cái bát và trộn cùng các nguyên liệu sau: nước cốt chanh ( khoảng 1 nửa quả chanh) và 2 thìa cà phê đường.
– Các bạn hãy đeo găng tay nilon vào trộn cà rốt thật đều lên nhé!
– Hành tây sau khi đã ngâm nước đá lạnh các bạn vớt chúng vào một bát tô lớn, bóp hành tây với một ít giấm sau đó chắt bỏ nước giấm đi.
– Bạn cho thịt gà, cà rốt vào chung bát hành tây.
– Sau đó các bạn cho 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê bột canh, tỏi băm, ớt, nước cốt chanh. Các bạn hãy trộn chúng lên cho thật đều nhé.
– Tiếp theo bạn cho rau răm vào trộn cùng nữa.
– Bạn hãy ăn thử để có thể nêm nếm gia vị thêm một lần nữa theo đúng như ý thích của mình.
– Bạn để nộm ngâm khoảng 3- 5 phút trước khi ăn.
– Khi ăn, bạn trộn thêm nửa già chỗ lạc vào cùng nữa, chỗ lạc còn lại thì bạn để rắc lên trên mặt đĩa nộm cho đẹp mắt.
– Như vậy chúng ta đã hoàn thành món nộm gà hành tây rồi đó rất hấp dẫn đúng không các bạn.
Cách làm nộm gà xoài xanh
Đây sẽ là món nộm không chỉ thơm ngon mà có hương vị lạ miệng vị ngọt của thịt và cùng vị chua chua thanh thành của xoài sẽ là món ăn hấp dẫn mà các bạn nên thử thực hiện cho gia đình mình thưởng thức.
Nguyên liệu:
– Xoài xanh: 1 quả
– Thịt gà: 150 gram
– Rau thơm: 1 mớ
– Tỏi: 3 tép
– Ớt tươi: 2 qủa
– Lạc: 70 gram
– Chanh: 1 quả
– Các gia vị khác: 2 thìa mắm, 2 thìa đường, 1 thìa hạt tiêu.
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Thịt gà mua về rửa sạch.
– Cho thịt gà vào nồi, đổ nước sâm sấp mặt thịt, đậy vung đun lửa vừa cho thịt gà chín dần.
– Trong lúc chờ đợi thịt gà chín, các bạn hãy mang các nguyên liệu khác ra sơ chế nhé!
– Xoài xanh gọt vỏ rửa sạch, dùng dụng cụ nạo, nạo thành các sợi vừa ăn.
– Rau thơm nhặt bỏ lá vàng úa, rửa sạch cho ra thớt thái rối.
– Tỏi bóc vỏ, đập dập băm nhuyễn.
– Ớt rửa sạch băm nhỏ.
– Chanh thái làm đôi vắt lấy 3-4 thìa nước cốt
– Lạc rang chín giòn, bỏ vỏ, giã làm đôi.
Bước 2: Xé thịt gà
– Thịt gà sau khi đã luộc chín, bạn vớt thịt gà ra rồi cho ngay vào 1 tô nước lạnh.
– Sau 2 phút vớt ra, xé thành các sợi vừa ăn.
Bước 3: Pha nước sốt ướp nộm
– Để món nộm gà xoài xanh của chúng ta thật “chuẩn vị” thì phần nước sốt chiếm vai trò khá quan trọng đấy nhé. Hãy cùng pha nước sốt theo công thức dưới đây của mình.
– Chuẩn bị 1 bát tô, cho vào 2 thìa mắm, 2 thìa đường, 1 thìa hạt tiêu, 3 thìa nước cốt chanh, tỏi băm, ớt băm. Tất cả trộn đều. Bạn có thể nêm lại xem đã vừa miệng ăn hay chưa để điều chỉnh hợp lí.
Bước 4: Tiến hành làm nộm gà xoài xanh
– Cho xoài bào sợi, thịt gà vào âu lớn, trút số nước sốt đã pha xuống. Đảo đều ướp khoảng 10 phút.
Bước 5: Trình bày thành phẩm
– Sau 10 phút, bạn gắp nộm ra đĩa, rắc lên bên trên rau thơm và lạc rang.
– Trang trí thêm vài lát ớt thái mỏng hay nếu bạn nào khéo tay có thể tỉa hoa từ cà rốt để trang trí sao cho món ăn thêm phần đẹp mắt và hấp dẫn nhé!
Cách làm nộm thịt gà hoa chuối
Nguyên liệu:
– 200g thịt gà
– 1 củ cà rốt
– 1 cái hoa chuối
– 1 củ hành tây
– Tỏi, ớt
– 1 quả chanh
– 3 thìa canh đường, 3 thìa canh giấm, tiêu, muối, nước mắm
– Lạc: 1 bát nhỏ
– Rau mùi, rau thơm, kinh giới
Cách thực hiện:
Bước 1 (sơ chế nguyên liệu): Thịt gà luộc chín, xé nhỏ, ướp hạt tiêu, muối. Cà rốt bào sợi.
Thái mỏng hoa chuối sau đó ngâm hoa chuối vào nước muỗi loãng có pha chút nước cốt chanh. Với cách làm này hoa chuối sẽ không bị thâm và ngon giòn hơn. Thời gian ngâm chừng 20 phút rồi bạn vớt ra rổ cho ráo nước. Hành tây thái mỏng. Tỏi, ớt băm nhỏ.
Bước 2: Trộn hỗn hợp theo tỉ lệ: 1 thìa cà phê nước cốt chanh, 1 thìa cà phê giấm gạo, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê nước mắm, 1 ít tỏi băm, 1 ít ớt băm, 1 chút muối vào một bát nhỏ và khuấy đều.
Bước 3: Cho tất cả các nguyên liệu: Hoa chuối, thịt gà xe, cà rốt bào, hành tây thái mỏng vào trong 1 bát lớn, trộn đều, sau đó rưới phần nước mắm đã pha vào, trộn đều thêm lần nữa.
Sau khi các nguyên liệu đã ngấm, bạn chắt phần nước ra.
Bước 4: Trước khi ăn, bạn cho rau mùi, rau thơm thái nhỏ, lạc rang giã dập vào trộn đều, gắp ra đĩa và thưởng thức.
Cách làm nộm hoa chuối thịt gà không quá phức tạp, nguyên liệu lại dễ tìm phải không các bạn? Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món nộm hoa chuối thịt gà này nhé.
Mong rằng với 3 cách làm nộm gà trên đây sẽ giúp các bạn có thêm công thức chế biến món ăn ngon cho cả nhà nhé!
Xem thêm: