Hướng dẫn cách nấu vịt om sấu chuẩn vị Miền Bắc thơm ngon

Bạn đã bao giờ thử món vịt om sấu bao giờ chưa? Đây là món ăn được người dân miền bắc ưa chuộng cực kỳ. Sau đây, cùng tìm hiểu cách nấu vịt om sấu chuẩn vị Miền Bắc thơm ngon nhé.

Nguyên liệu

  • 1 con vịt
  • 6 quả sấu
  • 500g khoai sọ
  • 1 nhánh gừng
  • 5 củ hành khô
  • 1 củ tỏi khô
  • 5 nhánh sả
  • 2 trái ớt
  • Vài lá mùi tàu
  • Vài cọng rau ngổ
  • Gia vị: Muối, nước mắm, tiêu xay, dầu ăn, rượu trắng, hạt nêm

 

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chà xát muối lên bề mặt con vịt, rửa lại nhiều lần với nước. Để khử mùi tanh của thịt vịt, bạn pha rượu trắng với gừng tươi, chà xát lên bề mặt thịt vịt rồi rửa lại một lần nữa. Dùng khăn thấm khô thịt vịt rồi chặt thành miếng nhỏ vừa ăn. Sơ chế là bước quan trọng nhằm giúp thành phẩm món vịt om sấu có được hương vị thơm ngon, hấp dẫn.

Cạo vỏ sấu, rửa sạch với nước, dùng dao khứa vài đường trên bề mặt. Đây là mẹo đơn giản giúp sấu nhanh chín và dễ dàng tạo được vị chua đặc trưng cho món ăn.

Đeo găng tay, gọt vỏ khoai sọ, cắt thành 2 hoặc 4 phần (tùy vào kích thước của củ khoai sọ), ngâm với nước muối khoảng 20 phút, vớt ra để trên rổ cho ráo nước.

Bóc vỏ hành tím, cắt lát mỏng. Bóc vỏ tỏi, đập dập. Bóc bỏ lớp vỏ ngoài của sả, rửa sạch, đập dập rồi cắt lát mỏng.

Nhặt, rửa sạch rau ngổ, mùi, cắt nhuyễn. Nhặt bỏ cuống ớt, rửa sạch, loại bỏ hạt, cắt thành sợi chỉ mỏng.

Bước 2: Ướp thịt vịt

Cho thịt vịt vào trong bát lớn, cho thêm 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh muối, 1/3 muỗng cà phê tiêu xay, ½ lượng hành, tỏi, sả cắt lát vào cùng, trộn đều. Cách nấu vịt om sấu ngon nhất là bạn ướp thịt vịt với gia vị trong vòng khoảng 20 phút trước khi nấu.

Bước 3: Om vịt

Bắc nồi lớn có 2 muỗng dầu ăn lên bếp đun sôi. Khi dầu nóng, cho số hành, tỏi, sả còn lại vào phi thơm rồi cho thịt vịt vào xào săn.

Tiếp tục cho sấu vào nồi, đổ nước ngập thịt vịt đậy kín nắp vung và bắt đầu om thịt chín mềm. Mẹo nhỏ trong cách nấu vịt om sấu khoai sọ ngon là khi nước trong nồi sôi, bạn bắt đầu hạ nhỏ lửa để đảm bảo thịt vịt chín mềm.

Khi thịt vịt chín mềm, bạn cho khoai sọ vào nấu thêm khoảng 10 phút thì tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành và trình bày

Dùng muỗng dầm Sấu từ từ để đạt được vị chua như ý muốn rồi tiến hành nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Cho thêm rau ngổ, mùi cắt nhuyễn và ớt cắt sợi chỉ lên trên để món ăn thêm bắt hương hấp dẫn.

Trình bày và thưởng thức ngay khi còn nóng là đã hoàn thành cách nấu vịt om sấu khoai sọ ngon ngay tại nhà.

Yêu cầu thành phẩm

  • Thịt vịt chín mềm từ trong ra ngoài, thấm gia vị đậm đà.
  • Vịt om sấu có phần nước sền sệt, vị chua thanh hấp dẫn.
  • Khoai sọ chín mềm, không bị nát và có vị bùi.

Một số lưu ý

  • Nếu không có rượu trắng để sơ chế thịt vịt, bạn có thể dùng chanh hoặc giấm để thay thế.
  • Ở bước 3 om thịt vịt, bạn nên đậy kín nắp vung để thịt vịt nhanh chín mềm. Đồng thời, bạn có thể dùng nước dừa tươi hoặc nước dùng ninh xương để thịt vịt om có được vị ngọt tự nhiên cho món ăn.
  • Vì khoai sọ rất nhanh chín, nên khi cho khoai sọ vào trong nồi om, bạn không nên nấu quá lâu sẽ làm khoai nát từ đó món ăn cũng kém phần đẹp mắt hơn.

Xem thêm: Cách làm chà bông cá lóc đơn giản tại nhà cho bé ăn dặm