Xôi gấc là món khoái khẩu của gia đình bạn nhưng bạn thử làm nhiều lần rồi mà chưa thành công. Sau đây, cùng tìm hiểu cách nấu xôi gấc truyền thống dẻo mềm, thơm ngon để đãi cả nhà nhé.
Nguyên liệu làm xôi gấc
– Gấc chín: 1 quả
– Gạo nếp ngon: 1kg
– Muối: 1 thìa nhỏ
– Đường: 3 thìa đường
– Rượu trắng: 2 thìa
Cách nấu xôi gấc truyền thống ngon
Bước 1: Ngâm gạo nếp
– Gạo nếp vo sạch, ngâm ngập mặt nước trước khoảng 6 – 7 tiếng. Sau đó xả lại với nước rồi để ráo.
Bước 2: Lấy thịt gấc
– Gấc chín bổ đôi, lấy hết phần thịt gấc vào bát, loại bỏ hết hạt. Cho 2 thìa rượu trắng vào bát thịt gấc vừa lấy đảo đều sau đó để qua đêm cho lên màu gấc.
Bước 3: Trộn gấc với gạo nếp
– Cho toàn bộ thịt gấc vừa lấy xong vào gạo nếp đã ngâm để ráo nước, thêm vào 1 thìa nhỏ muối rồi đảo đều cho gấc quyện đều vào gạo.
Bước 3: Đồ xôi gấc
– Cách đồ xôi gấc cách thủy:
Cho phần gạo nếp đã trộn xong với gấc vào xửng hấp. Hấp cách thủy 25 – 30 phút.
Khi thấy xôi đã chín mềm, dùng đũa xới đều xôi cho tơi xốp.
Thêm một thìa canh dầu ăn vào rồi hấp tiếp xôi thêm 10 phút nữa. Khi thấy xôi gấc đã chín mềm và dẻo, nhấc xửng đồ ra khỏi bếp.
– Cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện không bị nát
Cho toàn bộ gạo nếp đã ướp gấc vào nồi cơm điện. Đổ nước xâm xấp mặt xôi (nếu là gạo đầu mùa thì đổ nước dưới mặt gạo) rồi bật nút “Cook” nấu xôi.
Khi xôi chín mềm và nồi nhảy về nút “Warm” thì rưới thêm một thìa canh dầu ăn vào. Đậy vung lại và bật lại nút cook, khi nồi cơm bật lại chế độ Warm là được.
Lưu ý: Nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện không cần đảo xôi, đảo xôi có thể sẽ khiến xôi bị nát.
Hoàn thành
– Xôi gấc đã chín, để nguội bớt rồi đảo đều nhẹ tay. Xới xôi ra đĩa hoặc khuôn tạo hình cho đẹp và có thể thưởng thức.
– Xôi gấc truyền thống nấu đơn giản, xôi dẻo và thơm, màu gấc đỏ đẹp vô cùng hấp dẫn.
Trên đây, chúng tôi vừa hướng dẫn cách bạn cách nấu xôi gấc truyền thống dẻo mềm, thơm ngon. Hi vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích với các bạn.
Xem thêm: Hướng dẫn cách làm món khổ qua nhồi thịt thơm ngon