Mùa hè nóng bức, có một bát canh khổ qua nhồi thịt trong bữa ăn thì thật tuyệt vời. Nhưng bạn nấu món này khá dở, mướp đắng bị vàng chứ màu không được xanh như ngoài hàng. Hãy thử ngay công thức làm món khổ qua nhồi thịt thơm ngon sau đây nhé.
Nguyên liệu làm canh khổ qua nhồi thịt
Khổ qua: 1 kg
Thịt thăn: 500 gram
Nấm mèo (mộc nhĩ): 50 gram, Miến: 50 gram
Trứng vịt: 2 trứng
Gia vị: hành tím, tỏi, tiêu xay, hành lá, dầu ăn, bột ngọt, muối, đường
Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Cắt bỏ 2 đầu của quả khổ qua (mướp đắng), cắt khúc dài vừa ăn, sử dụng thìa nhỏ để loại bỏ phần ruột ở trong. Ngâm khổ qua với nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi xả sạch để ráo
– Hành lá nhặt rửa sạch thái nhỏ để riêng.
– Ngâm mộc nhĩ (nấm mèo) với nước ấm khoảng 5 phút để nấm nở rồi cắt bỏ gốc, thái nhuyễn.
– Rửa sạch thịt thăn để ráo thái nhỏ và xay nhuyễn.
– Trứng vịt đập lấy nhân để riêng ra bát
– Hành khô, tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn.
Bước 2: Làm nhân nhồi khổ qua
– Cho thịt xay nhuyễn trộn đều cùng các loại gia vị gồm tỏi , hành băm nhuyễn với muối, bột ngọt, nước mắm sao cho vừa ăn. Lưu ý để nhân được nhuyễn bạn có thể chọn thịt dính chút mỡ để nhân có độ ngậy, mềm và mịn.
– Sau đó bạn cho mộc nhĩ, trứng vịt vào trộn đều.
– Bạn nhồi chặt nhân vào ruột trái khổ qua.
Bước 3: Nấu canh khổ qua
– Cho nước vào nồi sao cho vừa ăn rồi đun sôi, sau đó nêm nếm gia vị muối, mắm, đường, nấm hương sao cho vừa ăn.
– Đặt khúc khổ qua nhồi thịt đậy vung nấu trong 20 phút đến khi chín mềm thì tắt bếp.
– Khi chín bạn cho ra tô rồi trang trí với hành lá cắt nhỏ cùng rau mùi rắc tiêu lên trên để thưởng thức.
Lưu ý nếu muốn canh có độ ngọt tự nhiên bạn có thể hầm cùng xương ống đã sơ chế. Khi sôi mà có nổi bợt bạn hớt bọt cho trong nước và không đậy nắp vung.
Yêu cầu thành phẩm
Canh khổ qua có vị đắng đặc trưng, ngon ngọt từ thịt hòa quyện vị thanh mát của nước dùng giúp giải nhiệt. Đây là món ăn quen thuộc trong nhiều mâm cơm của người Việt được nhiều người yêu thích.
Trên đây chúng tôi vừa hướng dẫn các bạn cách làm món khổ qua nhồi thịt thơm ngon. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn có một món ăn ngon, thanh mát đãi cả nhà nhé.
Xem thêm: Hướng dẫn cách làm món ruốc cá hồi thơm ngon, đậm vị