Để tăng cường trí nhớ, có thể lấy tim bò, ngựa, gà, lợn sấy khô, tán nhỏ, mỗi lần ăn một thìa với rượu, ngày 3 lần. Thuốc làm tăng tác dụng của tâm, giúp suy nghĩ nhạy bén, nghe một biết mười.
Ngoài ra, những người hay quên có thể áp dụng các bài thuốc sau:
– Cháo củ mài: Củ mài 15 g luộc chín, thái lát, gạo (cả nếp và tẻ) 150 g, nước vừa đủ, nấu thành cháo để ăn, có tác dụng bổ thận, tinh, tăng cường trường vị.
– Ngọc kê (tinh hoàn gà) 2-4 quả, mỗi tháng dùng 3 lần. Cũng có thể dùng rượu ngọc dương (rượu ngâm tinh hoàn dê), mỗi tháng 3 lần, mỗi lần 1 ly vào các buổi tối. Hai món này có tác dụng ích tinh tủy, bổ thận khí. Những người cao huyết áp không nên dùng rượu ngọc dương.
– Bột thạch xương bồ tán mịn mỗi lần 4 g (hoặc viễn chí tán mịn mỗi lần 2 g) hòa với rượu uống. Hai món trên đều có tác dụng trấn tĩnh tâm thần, khai thông tâm khiếu.
– Kỷ tử 100 g, long nhãn 60 g, rượu trắng 500 ml ngâm trong 30 ngày, sau đó uống mỗi ngày 10 ml. Dùng cho người can thận âm hư, kém minh mẫn, giảm trí nhớ. Không dùng khi có viêm nhiễm, sốt cao, tiêu chảy.
GS Hoàng Bảo Châu, SK&ĐS