Viêm xoang và viêm xoang dị ứng là căn bệnh mà hiện nay trong lĩnh vực y học hiện đại đã có các phương pháp điều trị nội khoa hay ngoại chuyên khoa (phẫu thuật) nhưng kết quả nhiều khi chưa thỏa đáng mà vẫn hay gặp những trở ngại như bệnh không khỏi hẳn hay sau một thời gian rất có thể bệnh tái phát.
Viêm xoang thường chia ra thành 3 trường hợp, mỗi trường hợp có triệu chứng và cách điều trị khác nhau. Để giúp bạn đọc tham khảo và có thể áp dụng khi cần thiết, xin giới thiệu những phương thuốc trị liệu từ Đông dược hiệu quả trong điều trị viêm xoang.
1. Trường hợp viêm xoang cấp:
Triệu chứng: bệnh mới phát, ngạt mũi, chảy nước mũi vàng, có mủ, xoang hàm, xoang trán đau, viêm hố mũi kèm theo triệu chứng toàn thân, sợ lạnh, sốt nhức đầu.
Phép trị: thanh phế, tiết nhiệt, giải độc là chính.
Phương thuốc: kim ngân hoa 16g, ké đầu ngựa 16g, chi tử 8g, mạch môn đông 12g, hạ khô thảo 16g, tân di 12g, hoàng cầm 12g, thạch cao 40g. (Nếu người bệnh sợ lạnh, sốt nhức đầu bỏ hoàng cầm, mạch môn, thay ngưu bàng tử 12g, bạc hà 12g).
Kết hợp châm cứu huyệt: hợp cốc, khúc trì, nội đình, thiên ứng, thái dương, đầu duy, ấn đường, thừa khấp, quyền liêu.
2. Trường hợp viêm xoang mạn:
Triệu chứng: bệnh kéo dài, xoang hàm, trán ấn đau, thường chảy nước mũi có mủ, mùi hôi, khiếu giác giảm, nhức đầu thường xuyên.
Phép trị: dưỡng âm, nhuận táo, thanh nhiệt.
Phương thuốc: sinh địa 12g, huyền sâm 12g, đan bì 12g, mạch môn đông 12g, kim ngân hoa 16g, ké đầu ngựa 16g, tân di 8g, hoàng cầm 12g, hà thủ ô 20g. Ngày uống 1 thang, chia 2 – 3 lần.
Kết hợp châm cứu huyệt: thiên ứng, thái dương, đầu duy, ấn đường, thừa khấp, quyền liêu, hợp cốc.
3. Trị viêm xoang dị ứng:
Triệu chứng: Viêm xoang dị ứng thường do phong hàn kết hợp với khí phế hư và vệ khí hư, bệnh hay tái phát, ngạt mũi, chảy nước mũi, xoang hàm, xoang trán đau, viêm hố mũi kèm theo triệu chứng toàn thân như sợ lạnh, sốt, nhức đầu, khi gặp thời tiết lạnh làm bệnh nặng hơn.
Phép trị: bổ khí, cố biểu, khu phong, tán hàn.
Phương thuốc: quế chi 6g, cam thảo 4g, sinh khương 4g, ma hoàng 6g, tang bạch bì 10g, bạch chỉ 12g, ké đầu ngựa 16g, hoàng kỳ 16g, xuyên khung 16g, tế tân 6g, bạch truật 12g, phòng phong 6g, bán hạ chế 8g, ngũ vị tử 4g, hà thủ ô 20g, bạch thược 12g, đẳng sâm 16g, táo tàu 6g. Ngày uống 1 thang, chia 2 – 3 lần.
BS. HOÀNG XUÂN ĐẠI