Cách làm chè bưởi đơn giản thơm ngon như ngoài tiệm

Chè bưởi là món chè ngon, quen thuộc nhưng không bao giờ chán.

Nguyên liệu: 

Cùi bưởi (sử dụng phần cùi trắng của 01 quả bưởi)

Đậu xanh: 200g

Nước cốt dừa (mua sẵn ngoài chợ hoặc siêu thị)

Đường: 150g

Bột năng: 150g

Muối trắng: 50g

Cách làm:

1. Làm cùi bưởi

– Cùi bưởi cắt nhỏ kích cỡ  1cm x 1cm (bằng hạt lạc) vừa ăn. Cho ra một âu lớn cho chút muối bóp kĩ rồi xả với nước vắt kiệt. Với công đoạn này ta làm 6- 7 lần cho đến khi cù bưởi tiết hết tinh dầu và chuyển màu hơi trong, nếm thử cùi bưởi không còn đắng là được.

  che-buoi-2
 

– Bắc một nồi nước thêm 1 thìa cafe muối trắng, đun sôi rồi thả cùi bưởi vào, đợi nước sôi lại khoảng 1 phút tắt bếp đổ cùi bưởi ra xả nước lạnh cho nguội. Sau đó, dùng tay bóp cùi bưởi cho khô kiệt hết nước sau đó lại xả nước bóp và vắt kiệt nước ớ cùi bưởi thêm 2-3 lần nữa là cùi bưởi hết hẳn vị đắng.

– Tiếp đó ướp cùi bưởi ướp với 3 thìa canh đường khoảng 15 phút cho ngấm.

 
 che-buoi-3

– Đặt chảo lên bếp cho cùi bưởi vào sên, dùng đũa đảo đều tay thêm từ từ từng chút nước cho đến khi từng miếng cùi bưởi ngậm căng nước nở đều là được. Tắt bếp đổ cùi bưởi còn đang nóng ra âu rắc đều 20g bột năng xóc đều cho bột năng bám đều vào từng miếng cùi bưởi. (Lưu ý rắc trộn đều bột năng khi cùi bưởi còn đang nóng nhé, bột sẽ bám dầy đều tạo độ giòn cho cùi bưởi).

– Bắc tiếp một nồi nước lên bểp, nước sôi thả cùi bưởi đã bọc bột năng vào luộc cho đến khi từng miếng cùi bưởi nổi lên chuyển màu trong. Sau đó vớt ra, ngâm cùi bưởi vào một âu nước lọc, cách làm này để cùi bưởi không dính vào nhau.

che-buoi-4
 

2. Nấu chè

– Đậu xanh rửa sạch ngâm nước ấm 1 tiếng rồi đem đồ chín trong vòng 30 phut rồi đổ đậu xanh ra một bát riêng.

– Dùng nồi nước đã luộc cùi bưởi bọc bột năng vừa xong, cho 100g đường vào quấy đều, rồi hoà số bột năng còn lại  lại với chút nước đổ từ từ vào nồi nước đường quấy đều tay đến khi nước chè đặc sáng lại ta rắc đều đỗ xanh đã đồ chín cuối cùng là phần cùi bưởi. Quấy đều cho nồi chè sôi lại khoảng 3 phút là được.

che-buoi-5
 

3. Thành phẩm

– Khi chè nguội múc ra từng cốc thêm chút nước cốt dừa và đá bào nhỏ vào và thưởng thức.

 
 che-buoi

Vậy là đã xong món chè bưởi rồi các bạn nhé. Công thức không quá khó phải không nào?

che-buoi-1

Chè bưởi – Món quà của mùa thu Hà Nội.

Vị giòn ngọt của từng miếng cùi bưởi cùng với vị bùi bùi của từng hạt đỗ xanh kết hợp với vị béo ngậy của nước cốt dừa tạo nên món chè bưởi rất đặc biệt rất riêng chỉ có ở Hà Nội vào mỗi dịp thu về.

Bạn có thể xem thêm hàng nghìn cách nấu các món ăn ngon tại cachnauan.edu.vn nữa nhé. Chúng tôi luôn cập nhật cách nấu các món ăn mới mỗi ngày để bạn có thể sáng tạo giúp bữa cơm gia đình bạn luôn ngon miệng.

>> Cách làm chè khúc bạch ngon và chất lượng