Những món ăn Thái cũng vô cùng hấp dẫn và thơm ngon mà các bạn không nên bỏ qua. Cũng không quá khó để chế biến những món ăn mang hương vị Thái đâu nhé! Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cách làm món ăn Thái Lan thơm ngon và khá đơn giản mà bạn có thể chế biến tại nhà.
Miến xào món ăn Thái vừa quen vừa lạ
Món miến xào chắc hẳn không xa lạ với người Việt tuy nhiên, với công thức chế biến mới theo món ăn Thái thì nó lại mang hương vị rất riêng và hấp dẫn. Để thực hiện món ăn này các bạn cần chuẩn bị.
Nguyên liệu:
-400g thịt lợn băm
-2 bó miến con
-20g thính gạo
-1 cây sả
-2 tép tỏi
-3 củ hành tím
-1 cây mùi thái nhỏ
-Gia vị: 1 muỗng canh nước mắm; 1 muỗng cà phê đường
-Nguyên liệu làm sốt: 3 lá chanh; 1 quả ớt; 2 tép tỏi; 2 muỗng canh nước mắm; 1 muỗng canh đường; 1 muỗng canh nước; 2 muỗng canh nước cốt chanh.
Cách thực hiện món miến xào kiểu Thái:
– Ngâm miến trong nước ấm khoảng 30-45 phút hoặc cho tới khi sợi miến mềm thì vớt ra cho ráo.
– Hành khô xắt lát mỏng, tỏi và sả bằm nhỏ.
Làm nước xốt:
– Lá chanh xắt sợi, ớt xắt nhỏ
– Cho lá chanh vào bát trộn, thêm ớt, nước cốt chanh, tỏi, nước mắm, đường vào trộn đều.
– Đun sôi một nồi nước, cho miến vào trụng sơ cho đến khi miến mềm và trong hơn thì vớt ra bát nước lạnh. Gắp miến ra cho ráo.
– Làm nóng chảo với 1 muỗng canh dầu. Cho hành, tỏi và sả vào xào thơm.
– Cho thịt băm vào xào cho đến khi thịt săn lại, ngả màu vàng nâu. Thêm nước mắm và đường vào khuấy đều, tắt lửa.
– Chuẩn bị một bát lớn, cho miến, thịt lợn, thính gạo và hỗn hợp nước xốt vào trộn đều.
– Sau cùng rắc rau mùi thái nhỏ lên trên.
Cách làm salad tôm kiểu Thái
Nguyên liệu:
– 450g tôm, bỏ vỏ, rút chỉ đen ở lưng tôm, để lại đuôi cho đẹp nếu thích
– 1 cây xà lách to, rửa sạch, xắt miếng khoảng 1-2cm
– 2 củ hành khô
– 1 củ hành tây cỡ vừa
– 1 nắm rau mùi
– 1 nắm lá bạc hà
– 3 cây sả
– 2 quả dưa chuột loại đặc ruột, thái dạng que
– 2 củ cà rốt nhỏ, thái dạng que nhỏ
– 50g giá đỗ, rửa sạch, để ráo
– Dầu ăn hoặc bơ.
Phần nước trộn salad:
– Nước cốt vắt từ 2 quả chanh
– 30ml nước mắm ngon
– 15 đường
– 1-2 trái ớt hiểm
– 2 nhánh tỏi, xắt lát
– 4-5 lát gừng.
Cách làm:
– Cho tất cả các nguyên liệu trong phần nước trộn salad vào một nồi nhỏ, bắc lên bếp đun sôi với lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều cho đường tan hết thì tắt bếp, lọc lấy phần nước, để nguội, bỏ đi phần bã còn lại.
– Sả lấy phần đầu trắng, xắt lát mỏng. Rau mùi, rau bạc hà rửa sạch, để ráo, xắt nhỏ. Hành tây và hành khô bỏ vỏ, xắt lát mỏng.
– Xiên tôm vào các que nướng, phết một lớp mỡ hoặc dầu ăn.
– Nướng tôm trên vỉ cho chín rồi gỡ ra khỏi xiên.
– Cho tất cả các nguyên liệu rau củ vào tô – trừ tôm – rồi rưới nước trộn salad đã nguội, trộn đều. Bạn không nên rưới hết chỗ nước trộn mà chỉ rưới 1/2, trộn đều và nếm thử một miếng xà lách nhỏ, nếu thấy đủ rồi thì dừng, còn nếu thấy nhạt thì rưới thêm.
– Sau đó lấy ra đĩa, bày tôm lên trên bề mặt đĩa salad, khi dùng mới trộn đều cả tôm.
Cá nướng kiểu Thái
Nguyên liệu:
– 1 con cá cỡ 1kg
– 3 củ tỏi
– 3 cây sả
– 1 quả ớt đỏ
– 2 quả chanh
– 1 muỗng canh tương ớt ngọt của Thái
– Gia vị: 20g đường; 5g muối; 2 muỗng cà phê nước mắm
– Rau mùi
Cách làm
Bước 1
Tỏi bóc vỏ lụa, bằm nhỏ. Ớt bỏ hạt, rồi cũng bằm nhỏ.
Bước 2
Sả cây bạn tước bỏ phần lá bên ngoài, cắt bớt phần gốc già. Sau đó xếp 2 cây sả cho thật ngay ngắn. Chuẩn bị một bát trộn, thêm ớt, tỏi và 1/3 sả vào cùng với nước cốt 2 quả chanh, nước mắm, đường, tương ớt Thái, xíu muối và hạt tiêu rồi trộn đều.
Bước 3
Cá sau khi làm sạch, để nguyên con, rồi dùng khăn giấy thấm khô mình cá trước khi bắt tay vào khía cá nhé! Tay trái giữ phần đầu cá, tay phải nghiêng lưỡi dao một góc 45 độ khía lên mình cá, lần lượt khía các đường cắt cách đều nhau từ 3-4cm. Bạn sẽ khía chừng 3 khía dọc thân cá. Làm tương tự với phần mình cá còn lại.
Bước 4
Chuẩn bị một khay nướng, phủ sẵn một lớp giấy nhôm. Dùng cọ quết một lớp dầu mỏng lên tấm giấy bạc.
Bước 5
Trút nốt phần sả còn lại (2/3 lượng sả bạn đã chuẩn bị) lên giấy, dàn đều thành lớp mỏng, phần sả bạn dàn đều chỉ cần vừa đủ bề rộng với con cá bạn nướng thôi nhé. Sau đó đặt con cá lên phần sả đã lót sẵn.
Bước 6
Đổ ½ hỗn hợp chua ngọt bạn đã chuẩn bị ở bước 3 lên mình cá.
Làm nóng lò trước đến 180 độ. Cho khay cá vào nướng từ 15 -20 phút hoặc cho đến khi kiểm tra thấy cá đã chín, lớp vỏ cá bên ngoài đã xém vàng.
Bước 7
Lấy khay cá ra khỏi lò, gắp cá ra đĩa vì lúc này phần sả lót bên dưới cũng đã hơi xém không còn đẹp mắt. Rưới nốt phần nước sốt chua ngọt còn lại lên mình cá. Rắc rau mùi thái nhỏ lên trên.
Chúc các bạn thực hiện thành công các món ăn Thái Lan cho cả nhà nhé!
Xem thêm:
3 cách làm nộm gà hấp dẫn ai ăn cũng tấm tắc khen ngon
Hướng dẫn thực hiện 3 món ăn vặt dễ làm nhâm nhi ngày cuối tuần