Bạn có thể chế biến rất nhiều món ăn từ mực tươi. Với hương vị thơm ngon và hấp dẫn. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cách làm món ăn từ mực tươi mà bạn có thể thực hiện cho người thân để bữa cơm gia đình thêm phong phú và không bị nhàm chán. Nào chúng ta cũng vào bếp nhé!
Cách làm món ăn từ mực tươi
Để các món ăn từ mực thêm thơm ngon thì các bạn nên lựa chọn mực ống còn tươi, không có mùi hôi, cũng như đảm bảo an toàn thực phẩm cho gia đình mình.
Thường khi chế biến món ăn từ nguyên liệu hải sản không chỉ riêng với mực thì món ăn nên có độ cay vừa phải để giúp khử mùi tanh của hải sản và giúp món ăn ngon hơn. Dưới đây sẽ là cách làm món ăn từ mực tươi mà các bạn nên thử áp dụng:
Cách làm món chả mực
Nguyên liệu:
– Mực: 500-600g, có thể mua mực ống hoặc mực lá đều được, bạn phải chọn những con mực thật tươi ngon, màu sáng hồng, còn nguyên râu để đảm bảo cho cách làm chả mực ngon đúng chuẩn nhé.
– Thịt ba chỉ: 100g.
– Tôm sú: 150g.
– Hành khô, tỏi: 50g.
– Ớt sừng: 5 trái, nếu làm cho các bé yêu ăn thì không cho ớt vào nhé.
– Hành lá, rau mùi: 100g.
– Chanh tươi: 1/2 trái.
– Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, tiêu bột.
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
– Mực: Làm sạch, lấy bỏ phần xương sống, mắt mực, túi mực, lột nhẹ lớp màng bên ngoài, rửa lại 1 lần nữa với nước có pha chút muối rồi dùng giấy thấm dầu thấm khô, thái con chì.
– Tôm sú: Lột vỏ, rửa sạch, rút bỏ đường chỉ đen trên sóng lưng tôm, để ráo, thấm khô.
– Thịt ba chỉ: Cắt bỏ phần da, rửa sạch, để ráo, thấm khô, thái miếng nhỏ.
Lưu ý: Để cách làm chả mực ngon, giòn, hấp dẫn, bạn cần đảm bảo cho các nguyên liệu đều được thấm khô kỹ càng đấy nhé.
– Hành khô, tỏi: Làm sạch, băm nhỏ.
– Hành lá, rau mùi: Nhặt và rửa sạch, để ráo, thái nhỏ.
– Ớt sừng: Bỏ cuống, rửa sạch, 2 trái thái lát, 3 trái để nguyên.
– Chanh tươi: Lấy nước cốt.
Cách làm món chả mực:
Bước 1- Ướp nguyên liệu làm chả mực:
Sau khi đã sơ chế nguyên liệu làm chả mực cẩn thận, đảm bảo yêu cầu, bạn cho tất cả các nguyên liệu vào tô lớn bao gồm: mực, thịt ba chỉ, tôm, hành khô, tỏi, hành lá, rau mùi, 1,5 thìa hạt nêm, 1,5 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa tiêu, đảo đều.
Bước 2- Tiến hành làm chả mực:
– Cách 1: Nếu có cối đá, bạn để cho hỗn hợp ngấm gia vị trong khoảng 1 tiếng rồi cho vào cối đá giã thật nhuyễn, quết vào nhau để món chả mực ngon, giòn, dai, hấp dẫn. Quá trình giã bằng cối đá có thể mất nhiều thời gian nhưng lại là cách làm chả mực ngon đúng chuẩn nhất đấy.
– Cách 2: Trường hợp không có cối đá hay bạn muốn tiết kiệm thời gian, công sức chế biến thì bạn cho hỗn hợp đã ướp gia vị vào ngăn đông tủ lạnh 3 tiếng, sau đó lấy ra cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, rồi cho vào tô lớn, dùng thìa lớn quết đều nhiều lần để chả mực dai ngon nhé.
Bước 3: Chiên chả mực:
– Dùng tay có thấm ít dầu ăn rồi chia chả mực ra thành nhiều phần bằng nhau, nặn chả mực theo hình thù bạn yêu thích, có thể là hình thuôn dài như ngón tay hay vo tròn, nặn dẹt đều được nhé, dầu ăn sẽ giúp cho chả mực được tạo miếng đẹp hơn và không bị kết dính vào tay đâu nhé.
– Cho vào chảo chống dính một lượng dầu vừa đủ sao cho khi chiên ngập miếng chả mực,đun dầu sôi nóng già, vặn lửa nhỏ để duy trì nhiệt độ vừa phải để cách làm chả mực giòn ngon mà không bị cháy nhé. Thả chảo mực vào chiên, khi thấy từng miếng chả mực vàng rộm, dậy mùi thơm hấp dẫn là chả mực đã chín rồi đấy, cho chả mực đã chiên chín vàng ra đĩa có giấy thấm dầu rồi mới bày ra đĩa, có thể trang trí thêm cà chua tỉa hoa tròn, rau mùi, dưa leo thái lát sao cho đẹp mắt nhé.
Bước 4: Làm nước mắm chanh tỏi ăn kèm chả mực:
– Cho vào cối 3 trái ớt, 5 múi tỏi, 1 thìa đường rồi giã thật nhuyễn hỗn hợp này, múc ra bát, trộn đều với 3 thìa nước mắm nguyên chất, khuấy tan, cho thêm 1 thìa nước cốt chanh nữa là bạn đã hoàn thành bát nước mắm chanh tỏi có vị chua ngọt tự nhiên để ăn kèm món chả mực hấp dẫn rồi đấy.
Cách làm mực xào cay Hàn Quốc
Nguyên liệu:
– Mực tươi: 3 con to vừa
– Cà rốt: 2 củ
– Hành tây: 1 củ
– Hành lá: 3-4 cây
– Tỏi: 1 củ
– Rượu trắng: 50ml
– Vừng: 50g
– Gia vị: Tương ớt, ớt bột (loại ớt bột đỏ Hàn Quốc), dầu mè, đường, hạt nêm.
Sơ chế nguyên liệu làm mực xào cay Hàn Quốc
– Mực tươi mua về mổ bổ ruột, rửa sạch sẽ, rồi thái thành từng miếng vừa ăn.
– Hành tây bóc bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái lát.
– Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái mỏng rồi tỉa hoa để cách làm mực xào cay Hàn Quốc đẹp mắt hơn.
– Tỏi bóc bỏ vỏ, đập dập, băm nhỏ.
– Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc ngắn.
Cách thực hiện:
Bước 1: Đầu tiên của hướng dẫn làm mực xào cay Hàn Quốc, bạn cho mực thái miếng vào bát to cho thêm 2 thìa ớt bột, 3 thìa tương ớt, 2 thìa dầu mè, 2 thìa rượu trắng + 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, tỏi băm nhỏ, rồi dùng đũa trộn đều các nguyên liệu lại với nhau và ướp khoảng 10-15 phút cho mực ngấm gia vị.
Bước 2: Bạn bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào đun nóng rồi cho cà rốt, hành tây vào xào đảo qua khoảng 5 phút rồi cho mực ướp vào đảo chung với rau củ. Vừa xào bạn vừa dùng đũa đảo đều cho đến khi mực và rau củ ngấm gia vị, chín tới là được.
Bước 3: Cuối cùng, bạn cho hành lá thái nhỏ với 2 thìa vừng trắng, rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi đảo đều khoảng vài lượt thì tắt bếp. Vậy là bạn đã hoàn thiện xong các bước hướng dẫn cách làm mực xào cay Hàn Quốc thơm ngon, đơn giản tại nhà rồi, giờ thì cho món ăn ra đĩa và thưởng thức nhé!
Chúc các bạn thực hiện thành công cách làm món ăn từ mực tươi trên đây cho cả nhà thưởng thức nhé!
Xem thêm: