Gan nhiễm mỡ nên tránh những thực phẩm nào?

Gan nhiễm mỡ thường không có biểu hiện gì đặc biệt mà chỉ được phát hiện khi khám sức khỏe định kỳ hay kiểm tra chức năng gan. Nếu không được điều trị kịp thời thì có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, phá hủy lá gan. Một chế độ ăn hợp lý sẽ có hiệu quả trong việc cải thiện tình trạng này. Chúng ta cùng tìm hiểu gan nhiễm mỡ có được ăn trứng không.

1. Nguy hiểm của bệnh gan nhiễm mỡ
Lá gan trong cơ thể đảm nhận nhiệm vụ tiêu hóa, lọc máu thải độc tố, truyền hóa, đồng thời dự trữ các chất cần thiết. Có khoảng 5% lượng mỡ trong máu. Nhưng khi tỷ lệ này tăng lên là dấu hiệu cảnh báo gan nhiễm mỡ.

Khi mắc phải căn bệnh này, vai trò thải độc của gan sẽ hạn chế, tạo cơ hội cho các vi khuẩn, virus xâm nhập vào cơ thể làm ảnh hưởng tới chức năng gan cũng như các bộ phận khác trong cơ thể. Ngoài ra, có thể làm tăng áp lực lên gan, khiến chức năng gan suy kiệt và dẫn đến tử vong.

Xơ gan cũng có thể bị mắc phải khi lượng mỡ trong cơ thể vượt quá 30% và tăng mức độ nguy hiểm nếu vẫn tiếp tục sử dụng rượu bia, chất kích thích, sử dụng thực phẩm có hại và không tập luyện giảm cân.

Nguy hiểm lớn nhất của gan nhiễm mỡ đó là dẫn đến ung thư gan và tử vong nhanh chóng, thời gian sống không lâu

Gan nhiễm mỡ có thể được điều trị bằng thuốc và thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt để làm hạn chế tối đa khả năng xảy ra biến chứng, cũng như để cải thiện sức khỏe tốt nhất.

2. Gan nhiễm mỡ có được ăn trứng không?

Trứng luộc, trứng rán, bánh bông lan, bánh trứng gà non, cà phê trứng, trà sữa kem trứng,… đều là những món ăn ngon miệng và được chúng ta sử dụng thường xuyên. Đối với người bình thường thì trứng bổ sung hàm lượng dưỡng chất nhất định cho cơ thể. Còn đối với người bị gan nhiễm mỡ có được ăn trứng không lại là câu hỏi đáng được lưu ý.

Thành phần của trứng bao gồm lòng đỏ và lòng trắng. Chúng cung cấp những thành phần dinh dưỡng khác nhau cho cơ thể:

+ Lòng đỏ: cung cấp protein, lipid, canxi, sắt, kẽm, folat, vitamin A, cholesterol, chất đạm, axit amin, chất béo, cùng các loại vitamin và khoáng chất khác;

+ Lòng trắng: chỉ có số lượng ít protein, canxi, chất đạm và axit amin.

Đặc biệt, trong trứng có chứa chất béo Lecithin. Chất này tham gia vào thành phần các tế bào và dịch thể của tổ chức não, giúp dung hòa và ngăn ngừa sự tích tụ cholesterol, thúc đẩy nhanh quá trình phân tách, đào thải ra khỏi cơ thể.

Để phát huy tác dụng của trứng đối với sức khỏe con người thì cần ăn với tần suất hợp lý. Sử dụng quá nhiều hay quá ít đều không tốt. Tuy nhiên, với người bị gan nhiễm mỡ thì không nên ăn trứng hoặc hạn chế đến mức tối đa. Vì lượng cholesterol khá cao, cùng với đạm và lipid sẽ gây áp lực lên gan, phải tăng cường hoạt động để chuyển hóa lipid.

Ngoài trứng thì người bệnh cần lưu ý tránh một số loại thực phẩm khác để hỗ trợ kiểm soát lượng mỡ trong gan, giúp cân bằng nồng độ cholesterol trong máu, và hạn chế biến chứng có thể xảy ra như: cao huyết áp, xơ gan, đái tháo đường, thừa vitamin A,…

3. Gan nhiễm mỡ tránh ăn thực phẩm nào?

Người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không nên hoặc hạn chế ăn các loại thực phẩm sau:

+ Mỡ động vật

Không sử dụng mỡ động vật cũng là không làm gia tăng lượng mỡ trong gan. Từ đó giảm bớt áp lực chuyển hóa các loại axit béo khó phân giải.

Thay vào đó, khi chế biến món ăn, người bệnh có thể dùng các loại dầu thực vật như: dầu mè, dầu oliu, dầu vừng, dầu đậu nành,… vừa không làm mất vị ngon của món ăn, vừa tốt cho sức khỏe.

+ Thịt đỏ

Việc sử dụng nhiều thịt đỏ làm gia tăng lượng chất đạm nạp cơ thể, gan phải hoạt động nhiều hơn dẫn đến những ảnh hưởng xấu. Người bị gan nhiễm mỡ có thể thay thế bằng các loại thịt trứng như: cá, thịt gà,…

+ Thực phẩm chứa nhiều cholesterol

Nội tạng, hạt điều,… là những thực phẩm chứa nhiều cholesterol. Đây là hợp chất khó phân giải và tích tụ nhiều trong gan. Làm ảnh hưởng đến hoạt động của gan và dẫn đến các bệnh lý khác như: cao huyết áp, béo phì, xơ vữa động mạch,…

+ Đồ uống có cồn và chất kích thích

Không chỉ làm tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ, đồ uống có cồn và chất kích thích còn khiến xơ gan, viêm gan, thậm chí là ung thư gan, khiến người bệnh tử vong nhanh chóng. Vì vậy chúng ta tuyệt đối không nên sử dụng.

Xem thêm :