Mùa giáng sinh đan đến gấn, và những bữa tiệc giáng sinh ấm áp sẽ điều tuyệt vời cho gia đình bạn. Dưới đây chúng tôi xin gợi ý 4 món ăn giáng sinh mà bạn có thể thực hiện cho đình, để có một bữa ăn ấm cúng trong những dịp cuối năm.
Gà tây quay món ăn giáng sinh hấp dẫn
Theo truyền thống phương tây thì trong bữa tiệc giáng sinh thì món gà tây là món ăn không thể thiếu. Bạn có thể thực hiện món gà tây quay hấp dẫn, thơm ngon cho cả nhà theo phóng cách thuần Việt.
Nguyên liệu:
– Gà tây – 1 con
– Quế bột, tai vị – 50 gr
– Đinh hương – 5 bông
– Nước – 200 ml
– Rượu rum – 2 muỗng
– Muối – 1 muỗng
– Ngũ vị hương – 1.5 muỗng
– Đường vàng – 150 gr
– Hạt fennel (hạt thì là) – 1 muỗng
– Ớt bột – 1 thìa
– Xạ hương (húng tây) – 10 nhánh, rửa sạch, để ráo
– Tỏi – 1 củ, bóc vỏ băm nhỏ
– Khoai tây – 500 gr, gọt vỏ, rửa sạch, bổ làm tư rồi để ráo
– Cà rốt – 300 gr, rửa sạch, tỉa hoa, thái miếng dày khoảng 4-5cm
– Hành tây – 1 củ, lột vỏ, rửa sạch, bổ 6
– Dầu olive – Vừa đủ
– Bơ – 1 thỏi
– Dây – Vừa đủ để cột chân và cánh gà
– Bông cải xanh – 1 bông
– Cà chua bi – 500 gr (chọn cả quả chín đỏ, cả quả vàng)
– Trứng cút – 10 quả
– Phô mai – 1 lát
Cách thực hiện:
– Gà làm sạch, để ráo.
– Cho toàn bộ số nước, một chút muối, và toàn bộ đường vào nồi, khuấy đều cho tan và cho gà vào lật qua lật lại cho thấm gia vị. Sau đó đổ thêm nước cho ngập gà. Bạn cần ngâm gà trong nước và để ở tủ lạnh ít nhất 2-4 tiếng. Nếu như có thể, tốt nhất bạn nên để qua đêm trong tủ lạnh.
– Sau khi ngâm gà, lấy gà ra, rửa lại cho sạch, chặt bỏ cổ gà. Dùng khăn lau gà cho thật khô ráo.
– Bật lò nóng trước ở 200℃.
– Trộn tất cả các nguyên liệu còn lại cho đều, cho gà vào đảo. Đeo bao tay chà xát gia vị lên da gà và trong bụng gà.
– Nhét một phần nguyên liệu vào trong bụng gà, dùng dây cột chân gà và bó phần cánh lại với nhau.
– Cho phần nguyên liệu còn lại vào khay nướng, rưới một ít dầu olive lên trộn đều rồi dàn đều nguyên liệu ra khay.
– Phết đêu một lớp dầu olive và bơ chảy lên toàn bộ da gà rồi đặt gà lên trên phần rau củ đã lót ở khay, hướng phần ức gà lên trên.
– Cho gà vào lò nướng, khi được khoảng 3o phút lấy gà ra khỏi lò, phết dầu olive và bơ lên da gà rồi tiếp tục cho vào lò nướng. Trong quá trình nướng cứ 10-15 phút lại lại lấy gà ra phết dầu olive và bơ rồi cho vào lò, chú ý trở gà đều cho vàng hết các mặt. Khi gà chín, da gà vàng giòn đều các mặt là được.
– Cho gà ra đĩa, dùng giấy bạc đậy kín gà khoảng 15 phút. Bước này nhằm làm cho gà không bị khô.
Trang trí:
– Cà chua rửa sạch, để ráo.
– Trứng cút rửa sạch, luộc chín, bóc vỏ.
– Bông cải xanh rửa sạch, cắt nhỏ. Trụng bông cải qua nước sôi rồi nhúng ngay vào nước lạnh cho bông cải xanh và giòn.
– Phô mai cắt lát mỏng, dùng khuân hoặc dao tỉa hoa, họa tiết tùy thích.
– Lấy một cái đĩa to, cho chỗ khoai tây, cà rốt, hành tây nướng cùng gà ở trên vào giữa đĩa, xếp bông cải xanh ở xung quanh rồi đặt gà lên trên.
– Xếp pho mai tỉa hoa lên phần ức gà, rải trứng cút và cà chua xung quanh
Cá chép om dưa món ăn giáng sinh lạ miệng
Cá chép om dứa là món ăn giáng sinh mới và lạ cho cả nhà, món ăn thực hiện đơn giản cũng không quá cầu kỳ. Đây là món ăn giáng sinh đậm chất phong cách Việt.
Nguyên liệu:
– 1 con cá chép
– Thịt mỡ (mình lựa phần mỡ có dính ít thịt)
– Dưa muối chua
– Cà chua, dấm bỗng
– Gừng, hành khô, nghệ, hành lá, thì là, ớt.
Cách thực hiện:
– Với món cá chép om dưa mình rất thích om với tóp mỡ để ăn cùng. Thế nên mình mua thịt mỡ, rửa sạch, thái miếng và rán mỡ vớt ra phần tóp để riêng, phần mỡ sẽ dùng để rán cá.
– Cá chép đánh vẩy, mổ bụng, làm sạch. Khứa vào đường trên bề mặt cá. Sát ít muối vào trong phần bụng cá đã rửa sạch, thấm khô. Cho cá vào chảo rán qua cá cho vàng da là được. Đối với món cá chép om dưa bạn có thể rán hoặc không rán cá cũng được. Nhưng mình thích rán qua cá để cá giảm bớt mùi tanh.
– Cà chua rửa sạch, bổ cau rồi xào với mỡ (hoặc dầu ăn).
– Tiếp đó cho dưa chua vắt bớt nước vào xào cùng, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Bạn cho gừng thái sợi và ớt hiểm đập dập vào xào cùng nếu thích ăn cay. Dưa xào chín nếu muốn tăng độ chua có thể chế thêm một bát con dẫm bỗng (nếu dưa nhà tự muối có thể dùng nước muối dưa để tăng độ chua, nhưng chú ý điều chỉnh độ mặn vì nước muối dưa đã mặn sẵn). Lượng nước trong nồi phải chế đủ sao cho đến khi cho cá vào thì sâm sấp mặt cá.
– Nước om dưa sôi bạn cho cá chép, tóp mỡ và ít bột nghệ (hoặc nghệ tươi giã dập) để om cùng.
– Lật cá 1 lần trong khi om để cá ngấm đều vị chua, cay, mặn đều hai bên. Lật nhẹ nhàng tránh làm nát cá. Cá ngấm đều vị bạn rắc hành, thì là cắt khúc vào trong nồi và bắc xuống.
– Cá chép om dưa ăn nóng mới ngon, nên món này mọi người thường để cá vào một đĩa inox hoặc vẫn để trong nồi vừa đun vừa ăn. Bạn nên ăn kèm món này với bún sợi và rau sống để cân bằng với vị chua, cay, nóng của món ăn. Nếu thích bạn có thể phi hành khô để rắc lên món này khi ăn nhé!
Mong rằng với những gợi ý về món ăn giáng sinh trên đây sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích để thực hiện món ăn ngon cho cả nhà vào dịp cuối năm.
Xem thêm: