Hàng nghìn người sơ tán do lũ lụt ở miền Nam Philippines

Ngày 29/12, các quan chức Philippines cho biết ít nhất một người thiệt mạng và hàng nghìn người phải sơ tán do lũ lụt khi cơn bão nhiệt đới Jangmi (tên địa phương là Seniang) quét qua các tỉnh miền Nam nước này. 
​Cơn bão Jangmi đã đổ bộ vào tỉnh Surigao del Sur trong đêm 28/12, sau khi mưa lớn kéo dài suốt ba ngày qua và chưa có dấu hiệu giảm. 

De an moi truong don gian – Đã có 4.000 người phải sơ tán tại tỉnh này và có thể thêm 6.000 người nữa phải sơ tán trong ngày 29/12. Tại một số vùng, nước ngập sâu tới 1,5m. 

Tại một số tỉnh khác ở miền Nam Philippines như Davao del Norte và Davao Oriental, ngập lụt nghiêm trọng khiến hàng trăm gia đình phải sơ tán trong đêm. 
ttxvn_philippines
Thời tiết xấu cũng khiến hai chuyến bay từ thủ đô Manila đến khu vực này bị hủy.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng quốc gia Philippines, bão Jangmi gây “mưa to đến rất to” trong phạm vi 300km, với sức gió lên đến 100km/giờ. 

Cơn bão di chuyển về phía Tây với tốc độ 11km/giờ và có thể đi qua miền Trung Philippines trong hai ngày tới. 

Mỗi năm Philippines hứng chịu khoảng 20 cơn bão. Ngày 6/12 vừa qua, siêu bão Hagupit với sức gió 210km/giờ đã quét qua miền Trung nước này, cướp đi sinh mạng của 21 người. 

Năm 2013, siêu bão Haiyan, một trong những cơn bão mạnh nhất trong lịch sử, cũng đổ bộ vào khu vực này làm 7.350 người thiệt mạng hoặc mất tích.

Hướng dẫn làm báo cáo giám sát định kỳ – Làm báo cáo giám sát môi trường định kỳ – Cam kết bảo vệ môi trường  Với giá rẻ nhất so với các công ty môi trường và các dịch vụ môi trường .