Hướng dẫn cách làm bánh báo chay thơm ngon

Bánh bao chay là món ăn không chỉ nhiều người ăn chay lựa chọn mà còn là món ăn sáng rất nhiều người ưa thích vì nó rất ngon, dễ làm và tiện mạng đi được nhiều nơi.

Nguyên liệu:

– 200g bột mì

– 200g nước sôi để nguội xuống 35 độ, tức là nước ấm vừa uống

– 20g đường

– 50g nho khô, 2g men nở và 1 chút muối

Cách làm bánh bao chay đơn giản:

Bước 1: Cũng như các cách làm bánh dùng men nở nói chung, để men nở hoạt động tốt hơn, khuấy 1 thìa nhỏ đường vào 100ml nước ấm, rắc men nở vào và để yên chừng 10 phút cho men nở phồng trên mặt nước. Bột mì cho vào thố lớn, trộn đều cùng đường và muối.

Khuấy 1 thìa nhỏ đường vào 100ml nước ấm, rắc men nở vào và để yên chừng 10 phút cho men nở phồng trên mặt nước.

Bước 2: Đổ bát men nở và phần nước còn lại vào trộn đều bột. Bột sẽ khá nhão vì thế dễ dàng đảo bột thật kĩ mà không cần đập bột như cách làm bánh bao thông thường. Trộn thêm một nửa phần nho khô vào bột nhão. Lót màng bọc thực phẩm vào các khuôn bánh đã chuẩn bị.

banh-ba-chay-4

Đổ bát men nở và phần nước còn lại vào trộn đều bột.

Bước 3: Đổ bột vào các khuôn bánh cho đầy gần nửa khuôn, che kín bột bằng 1 chiếc khăn bông nhúng nước ấm vắt hơi ráo rồi ủ toàn bộ khuôn bột vào chỗ ấm áp và kín gió. Có thể để trong thùng xốp, nồi cơm điện hay bọc trong khăn bông lớn, thậm chí theo cách dân dã là chùm kín chăn bông bên ngoài. Vì dùng ít men nở hơn so với công thức làm bánh bao cơ bản nên có thể phải ủ lâu hơn 2 tiếng, cho tới khi nào bột nở gấp đôi hoặc gấp 3 là được. Rắc nho khô lên bề mặt bánh và cho bánh vào nồi hấp.

banh-ba-chay-3

Đổ bột vào các khuôn bánh cho đầy gần nửa khuôn.

Bước 4: Bánh hấp chừng 20 phút thì vặn nhỏ lửa để thêm 5 phút nữa là chín và dễ dóc. Mọi người có thể hấp lâu hơn nếu làm bánh cỡ lớn. Đổ bánh ra đĩa và lật xuôi lại.

banh-ba-chay-1

Bánh hấp chừng 20 phút thì vặn nhỏ lửa để thêm 5 phút nữa là chín và dễ dóc. 

banh-ba-chay-2

Bánh đạt là khi bột chín mềm, phía trong bánh xốp rỗng nhiều khoang trống nhỏ như ruột bánh mì nhưng mềm mại đúng chất bánh bao. 

Sự kết hợp hoàn hảo giữa bột mì lên men và nho khô trong cách làm bánh bao chay này hấp dẫn ở hương vị và ở sự hữu ích của nó. Bột mì được ủ lên men (với ít nhất men có thể) sẽ mang lại nhiều dưỡng chất cũng như sự dễ dàng hấp thụ các dưỡng chất đó hơn rất nhiều so với bột mì không lên men trong các món mì thường dùng bữa sáng.

banh-ba-chay

 

Bạn có thể xem video hướng dẫn làm banh bao chay sau đây, để giúp mọi người dề thực hiện.
[youtube http://www.youtube.com/watch?v=kckbcRjjA_Q?feature=oembed]

Bạn có thể xem thêm hàng nghìn cách nấu các món ăn ngon tại cachnauan.edu.vn nữa nhé. Chúng tôi luôn cập nhật cách nấu các món ăn mới mỗi ngày để bạn có thể sáng tạo giúp bữa cơm gia đình bạn luôn ngon miệng.

Chúc mọi người ngon miệng với món bánh bao chay này!