Chế độ dinh dưỡng là yếu tố vô cùng quan trọng với những người bị bệnh gan. Với những món ăn tốt cho người bệnh gan mà chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ giúp các bạn có thêm cách chế biến món ăn tốt cho người bệnh. Nào chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn đó là những món ăn nào nhé!
Cháo gan dê món ăn tốt cho người bệnh gan
Nguyên liệu: Gan dê 150g, gạo 100g, hành, gừng, dầu ăn với mỗi thứ vừa đủ, muối 1/2 muỗng nhỏ.
Cách làm: Gan dê rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Gạo vo sạch, ninh cháo bằng lửa nhỏ cho đến khi cháo nhừ, gan chín thì hoàn tất. Dùng ăn nóng sáng và chiều lúc bụng đói.
Công dụng: Giúp lọc máu, chống ôxy hóa.
Tỏi tây xào gan lợn món ăn có lợi cho người bệnh gan
Nguyên liệu: Gan lợn 100g, tỏi tây 50g, hành tây 80g
Cách làm: Gan lợn rửa sạch, thái miếng, sau đó cho vào nồi nấu chín 7 phần. Xào hành tây, tỏi tây cùng gia vị vừa đủ, gần chín cho gan lợn vào đảo qua có thể dùng.
Công dụng: Món này có tác dụng bổ gan, sáng mắt, dưỡng máu, thích hợp cho người bị thiếu máu, viêm gan mãn tính…
Cháo câu kỷ tử món ăn cho người bệnh gan
Nguyên liệu: Câu kỷ tử 20g, gạo nếp 50g, đường trắng vừa đủ.
Cách làm: Tất cả cho vào nồi, đổ nước ninh nhừ thành cháo. Ăn vào sáng và tối, có thể ăn lâu dài.
Công dụng: Hỗ trợ điều trị viêm gan mạn tính, xơ cứng động mạch
Canh gan lợn trứng gà món ăn cho người bệnh gan
Nguyên liệu: Gan lợn 200g, trứng gà 1 quả, hành 4 – 5 cây. Gan rửa sạch thái lát, cho nước luộc chín, đập trứng vào khuấy đều, khi chín cho hành, gia vị là được. Có thể ăn kéo dài.
Công dụng: Bổ huyết, dưỡng gan.
Cháo bồ công anh món ăn tốt cho người bệnh gan
Nhiều nghiên cứu hiện đại cho thấy bồ công anh vị ngọt tính bình, không độc, có tác dụng ức chế vi khuẩn phổ rộng và diệt khuẩn thấy rõ, có tác dụng ức chế và tiêu diệt đối với tụ cầu vàng, trực khuẩn thương hàn, trực khuẩn lỵ. Món cháo bồ công anh có tác dụng phòng ngừa ung thư, giảm huyết áp, bài trừ độc tố ở gan.
Cách làm: Bồ công anh 60g, kim ngân hoa 30g, gạo 100g, muối 1/2 muỗng nhỏ, bột nêm 1/2 muỗng nhỏ. Bồ công anh, kim ngân hoa sắc lấy nước cốt, bỏ bã. Gạo vo sạch, ngâm nước nửa giờ. Bắc nồi lên bếp, đổ nước dùng, nấu sôi, chuyển lửa nhỏ ninh khoảng 1 giờ cho đến khi nhừ thì hoàn tất. Đổ vào nước thuốc nấu chung. Chia 2 lần ăn ấm. 15 ngày là một liệu trình.
Ngoài những món ăn tốt cho người bệnh gan trên đây thì để cải thiện tình trạng sức khỏe tốt hơn người bệnh nên:
– Có chế độ làm việc khoa học, không làm việc quá sức, tránh căng thẳng, mệt mỏi.
– Không sử dụng các thực phẩm có hại cho gan như bia, rượu, thuốc lá, các món ăn nướng…
– Nên uống đủ 2l/ nước mỗi ngày để thanh lọc, giải độc cho cơ thể.
Hy vọng rằng với những chia sẻ về các món ăn tốt cho người bệnh gan trên đây sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích để có chế độ dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Xem thêm: