Món ăn Việt ngày tết: Chả lụa

Chả lụa là món ăn ngon quá quen thuộc với người dân Việt Nam trên tất cả các miền đặc biệt là ngày tết. Đây là món ăn phổ biến ngon miệng có thể kết hợp cùng nhiều thực phẩm. Hôm nay trong phần món ăn Việt hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu cách làm món chả lụa heo này nhé.

 

Nguyên liệu làm chả lụa thịt heo

 • 600 gram thịt nạc heo phần đùi, mông, lưng hoặc thịt thăn
 • 2.5 thìa canh nước mắm ngon
 • 2.5 thìa canh dầu ăn
 • 1 thìa canh bột năng
 • 1/2 thìa canh đường
 • 1/2 thìa canh bột nổi
 • 1 thìa cà phê bột canh hay bột nêm
 • Tiêu trắng hay tiêu đen loại ngon
 • 30ml nước để thật lạnh dùng lúc xay thịt, không ướp cùng
 • 1 thìa canh dầu ăn
 • 1/2 thìa canh bột năng

Cách làm chả lụa thịt heo ngon

Chuẩn bị lá chuối tươi, nếu không có thì mua lá chuối đông lạnh ở siêu thị châu Á, về rửa sạch, để cho khô hoặc trần qua nước sôi rồi lau khô cho dễ gói, đỡ bị rách lá hơn.

Bước 1: Làm thịt

Thịt nạc chọn miếng tươi ngon mua về, rửa sạch, thấm khô rồi thái miếng nhỏ. (Mình thấy có chị làm bằng thịt băm sẵn mà mình chưa thử, làm cách đó sẽ tiết kiệm thời gian xay thịt hơn)

cha-lua-ngon

 

Bước 2: Ướp thịt

Trộn thịt với phần gia vị ướp thịt, cho vào hộp cất ngăn đá từ 2 tiếng trở lên tùy tủ lạnh từng nhà (nếu làm 2 cây giò nhỏ thì chia sẵn thịt vào 2 hộp cất tủ lạnh, dùng từng hộp 1). Bỏ ra nhìn thử thấy thịt đã hơi cứng xôm xốp, chưa đông đá hẳn nhưng không còn mềm oặt là được.

Bước 3: Xay thịt

Chia phần thịt trong hộp làm 2 hay 3 phần theo công suất máy, bỏ từng phần vào xay, thêm từng chút nước một vào từng phần và xay trong khoảng 1 phút.

Bước 4: Để ngăn đá

Chuẩn bị thoa chút dầu ăn sẵn vào hộp, bỏ phần thịt đã xay xong lần 1 vào và tiếp tục cất ngăn đá trong ít nhất 3 tiếng (tủ nhà mình phải để chừng 5 tiếng).

 

Tiếp tục chia mẻ và xay thịt lần 2 trong khoảng 1 phút.

Bước 5: Xay lần 2

Sau khi xay xong lần 2, chuẩn bị quết thịt thì cho thêm vào 1 thìa canh dầu ăn và 1/2 thìa canh bột năng. Có thể quết thịt bằng một chiếc muỗng hay bằng que dẹt (flat beater) của máy để bàn (stand mixer) ở tốc độ vừa trong khoảng từ 5 đến 7 phút để tạo độ dai mịn. Dừng máy 1, 2 lần để vét đều phần dính trên thành xuống quết cho đều. Nếu muốn thử mặn ngọt thì bỏ một ít phần giò sống (hay “mọc”) này vào nồi hấp hoặc quay vi sóng thử rồi thêm chút gia vị nếu cần.

Bước 6: Gói giò

Trải một miếng màng bọc thực phẩm, xoa chút dầu ăn ở giữa. Bỏ phần thịt đã quết nhuyễn lên trên, nhẹ nhàng nắn đều, ép hai đầu và tạo hình thon dài của cây giò rồi cuộn tròn lại. Bọc kín cây giò và cho vào tủ lạnh thêm 2 tiếng nữa.

Sau cùng rải một lớp màng bọc thực phẩm rồi xếp lá chuối lên trên, xoa chút dầu lên phần mặt lá chuối chuẩn bị đặt cây giò.

Bước 7: Luộc chả

Bỏ cây giò khỏi tủ lạnh và tháo lớp màng bọc thức phẩm. Để giò lên gần phần mép miếng lá chuối, gói cây giò lại, cuộn tròn, ép chặt hai đầu rồi buộc dây. Cho cây giò vào nồi luộc hoặc hấp khoảng 45 phút đến 1 tiếng là giò chín.

cha-lua

Như vậy là chỉ cần vài bữa là chúng ta đã có món chả lụa ngon cho gia đình rồi. Chúc gia đình bạn ngon miệng.