Những món “lê la” ở Hội An

Cùng trải nghiệm độ ngon “quên mời” của những món khó bỏ qua khi đến phố cổ. Ẩm thực đường phố là một phần không thể tách rời trong văn hóa phố cổ Hội An. Cùng trải nghiệm độ ngon “quên mời” của những món khó bỏ qua khi đến phố cổ. 

Xem thêm: – Cách luộc cua biển, các món ăn ngon từ cua biển cà mau

Đập bánh, xúc hến ở Cồn Bắp

Bánh tráng đập chấm mắm nêm là một trong những món hàng rong ăn chơi lâu đời và đậm chất Quảng nhất của người phố cổ.

alotin.vn_1404149531_huongptp2012112495557548_0

Vào thập niên 70 của thế kỉ trước, khi cầu Cẩm Nam nối P.Minh An sang cồn Bắp cũng là lúc bà Phan Thị Đinh (sinh năm 1913) mở quán Bà Già bán bánh tráng đập đầu tiên bên sông Cẩm Nam.

“Nguyên liệu cái chi cũng sẵn nhưng hơn nhau cái chỗ hòa nước bột tráng bánh ướt. Bột lỏng thì không tráng được, bột đặc thì bánh khô và dai, còn bánh tráng phải nướng than hồng, quạt đều tay, lật bánh khi vừa chín tới thì bánh mới căng đều đẹp mắt”, ông Nguyễn Phi (57 tuổi), con bà Phan Thị Đinh bật mí.

Không chịu thua, ông Chương chủ quán Có Ngay khoe bí quyết: “Mỗi quán bí truyền công thức làm mắm riêng, đó là tỉ lệ ướp giữa muối và cá, chỉ ướp loại cá cơm to, tươi rói ở bãi Ngang, Cửa Đại. Tuyệt đối không dùng bột nêm, mà chỉ gia giảm nước đường cho dịu độ mặn”.

Bánh đập là vậy, còn dĩa hến xào cũng phải là loại “hến bản địa”. Bắt từ dòng nước Cẩm Nam nửa ngọt nửa mặn, hến Cẩm Nam li ti chỉ bằng đầu móng tay mới có vị ngọt bùi lẫn chút hành tây thơm nồng.

Hến xào “cặp kè” bánh tráng cùng lát ớt đỏ cay cay, đậu phụng beo béo, tráng miệng bằng chén chè bắp ngọt lịm đảm bảo bụng dạ ngất ngây.