Sử dụng máy đo huyết áp Omron như thế nào?

Hiện nay trên thị trường có nhiều hãng máy đo huyết áp nổi tiếng, nhưng tên tuổi của hãng Omron hiện nay nổi trội như thị trường xe gắn máy có hãng Honda vậy. Ở đây chúng ta đưa ra giải pháp sử dụng máy đo huyết áp Omron như là một máy đo chuẩn để sử dụng cho những người có bệnh cao huyết áp và cần sử dụng máy thường xuyên.

Việc kiểm tra huyết áp là cần thiết và làm cách nào để sử dụng máy đo huyết áp chính xác và hiệu quả nhất vẫn là một câu hỏi mà bấy lâu nay vẫn có một đáp số chung cho tất cả mọi người. Ở đây tôi xin đưa ra cách giải quyết điều này khá đơn giản mà ai cũng có thể áp dụng được.

Đối với một người bình thường, thì huyết áp tâm trương và tâm thu luôn có một sự giao động ổn định thông thường ở mức 120-80 hoặc xoay quanh mức này, ít giao động nhiều khi đo nhiều lần. Cho nên sử dụng máy huyết áp bắp tay hay cổ tay đều ổn.

HEM7111

Tuy nhiên, đối với một số người cao huyết áp thì chỉ số huyết áp tâm trương và tâm thu có một sự giao động đáng kể. Biểu đồ hình sin là một minh chứng. Có thể chúng ta vừa đo huyết áp đang ở mức 137mmHg/85mmHg, nhưng đo lần sau đã là 148mmHg/88mmHg, và nếu tiếp tục đo có thể nó lại tụt mất còn 128mmHg/82mmHg. Đó là trường hợp bị rối loạn huyết áp hay còn gọi là huyết áp không đều và thường điều này chỉ xảy ra khi bạn đang là người có bệnh cao huyết áp rồi đấy.

Vấn đề đặt ra, cần mua một máy đo huyết áp như thế nào cho chính xác. Máy huyết áp hãng Omron, hay máy đo huyết áp Microlife hay của hãng Boso, Citizen, ALPK2 của Nhật,… Chọn máy đo huyết áp cổ tay hay bắp tay?… Cái cần ở đây là một sự tư vấn và am hiểu về căn bệnh này để có phương pháp đo chính xác và xác định ngay nguyên nhân của nó.

Theo tôi, máy đo huyết áp nào cũng có cách đo để xác định kết quả huyết áp chính xác gần như đúng hoàn toàn.

 Đối với máy đo huyết áp bắp tay so với cổ tay thì có một sự sai số nhất định: Lý do là mạch máu cổ tay nhỏ hơn so với mạch máu ở bắp tay nên chỉ số huyết áp tâm trương và chỉ số huyết áp tâm thu có sự chênh lệch khoảng 3-7mmHg đối với người có huyết áp bình thường và người bị cao huyết áp thì sự chênh lệch giữa chỉ số của 2 loại máy khoảng 5-15mmHg. Nếu đang bị triệu trứng cao huyết áp thời điểm thì sự giao động có thể tăng cao từ 7-18mmHg.

Nếu người bị cao huyết áp là neo đơn (có 1 mình trong lúc bị cao huyết áp) ta nên chọn loại máy đo huyết áp cổ tay cho tiện dụng lúc cần thiết. Sự chênh lệch này có thể chấp nhận. Bởi chúng ta biết rằng, cao huyết áp chẳng lúc nào cũng giao động ở biên độ cao nhất. Nhưng nếu trường hợp giao động quá mức hợp lý và nguy hiểm (cao hơn thường trực 15-28mmHg thì phải gọi cấp cứu ngay).

Máy đo huyết áp bắp tay Omron vẫn là sự lựa chọn đúng đắn nếu chúng ta muốn có một máy đo huyết áp vừa cho kết quả chính xác và ổn định hơn cả hoặc máy đo huyết áp Microlife cũng là hợp lý. Hai hãng này đang áp dụng những kỹ thuật tiên tiến vào các dòng sản phẩm đo huyết áp của mình nhằm chăm sóc sức khỏe khách hàng sử dụng sản phẩm mình hiệu quả an toàn nhất.

Xem thêm: 3 loại máy đo huyết áp Omron tốt nhất