Tổng hợp những cách nấu chè đậu vừa dễ làm vừa ngon

Trong những cách nấu chè thì món chè đậu luôn được khá nhiều người yêu thích. Dưới đây chúng tôi sẽ có những chia sẻ về cách nấu chè đầu thơm ngon, hấp dẫn và cực đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay cho cả nhà mình.

Cách nấu chè đậu xanh, trân châu, thạch đen giải nhiệt

Trong các món chè ngon giải nhiệt thì món chè đậu xanh luôn là lựa chọn hàng đầu. Với vị thanh mát sẽ giúp bạn xua tan đi cảm giác mệt mõi trong những ngày hè oi ả. Với cách nấu chè đậu xanh trân châu thạch đen cũng là một gợi ý cho các bạn. Để thực hiện món ăn này các bạn cần chuẩn bị:

Nguyên liệu:

– 300g đỗ xanh còn lẫn vỏ

– 300g thạch đen

– 2 thìa canh trân châu hạt lớn

– Đường cát trắng hay đường phèn

– Nước cốt dừa.

Cách nấu chè đậu xanh giải nhiệt

Cách nấu chè đậu xanh giải nhiệt

Cách làm chè đậu xanh, trân châu và thạch đen:

– Đỗ xanh đãi sạch, lặt bỏ những hạt hỏng, ngâm đỗ xanh vào âu sạch, ngâm qua đêm hoặc ngâm từ 6 đến 7 tiếng.

– Cho đỗ xanh vào nồi, thêm nước lọc, đun sôi, hầm đến khi đỗ xanh mềm, thêm từ từ đường phèn hay đường cát trắng vào, đun lửa nhỏ để đường thấm, liều lượng đường tùy theo sở thích.

– Thạch đen rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

– Trân châu hạt lớn luộc chín, đổ ra rổ và xả lại nước lạnh để không bị dính chùm

– Nếu không mua sẵn, bạn có thể làm bằng cách: cho 1/2 bát con bát bột năng ra âu sạch, châm từ từ khoảng 50-60ml nước sôi nóng, vừa châm vừa dùng muôi trộn, để bột hơi nguội thì bạn dùng tay nhồi đến khi bột mịn, dẻo, vo thành những viên tròn nhỏ và luộc chín, đổ ra rổ cho ráo nước.

– Khi dùng, bạn múc vào cốc một ít chè đỗ xanh.

– Bên trên thêm một ít hạt trân châu và thạch đen, dùng kèm với đá bào, rưới lên bên trên một ít nước cốt dừa.

Cách nấu chè đậu đen ngon

Một món chè đậu nữa cũng được mọi người lựa chọn làm món xế là món chè đậu đen. Với cách nấu chè đỗ đen ngon mà chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ cho các bạn thêm cách thực hiện món chè cho cả nhà vào dịp cuối tuần.

Nguyên liệu:

– 400gram đỗ đen

– Đường cát.

– Có thể chuẩn bị thêm (nếu thích): dừa sợi tươi, vani, bột sắn dây.

Cách nấu chè đậu đen

Cách nấu chè đậu đen

Cách nấu chè đỗ đen:

– Đỗ đen đãi sạch, nhặt bỏ những hạt nổi. Nếu có thời gian bạn có thể ngâm đỗ 4-5 tiếng thì khi ninh đỗ sẽ nhanh nhừ hơn.

– Đỗ đen rửa sạch, cho vào nồi cơm điện, đổ nước ngập cỡ 2 đốt ngón tay và ninh đỗ. Khi nồi chè sôi được khoảng 5 phút, bạn bật nồi sang chế độ ủ.

– Để nồi chè ở chế độ ủ khoảng 15 phút thì bật lại sang chế độ nấu để chè sôi lại. Vài phút sau, bạn kiểm tra thì hạt đỗ đã nhừ rồi.

– Sau khi hạt đỗ đã chín mềm, bạn dùng thìa hổng lỗ vớt hết đỗ ra một cái nồi khác và để lại nước đỗ đen trong nồi.

– Đảo đều 300gr đường cát với hạt đỗ rồi đun lên cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp.

– Tiếp đó, trút hạt đỗ trở lại nồi nước, nêm thêm đường cho vừa khẩu vị.

– Muốn chè đỗ đen sánh và thơm, bạn hãy hòa chút bột sắn dây và thêm vani vào. Lúc múc chè ra ăn, bạn cũng có thể cho thêm ít sợi dừa tươi nữa nhé.

– Nhiều người lại chỉ thích ăn chè đỗ đen nguyên chất và không cho thêm bất cứ thứ gì. Với món chè đỗ đen nguyên chất ninh nhừ, bạn có thể để vào ngăn mát tủ lạnh để tiện dùng trong cả ngày.

Cách nấu chè đậu trắng

Trong các món chè nam bộ ngon thì chè đậu trắng sẽ là một món ăn hấp dẫn và rất tuyệt. Cách thực hiện món ăn này cũng khá đơn giản.

Nguyên liệu nấu chè đậu trắng:

– 200 gram đậu trắng

– 50 gram gạo nếp ngon

– 250 ml nước cốt dừa

– 200 gram đường, 1 thìa cafe muối

– 3 lá dứa.

Cách nấu chè đậu trắng

Cách nấu chè đậu trắng

Cách nấu chè đậu trắng:

– Gạo nếp vo rồi đãi sạch gạo. Đem gạo ngâm vào tô có pha ½ thìa cafe muối trong khoảng từ 6 – 8 tiếng. Ngâm xong, bạn nhấc gạo ra, vo thêm một lần nữa rồi để ráo nước.

– Đậu trắng đem vo sạch đậu, vứt bỏ những hạt sâu lép, xong cho đậu vào ngâm trong tô nước sạch khoảng từ 5 – 6 tiếng.

– Xong bước sơ chế các bạn cho gạo nếp vào nồi cùng với 1,5 lít nước. Đặt nồi gạo nếp lên bếp và vặn nhỏ lửa để ninh gạo. Khi nồi gạo vừa sôi, bạn vớt bọt, vặn nhỏ lửa và cho phần lá dứa đã rửa sạch vào ninh cùng.

– Trong lúc chờ ninh gạo, bạn cho chỗ đậu trắng trộn đều với ½ thìa cafe muối còn lại rồi cho vào chõ hoặc xửng hấp chín mềm.

– Khi gạo và đỗ đều cùng mềm, bạn cho đỗ đã hấp vào nồi gạo nếp. Nêm đường cho vừa vị ngọt và lại tiếp tục ninh ít nhất 5 phút nữa cho đường ngấm đều. Tắt bếp và vớt bỏ lá dứa ra khỏi nồi chè.

– Chờ cho chè đậu trắng nguội bớt, bạn múc chè ra bát, chan nước cốt dừa lên trên rồi trộn đều và thưởng thức.

Cách nấu chè đậu đỏ bổ dưỡng

Món chè đậu đỏ cũng là món chè ngon mà các bạn không nên bỏ qua. Cách thực hiện món ăn nay cũng không quá phực tạp và tốt thời gian.

Nguyên liệu để chế biến món ăn chè đậu đỏ:

– Hạt sen khô hoặc tươi: 150

– Đậu đỏ: 100 g

– Đỗ xanh: 100 g

– Đường cát trắng

– Vani (nếu có)

Cách nấu chè đậu đỏ

Cách nấu chè đậu đỏ

Cách nấu chè đậu đỏ:

– Lần lượt rửa sạch đậu đỏ, đậu xanh và hạt sen. Sau đó ngâm riêng từng loại khoảng một giờ.

– Cho đậu đỏ và hạt sen vào ninh cùng, riêng đậu xanh ninh sau vì đậu xanh mau chín hơn. Khoảng 30 phút kiểm tra nếu thấy hạt đỗ mềm nhừ thì tra đường tùy theo độ ngọt của bạn.

– Tắt bếp cho chè ra bát, nhỏ vài giọt vani và ít nước cốt dừa vào thưởng thức.

Cách nấu chè đậu ngự

Một món chè nữa mà các bạn có thể thực hiện đó là món chè đậu ngự.

Nguyên liệu nấu món chè đậu ngự:

– đậu ngự (300 gram)

– bột năng (50 gram)

– củ dền (1/2 củ)

– đường kính (150 gram)

Cách nấu chè đậu ngự

Cách nấu chè đậu ngự

Cách nấu món chè đậu ngự:

– Đậu ngự: Xả sạch dưới vòi nước lạnh sau đó đem đậu ngâm tối thiểu 6 tiếng để đậu bong lớp vỏ. Sau thời gian trên, bạn vo lại đậu, nhặt bỏ lớp vỏ và giữ lại phần đậu trắng bên trong.

– Củ dền: Làm sạch sau đó cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng ¾ bát nước con. Xay xong, bạn cho phần bột năng vào bát nước này, nhào kỹ sau đó viên thành những viên trân châu củ dền nhỏ.

– Cho những viên trân châu củ dền vào nồi luộc chín. Luộc xong, bạn vớt trần châu ra rồi thả nhanh vào tô nước lạnh.

– Sơ chế đậu ngự xong, bạn cho đậu vào nồi ninh với một lượng nước vừa phải cho tới khi đậu mềm. Khi đậu đã chín mềm, bạn nêm đường cho vừa ăn rồi tiếp tục thả những viên trân châu đã chín vào đun cùng. Sau 5 phút, bạn tắt bếp, chờ cho chè nguội là có thể thưởng thức.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về cách nấu chè sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích để chế biến những món chè ngon cho cả nhà.

Xem thêm:

4 cách làm bánh từ bột mì thơm ngon hấp dẫn

Cách làm những món mứt tết đơn giản ngay tại nhà