10 mẹo hữu ích cho giấc ngủ ngon

1. Đi ngủ khỏa thân

Đồ ngủ gây nóng nực, khó chịu, khiến bạn phân tâm với những dải rút rối rắm, nút áo, đường may… Duy trì nhiệt độ cơ thể mát mẻ cho phép hormone chống lão hóa melatonin được tăng cường sản sinh, giúp vận hành chu kỳ giấc ngủ.

2. Bỏ hút thuốc

Nhiều người nghĩ rằng hút thuốc trước khi đi ngủ sẽ giúp thư giãn. Thực tế chất nicotine làm tăng nhịp tim, gây tín hiệu báo động ở não ảnh hưởng đến giấc ngủ.

3. Ăn một quả chuối

Những trái cây màu vàng là một nguồn tuyệt vời chứa lượng melatonin, amino axit, tryptophan… cao, có lợi cho giấc ngủ ngon. 

ngu-ngon

4. Tắt các thiết bị điện tử

Nhiều người có thói quen kiểm tra các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ. Ánh sáng nhân tạo từ tivi, điện thoại và máy tính bảng hoạt động như một chất kích thích phá vỡ đồng hồ sinh học của cơ thể. 

5. Sữa nóng

Uống sữa ấm trước khi ngủ giúp bạn dễ dàng chìm vào giấc ngủ. Các sản phẩm từ sữa rất giàu axit amin kích thích giấc ngủ như tryptophan cũng như có thể đóng góp vào việc sản xuất serotonin và melatonin.

6. Tắm nước nóng

Nhiệt độ cơ thể thường hạ thấp vào ban đêm. Nên ngâm mình trong bồn tắm nước nóng để tăng nhiệt độ cơ thể, giúp nhanh chóng cảm thấy buồn ngủ. 

7. Thiết lập thời gian biểu cho giấc ngủ

Thiết lập thói quen đi ngủ và lặp lại mỗi đêm giúp cơ thể nhận thức giấc ngủ sắp xảy ra, kích thích các yếu tố gây buồn ngủ. Bạn có thể chuẩn bị thức ăn cho ngày hôm sau, đánh răng… như những thói quen cố định trước khi đi ngủ. 

8. Không dùng caffeine sau 14h

Caffeine vẫn tồn tại trong cơ thể trong khoảng 8 giờ. Việc tiêu thụ chúng sau 14h có thể gây khó ngủ hoặc không thể ngủ sâu vào ban đêm.

9. Hoa oải hương

Mùi thơm của hoa oải hương đã được chứng minh giúp làm chậm nhịp tim, điều hòa huyết áp và có tác dụng thư giãn. Rắc một vài giọt tinh dầu oải hương lên vỏ gối hoặc trong bồn tắm nước nóng trước khi đi ngủ sẽ mang lại hiệu quả tích cực.

10. Ngăn chặn tiếng ồn

Tiếng ngáy của bạn đời, tiệc tùng nhà hàng xóm, tiếng ồn lớn… khiến nhiều người phân tâm và khó đi vào giấc ngủ. Nếu sống và ngủ trong điều kiện ồn ào, nên đầu tư một đôi nút tai để đảm bảo không phải thức dậy với tâm trạng mệt mỏi, cáu kỉnh.