4 cách nấu món chay ngon trong ngày lễ

Những món ăn chay là điều rất cần thiết và có lợi cho sức khỏe khi cơ thể đã nạp quá nhiều lượng đạm. Đặc biệt thì những món ăn chay càng ý nghĩa hơn trong những ngày rằm hay mùng một đầu tháng. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn 4 cách nấu món chay hương vị thanh đạm và thơm ngon.

Đậu phụ sốt rau củ

Nguyên liệu:

– Đậu phụ non – 2 miếng

– Cà rốt – 100g

– Đậu cô ve – 30g

– Nấm đông cô tươi – 30g

– Măng tây – 30g

– Ngô hạt – 30g

– Cần tây – 1 nhánh

– Xì dầu – 1 thìa súp

– Tương ngọt – 1 thìa súp

– Nước dùng – 1 thìa súp

– Hạt nêm chay – 1,5 thìa cà phê

– Đường – 1 thìa cà phê

– Dầu ăn  từ thực vật

Cách nấu món chay đậu sốt rau củ

Cách thực hiện:

-Đậu phụ để nguyên miếng, rửa nhẹ tay dưới vòi nước sạch, để món ăn trông hấp dẫn, bạn dùng dao răng cưa thái một lớp mỏng ở bốn cạnh của bìa đậu phụ. sau đó để ráo, rắc 1/2 thìa cà-phê hạt nêm chay lên 2 mặt đậu.

-Măng tây bỏ phần gốc già, tước xơ phần gần gốc, rửa sạch, thái khúc cỡ 1cm. Đậu cô-ve rửa sạch, thái khúc bằng măng tây.

-Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vuông  có kích thước 1x1cm.

-Nấm đông cô tươi rửa sạch, thái nhỏ bằng cà-rốt. Ngô hạt rửa sạch.

-Cần tây rửa sạch, để ráo, thái nhỏ.

-Làm sốt: Đun nóng dầu, cho lần lượt cà-rốt, đậu cô-ve, cần tây, măng tây, nấm đông cô, ngô hạt vào đảo chín. Kế tiếp, nêm tương ngọt, xì dầu, nước dùng, hạt nêm chay và đường vào, đun sánh lại.

-Đậu phụ hấp nóng rồi dọn ra đĩa, rưới sốt nóng lên. Trang trí với cần tây. Thưởng thức nóng.

Lẩu nấm chay

Nguyên liệu:

– Hai miếng đậu phụ trắng,

– 1 củ khoai môn,1 củ cải đỏ,1 củ cải trắng,

– Cần tàu, mì, bún, cải thảo, rau xanh các loại, tỏi tây, nước dừa xiêm, đường phèn…

– Nấm rơm, nấm đông cô, nấm mỡ, nấm bào ngư, nấm kim châm, nấm đùi gà…

Cách nấu lẩu nấm chay

Cách thực hiện:

Cát đậu thành miếng vuông  nhỏ

Khoai môn, cải đỏ, cải trắng rửa sạch cắt khúc dầy 2cm

Các loại nấm rửa sạch để riêng từng loại để ráo.

Cần tàu rửa sạch cắt khúc.

Cải thảo, rau các loại rửa sạch.

Phi dầu nóng xào với tỏi tây, cho tiếp nước dừa xiêm vào, có thể nêm chút đường phèn, muối. Nước sôi, thả thêm củ cải đỏ, củ cải trắng, khoai môn dẻo, cần tàu… Khi tất cả nguyên liệu chín, nước vừa ăn, bạn sẽ cho nấm và rau vào cho chín. Chan nước lẩu với bún, hoặc mì vắt và rau ghém vừa thổi vừa ăn, chấm với nước tương cay.

Rau củ xào chay

Một cách nấu món chay tiếp theo là rau củ xào chay cách thực hiện khá đơn giản.

Nguyên liệu:

– 1 củ cà rốt

– 200gr bắp non

– 4-5 tai nấm đông cô (nếu dùng nấm hương thì khoảng 10 tai)

– 100gr đậu hà lan

– Vài nhánh hành lá

– Gia vị: nước tương, đường, muối, dầu ăn, bột năng.

Cách làm rau xào chay

Thực hiện:

– Đậu hà lan rửa sạch, cắt bỏ đầu, lấy chỉ 2 bên.

– Bắp non rửa sạch, cắt đôi. Cà rốt rửa sạch bào vỏ cắt miếng nhỏ, mỏng vừa ăn.

– Hành lá cắt xéo 0,5cm, nấm đông cô ngâm nở cắt gốc cắt miếng mỏng 0,5cm.

– Cho dầu vào, phi tỏi cho thơm (người ăn chay trường thì bỏ tỏi) sau đó cho bắp non và cà rốt vào xào đều.

– Khi bắp non, cà rốt đã chín sơ thì cho đậu Hà Lan và nấm đông cô vào tiếp. Khi xào, bạn nhớ cho thêm ít nước để rau chín đều và không bị cháy. Sau cùng bạn cho hành lá vào. Nêm nếm gia vị gồm nước tương, muối, đường cho vừa miệng.

– Trước khi tắt bếp, dùng tay rắc 1 ít bột năng vào chảo rau. Làm như vậy giúp cho món xào có độ dính, bóng mượt, đẹp mắt hơn.

Cách làm chả bắp

Nguyên liệu:

– 3 bắp ngô nếp

– Bơ để chiên

– 1 thìa súp bột chiên giòn (tùy chọn)

– Gia vị, hạt tiêu

– Dưa chuột ăn kèm

Chả bắp món ăn chay hấp dẫn

Cách thực hiện:

– Bắp rửa sạch, dùng dao thái hết phần hạt.

– Sau đó cho bắp vào cối, dùng chày giã nhuyễn. Không nên dùng máy vì dùng máy sẽ bị quá mịn không cảm nhận được vị dẻo của hạt bắp nếp khi chiên.

– Cho bắp đã giã vào tô, thêm gia vị, hạt tiêu, hành lá vào trộn đều nếu thấy khô thì trộn thêm chút bột chiên giòn.

– Cho bơ thực vật vào chảo, làm nóng chảo với lửa nhỏ tới khi bơ chảy hết.

– Viên từng viên bắp lại thành hình tròn vừa ăn thả vào chiên.

– Dưa chuột rửa sạch, thái lát mỏng.

– Khi chả bắp chín vàng thì dùng muỗng dẹt lật lại, chiên vàng hai mặt.

Cách nấu món ăn chay không chỉ giúp bạn có thêm những món ăn giàu dinh dưỡng mà giúp bạn thanh lọc cơ thể tốt hơn. Không nhất thiết chỉ ăn món chay trong những ngày lễ mà hàng ngày trong bữa ăn gia đình bạn cũng có thể thay đổi bằng món chay.

Với 4 cách nấu món chay sẽ giúp bạn chế biến món ăn chay ngon, hấp dẫn. Chúc bạn thực hiện thành công.

Xem thêm:

3 cách làm món vặt hấp dẫn từ trứng

3 món ngon dễ làm cuối tuần cho gia đình bên nhau