7 loại thực phẩm lầm tưởng là an toàn nhưng vô cùng độc hại

Những loại thực phẩm mà nhiều người nhất là các bà nội trợ cứ nghĩ là an toàn và hợp vệ sinh nhưng tiềm ẩn trong chúng là những chất vô cùng độc hại có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm mà không ai biết được nhưng vẫn tiêu thụ hàng ngày. Dưới đây là 7 loại thực phẩm vô cùng độc hạị các bạn cần xem qua và tìm ra cho mình một phương pháp để chọn những thực phẩm chất lượng.

1. Thịt bò

Đứng đầu trong danh sách những thực phẩm phổ biến mà cực kỳ độc hại này trong báo cáo của Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ 2010 chính là thịt bò. Theo đó, những những người nghiện loại thịt này phải dè chừng.

1364953796-thit-bo-ban-tuon-vao-viet-n

Thịt bò được coi là thực phẩm độc hại cho sức khỏe bởi trong quá trình nuôi dưỡng, những con bò được cho ăn một lượng lớn thuốc kháng sinh, anthelmintic (một chất chống giun sán). Trong khi đó, những chất này đọng lại rất lâu trong cơ thể bò.

Vì thế nếu khi giết bò làm thịt mà dư lượng những chất này chưa phân hủy hoàn toàn khi ăn sẽ dẫn đến tê liệt thần kinh và tổn hại đến thận.

2. Thịt lợn

Thịt lợn ở Việt Nam cũng là một trong những loại thịt được tiêu thụ nhiều nhất trong năm. Theo đó, thịt lợn cũng ẩn chứa nhiều mầm bệnh bên trong nó. Nguyên nhân cũng bởi, trong quá trình chăn nuôi lợn, người chăn nuôi cũng có thể tiêm hoặc cho ăn nhiều kháng sinh và các thuốc tăng trọng.

thuc-pham-ban-9102

Khi dư lượng chất này đọng lại sẽ dẫn đến sự xuất hiện của tụ cầu khuẩn MRSA. Đây là loại siêu khuẩn này được Trung tâm Phòng và Kiểm soát bệnh Hoa Kỳ (CDPC) đánh giá là còn nguy hiểm hơn rất nhiều lần HIV.

3. Tôm đông lạnh

Với những người không có thói quen đi chợ theo ngày thì những chú tôm đông lạnh lại là thực phẩm khá thiết thân trong tủ lạnh. Song họ không hề biết rằng, những con tôm này đã được bơm rất nhiều chất bảo quản. Như vậy những con tôm mới đảm bảo được cất giữ trong tủ lạnh nhiều tháng mà không bị hỏng.

Thực tế, đã có nhiều trường hợp các cơ quan kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm đã phát hiện ra chất thuốc bảo vệ thực vật trong tôm đông lạnh. Vì thế, mọi người nên cẩn trọng nhé.

4. Thịt xay sẵn

Rất nhiều bà nội trợ hiện nay vì tiện lợi nên mua sẵn thịt xay sẵn ngoài chợ về thay vì mua về tự băm, viên hay chế biến. Nhưng việc làm này lại không đảm bảo vệ sinh. Bởi thịt xay hoặc băm viên trải qua nhiều quá trình, qua nhiều công đoạn, sẽ rất khó tránh được việc nhiễm khuẩn.

Thêm vào đó, hầu như khi xay, băm cho khách hàng, những người bán sẽ có tâm lý xay cho xong mà không để ý kỹ càng để phát hiện những dị vật trong thịt.

5. Thực phẩm đóng hộp

Hầu như ai cũng biết, những thực phẩm đóng hộp thường được khử trùng kĩ lưỡng trước khi đóng gói. Nhưng vấn đề lại không nằm ở đó mà lại nằm ở chính những chiếc hộp đựng thực phẩm. Hầu như những hộp đóng thực phẩm thường có chất Bisphenol A trong hộp và chất này dễ dàng hòa tan vào thực phẩm.

Bisphenol-A (gọi tắt là BPA) là một loại hoá chất nhân tạo dùng để sản xuất nhựa PC. Khi đi vào cơ thể, BPA sẽ gây rối loạn hệ thần kinh, hoạt động sinh sản, về lâu dài có thể làm tổn thương não bộ và gây một số chứng bệnh khác.

6. Hoa quả đông lạnh

Nếu như bạn không thể mua hoa quả tươi để ăn thì mới nên nghĩ tới việc mua hoa quả đông lạnh. Bởi thực tế, lượng vi khuẩn ở hoa quả đông lạnh cao hơn nhiều hoa quả tươi.

Do có chứa nhiều vi khuẩn nên chúng vẫn có thể sinh sôi trong môi trường lạnh. Vì thế, nhiều người có thể bị ngộ độc khi ăn chúng.

7. Rau xà lách

Bạn có thể ăn sống, làm salad hoặc chế biến rau xà lách theo nhiều cách khác nhau. Và thực tế, chúng là loại rau có tác dụng chống oxy hóa cao. Nhưng chúng lại là loại rau có nhiều vi khuẩn nhất nếu được trồng trong một môi trường ô nhiễm.

Chính vì vậy, khi mua loại rau xà lách, bạn nên để ý đến những bất thường. Nếu chúng có màu sắc bất bình thường thì không nên mua để hạn chế bị nhiễm độc.

Các bạn nên tham khảo những phương pháp chọn thực phẩm chất lượng, nên chế biến thật kỹ trước khi sử dụng chúng và đừng quên nguyên tắc “ăn chín uống sôi” để đảm bảo được sức khỏe tốt nhé các bạn.