Với những người bệnh tiểu đường thì chế độ ăn uống là yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng tới vấn tình trạng đường và sức khỏe của cơ thể. Những món ăn tốt cho người tiểu đường là điều luôn cần được chú ý. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ những món ăn phù hợp với người bị tiểu đường.
Các món ăn tốt cho người tiểu đường
Có những món ăn tốt cho người tiểu đường mà các bạn có thể chế biến như:
Món cháo tốt cho người tiểu đường
Cháo bí đao món ăn tốt cho người tiêu đường
Công dụng của món ăn: Cháo bí đao giúp kiện tỳ lợi tiểu, có ích cho người mắc bệnh tiểu đường kèm theo béo phì và thân mình nặng nề.
Chuẩn bị:
– 1 trái bí đao (khoảng 100g): gọt vỏ, bổ làm bốn và cắt miếng nhỏ
– 1/2 lon gạo tẻ: vo sạch và để ráo
– 1 muỗng cà phê muối
Cách nấu: Rang gạo để chín một phần. Sau đó, cho thêm nước nấu thành cháo. Khi cháo bắt đầu nở, cho bí đao vào nấu cùng. Khi cháo mềm, cho thêm muối vào và tắt bếp.
Cháo rau cần tây món ăn tốt cho người tiểu đường
Công dụng của món ăn: Cháo cần tây thường được chỉ định cho người mắc bệnh tiểu đường kèm cao huyết áp.
Chuẩn bị:
– 50g cần tây tươi: cắt bỏ rễ và thái khúc
– 1/2 lon gạo tẻ: vo sạch và để ráo
– Ít muối
Cách nấu: Vo gạo sạch, ráo nước cho vào nồi rang qua để gạo chín một phần. Kế đến, đổ thêm nước vào nồi và nấu thành cháo. Khi cháo chín mềm, cho cần tây vào tô và múc cháo lên trên để làm chín cần tây.
Cháo ý dĩ món ăn cho người tiểu đường
Công dụng món ăn: Dùng cho người bệnh tiểu đường có triệu chứng khát nước nghiêm trọng.
Chuẩn bị:
– 1 lon ý dĩ (dùng vỏ lon sữa bò để đong)
– 1 ít muối
Cách nấu: Ngâm ý dĩ mềm trước 2 tiếng, sau đó đem nấu thành cháo và ăn mỗi ngày một bữa.
Cháo bột sắn món cháo cho người tiểu đường
Công dụng món ăn: Chỉ định cho người mắc bệnh tiểu đường tuýp II, cổ họng thường khô khát.
Chuẩn bị:
– 50g bột sắn: hòa với ít nước cho tan đều
– 70g bột gạo tẻ: vo sạch và để ráo
– Ít muối
Cách nấu: Nấu gạo tẻ thành cháo như cách thông thường. Khi cháo còn nóng, cho nước bột sắn đã hòa tan vào và khuấy đều. Thêm ít muối để ngon miệng hơn.
Món canh, súp tốt cho người tiểu đường
Súp bào ngư, củ cải, cà rốt
Chuẩn bị:
– 20g bào ngư tươi: rửa với ít rượu và gừng để khử tanh, sau đó thái mỏng
– 50g tôm nõn
– 1 củ cà rốt và 1 củ cải: gọt vỏ và thái hạt lựu
– Vài lát gừng: thái sợi nhuyễn
– Gia vị: hành tím băm1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
Cách nấu: Phi thơm hành tím, sau đó cho tôm nõn vào xào săn. Thêm nước để nấu thành nước dùng. Khi tôm tiết hết chất ngọt, cho cà rốt và củ cải vào nấu thêm khoảng 15 phút. Sau cùng, khi nước dùng sôi già, cho bào ngư vào nấu cùng và nêm nếm lại gia vị.
Canh tía tô, rau thơm món ăn tốt cho người tiểu đường
Công dụng món ăn: Món canh tía tô giúp tán hàn giải biểu, dùng cho người bênh tiểu đường kèm theo cảm lạnh
Chuẩn bị:
– 10g mỗi loại gia vị: húng quế, húng lủi, kinh giới…
– 30g tía tô: nhặt lấy lá
– 100g tôm nõn
Cách nấu: Giã tôm nát và thả vào nồi nước sôi. Kế đến, cho tất cả các loại rau thơm và tía tô vào nấu chín. Sau đó, dùng nước canh này ăn mỗi ngày một bữa. Dùng cách nhau 3 ngày và dùng liên tục trong tháng.
Canh thịt dê, đậu hũ món ăn cho người bị tiểu đường
Chuẩn bị:
– 1 lá phổi dê: rửa sạch với nước muối và thái lát mỏng
– 100g thịt dê: rửa sạch với nước muối pha gừng và thái mỏng
– 3 bìa đậu phụ: cắt miếng vuông
– 1 củ gừng: gọt vỏ và thái lát mỏng
– 1 nhúm lá tía tô: rửa sạch và thái nhuyễn
– Ít muối và bột ngọt
Cách nấu: Luộc thịt dê, phổi dê với vài lát gừng và gia vị. Khi thịt chín mềm, cho đậu phụ vào nấu cùng. Sau khoảng 3 phút, nêm lại gia vị, rắc tía tô vào và tắt bếp.
Lòng bò nấu giấm chua
Công dụng món ăn: Dùng cho các bệnh nhân tiểu đường thường bị suy nhược gây choáng váng, hoa mắt, say sẩm.
Chuẩn bị:
– 200g dạ dày bò: chà xát muối thật sạch sau đó cắt khúc
– 2 muỗng canh giấm
– Vài nhánh sả đập dập
– Gia vị: 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê hạt nêm
Cách nấu: Nấu dạ dày bò với giấm, sả và gia vị như cách nấu canh thông thường.
Canh cá trạch nấu lá sen
Công dụng món ăn: Dùng cho những người mắc bệnh tiểu đường bị khát họng, uống nhiều.
Chuẩn bị:
– 250g cá trạch: làm sạch và cắt khúc
– 150g lá sen tươi (chọn loại bánh tẻ)
– Gia vị: vài lát ớt tươi, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm.
Cách nấu: Ướp cá trạch với ít muối và hạt nêm khoảng 15 phút. Trong lúc đợi gia vị thấm, nấu nồi nước sôi. Khi nước sôi già, thả cá vào nồi cùng vài lát ớt để khử tanh. Sau khi cá chín, cho lá sen tươi vào nhúng vừa chín tới và nêm nếm gia vị.
Canh hẹ món ăn tốt cho người tiểu đường
Công dụng: Thích hợp cho mọi bệnh nhân tiểu đường.
Chuẩn bị:
– 150g hẹ tươi: rửa sạch và cắt khúc
– 30g tôm khô: ngâm nở và giã nát
– 1 trái cà chua: thái múi cau
– Ít bìa đậu phụ: để ráo và cắt miếng vuông
– Gia vị: hành tím băm, ít muối và hạt nêm
Cách nấu: Phi thơm hành tím, sau đó cho tôm khô vào xào. Khi dậy mùi thơm, đổ nước vào nấu sôi. Tiếp tục cho thêm đậu phụ, hẹ và cà chua vào nấu cùng. Nêm lại gia vị với ít muối và hạt nêm.
Mong rằng với những chia sẻ trên đây về món ăn tốt cho người tiểu đường sẽ cho các bạn thêm những công thức chế biến món ăn tốt cho người bệnh.
Xem thêm: