Món hủ tiếu là món ăn đã khá quen thuộc với nhiều người, đây là món ăn sáng hấp dẫn lại đảm bảo năng lượng để bạn bắt đầu ngày mới. Và đặc biệt cách nấu hủ tiếu cũng khá đơn giản không quá phực tạp, bạn hoàn toàn có thể thực món ăn này tại nhà. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể hơn về cách nấu hủ tiếu đơn giản mà vẫn vô cùng thơm ngon.
Cách nấu hủ tiếu thịt heo
Nguyên liệu:
– 1kg xương heo/xương ống (hoặc 1kg sườn heo)
– 1 cục thịt heo khoảng 500gr đến 1kg loại ngon ít mỡ
– 2 củ cải trắng
– 4 củ cà rốt
– 1 chén nhỏ nấm đông cô (hoặc nấm hương tùy bạn)
– 1-2 muỗng canh cải thảo khô (tiếng Anh là Tanjin Preserved Vegetable )
– Vài củ hành tây
– 1 bịch hủ tíu khô
– ½ chén nhỏ tôm khô
– Hành lá, ngò, và giá, chanh, ớt
– Gia vị: Tiêu, đường phèn, đường trắng, muối biển
Cách làm:
– Hủ tíu ngâm mềm trong nước ấm.
– Xương heo (nếu là xương ống thì trong hơn) trụng nước sôi, đổ ra rửa sạch. Bắc 1 nồi nước khác lên đợi sôi rồi để xương vào, sau đó để 2 muỗng canh muối biển, 1 cục đường phèn nhỏ (không có đường phèn dùng 2 muỗng canh đường trắng), một củ hành tây lột vỏ, tôm khô rửa sạch cũng bỏ vào nồi nước súp hầm với xương, hớt bọt và để lửa liu riu khoảng nửa tiếng.
– Thịt heo rửa sạch và cột chặt lại và cho vào nồi nước dùng để luộc cho chín. Nếu cột dây thả vào hầm thì sẽ ngọt thịt hơn là bỏ cục thịt vào nồi, có khi nó bở.
– Hầm được một tiếng bỏ cải thảo khô trong hũ khoảng 1 hoặc 2 muỗng canh vào nồi. Củ cải trắng, cà rốt xắt khúc bỏ vào.
– Hầm đến khi sườn mềm thì vớt sườn ra. Nấm đông cô ngâm mềm, cắt làm 2,3 còn dùng nấm hương thì rửa sạch, bóp muối và cho vào nồi nước dùng.
– Nồi nước dùng bây giờ rất ngon, hãy vớt cục thịt ra và dùng que xiên qua, nước hồng chảy ra là thịt ngon vừa chín tới. Cắt cục thịt làm đôi.
– Bỏ dầu vào chảo, đập dập 1 tép tỏi và bỏ 2 phần thịt vào chiên đều khắp cho cục thịt cho thơm dầu, tỏi. Làm như vậy thịt thơm ngon hơn là thịt luộc ra rồi cắt bỏ vào tô.
– Xắt thịt mỏng từng miếng vừa ăn để riêng ra 1 đĩa đậy giấy bóng lại cho miếng thịt không bị khô.
– Cho 1 nồi nhỏ có dầu bắc lên bếp cho nóng dầu ở mức lửa vừa không nóng rực, xắt hành tây nhỏ và bỏ vào nồi dầu đang sôi, đảo đều cho hành tây chín. Đến khi chín vớt ra để ráo dầu, đồng thời chờ dầu nguội thì cho hành vào lại 1 tô nhỏ và chế dầu đã nguội để đó sẵn.
– Hành lá, ngò, giá, chanh ớt, rửa sạch và cho vào khay đựng sẵn.
– Khi chuẩn bị ăn, cho một nồi nước sôi và trụng hủ tíu. Bỏ hủ tíu đã luộc vào tô trộn 1, 2 muỗng hành phi và xóc đều, trộn đều cho cọng hủ tíu mềm không bị khô đóng cục, cho thịt vào, hành lá, ngò, hẹ nếu thích – sau đó chan nước súp vào và cho một ít tiêu vào cho thơm.
Cách nấu hủ tiếu mực:
Nguyên liệu:
– 400 gr hủ tiếu
– 1 kg mực tươi
– 200 gr thịt băm
– 50 gr tôm khô
– 2 củ cà rốt
– 200 gr nấm rơm
– Hành tây: 1/2 củ
– Tỏi, hành tím, hành lá, ngò, giá, salad, tần ô (cải cúc).
Cách làm:
– Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
– Rau xà lách, tần ô, giá rửa sạch, giũ ráo nước.
– Cho tôm khô, hành tây, ít muối, 2 lít nước vào nồi, hầm trên lửa nhỏ để làm nước dùng.
– Phi hành tím, tỏi rồi múc riêng ra chén. Dùng chảo phi hành, xào chín thịt băm rồi đổ vào nồi nước dùng. Khi nước sôi hạ lửa. Nêm nước dùng vừa ăn.
– Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, xắt khoanh có độ dày vừa phải. Nấm cắt chân, chẻ đôi, rửa sạch. Cho cà rốt, nấm vào nước dùng.
– Luộc sơ hủ tiếu qua nước sôi, rồi xóc nước lạnh. Để ráo với ít dầu ăn để hủ tiếu không dính với nhau.
– Mực làm sạch, cắt miếng. Cho mực vào nồi nước sôi khoảng 2 phút, vớt ra để ráo.
– Cho hủ tiếu vào tô, xếp mực lên trên, rắc hành mùi, tỏi phi và tiêu xay trên cùng rồi chan nước dùng là có thể thưởng thức cùng rau sống.
Xem thêm:
Cách làm món ăn từ nấm vừa giàu dinh dưỡng vừa thơm ngon
4 cách làm món ăn từ đậu phụ không chỉ đơn giản mà còn cực ngon