Sâm Hàn Quốc và mật ong đều là món quà tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Từ xa xưa, người ta đã biết cách kết hợp 2 loại thực phẩm này với nhau bằng cách ngâm sâm với mật ong vừa để giúp bảo quản sâm được tốt hơn đồng thời là một bài thuốc vô cùng quý cho sức khỏe.
Trong bài viết hôm nay, Quản Trị Mạng sẽ mách các bạn cách ngâm sâm tươi Hàn Quốc với mật ong cũng như cách bảo quản chúng hiệu quả nhất!
Sâm ngâm mật ong có tác dụng gì?
Khi kết hợp sâm Hàn Quốc cùng mật ong chúng sẽ mang lại những lợi ích vô cùng thiết thực đối với sức khỏe như:
- Tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức khỏe
- Giảm cholesterol trong máu
- Cải thiện tình trạng mất ngủ, giúp ngủ sâu và ngon giấc hơn
- Kích thích ăn ngon
- Cân bằng huyết áp, hỗ trợ cải thiện chức năng gan, thận, đào thải độc tố ra khỏi cơ thể
- Phục hồi trí nhớ nếu đang có dấu hiệu suy giảm, tăng cường chức năng của não bộ
- Hỗ trợ điều trị tiểu đường, giảm xơ vữa động mạch
- Làm đẹp da, chống lão hóa
- Cải thiện chức năng sinh lý cho cả nam và nữ
- Điều hòa kinh nguyệt, hạn chế những ảnh hưởng xấu của quá trình mãn kinh
Cách ngâm mật ong
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg nhân sam tươi có thể lựa chọn loại 8-10 củ/kg, hoặc nếu có điều kiện ngâm củ to hơn thì càng tốt. Lưu ý, nên lựa loại nhân sâm khoảng 6 năm tuổi để mang lại chất lượng tốt nhất. Đặc biệt, củ phải không có hiện tượng sâu, mục hoặc dập nát.
- Mật ong nguyên chất khoảng 1 đến 1,5 lít.
- Hũ thủy tinh đã được khử trùng và để thật ráo nước.
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nhân sâm
- Ngâm củ sâm tươi vào chậu nước sạch khoảng 30 phút để loại bỏ bớt đất cát…
- Có thể sử dụng bàn chải, đánh từ trên xuống phần rễ để đất cát nhanh được loại bỏ
- Ngâm khoảng 30 phút trong dung dịch banking soda để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu
- Sau 30 phút, rửa lại bằng nước sạch
- Để ráo nước
Bước 2: Thái nhân sâm
- Cắt riêng phần núm trên và các rễ nhỏ. Chỉ sử dụng phần thân để ngâm cùng với mật ong
- Phần thân và rễ chính đem cắt lát thật mỏng, mỗi lát từ 1 đến 3 gam.
- Lưu ý: Phần núm và các rễ nhỏ các bạn có thể tận dụng dùng để nấu canh, nấu với táo đỏ để uống. Nếu chưa có ý định sử dụng ngay, các bạn có thể bọc kín và bảo quản trong tủ lạnh, có thể để được khoảng 1,5 tháng.
Bước 3: Tiến hành ngâm sâm tươi Hàn Quốc với mật ong
- Các bạn có thể ngâm với tỉ lệ 4:6, khoảng 750 gam sâm với 1 lít mật ong hoặc có thể điều chỉnh lượng mật ong theo sở thích.
- Cho lần lượt các lát nhân sâm vào bình sau đó rót từ từ mật ong vào
- Đậy nắp chặt
Cách bảo quản sâm tươi ngâm mật ong
Sâm ngâm mật ong bao lâu thì dùng được?
Thông thường sâm ngâm mật ong để khoảng 1 tháng là các bạn đã có thể sử dụng được. Tuy nhiên nếu muốn cho các tính chất trong sâm được tiết ra nhiều mang lại hiệu quả cao nhất, bạn nên để chúng khoảng 5-6 tháng, lúc này hỗn hợp ngâm sẽ có được hương thơm cùng mùi vị đặc trưng nhất.
Với điều kiện bảo quản thuận lợi, bạn có thể để hũ sâm ngâm mật ong tới hàng năm mà không lo mốc hỏng.
Bảo quản sâm tươi ngâm mật ong thế nào cho chuẩn?
Bảo quản sâm ngâm mật ong trong điều kiện khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời tiếp xúc trực tiếp.
Cách dùng sâm ngâm mật ong để đạt hiệu quả tối ưu nhất
Rõ ràng chúng ta không thể phủ nhận được những lợi ích mà sâm ngâm mật ong mang lại. Tuy nhiên, để chúng có thể phát huy được hết công dụng cũng như mang lại sự an toàn nhất các bạn nên lưu ý:
- Nên dùng sâm ngâm mật ong 2 lần/ngày vào buổi sáng và buổi trưa, đảm bảo trước 5h chiều để tăng cường sự tỉnh táo, chống mệt mỏi và tăng cường sức khỏe
- Không nên sử dụng sâm ngâm với mật ong vào buổi tối bởi chúng sẽ tao sự hưng phấn cho các dây thần kinh dẫn tới khó ngủ, mất ngủ
- Nên sử dụng hỗn hợp trước bữa ăn khoảng 15-20 phút để kích thích hệ tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng hơn, dễ hấp thụ thức ăn hơn
- Đối với người có nhu cầu sử dụng để tăng cường sinh lý, nên sử dụng vào các buổi tối
- Không nên sử dụng hỗn hợp cùng lúc với các loại thuốc, nên uống cách nhau 1-2 tiếng
- Các bạn có thể gắp lấy lát nhân sâm để ngậm trực tiếp hoặc pha cùng nước ấm để thưởng thức.
Nếu không mua được hoặc không biết cách bảo quản sâm Hàn Quốc, bạn có thể thay thế bằng các loại sâm củ khô bán sẵn trên thị trường. Sâm củ khô đã trải qua quá trình làm sạch, sấy hấp cách thủy, phơi khô, cắt bớt phần thừa và kiểm tra kĩ lưỡng nhiều vòng trước khi đóng gói, đảm bảo đạt chuẩn chất lượng, lại lưu trữ được trong thời gian dài hơn.