Người mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch thường có các dấu hiệu mặc cảm, tự ti hay bị đau nhức, mỏi và viêm nhiễm ở chân. Việc không điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch kéo dài có thể dẫn đến bệnh tình nặng hơn. Tuy nhiên một số thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa và cải thiện việc này.
Vậy, người bị suy giãn tĩnh mạch nên ăn gì? Khám phá câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!
Người bị suy giãn tĩnh mạch nên ăn gì để mau lành bệnh?
Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ
Chất xơ là sự lựa chọn tốt cho nếu bạn chưa biết người bị suy giãn tĩnh mạch nên ăn gì. Chất xơ rất tốt cho những ai đang mắc bệnh táo bón, vì đây có thể là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng suy giãn tĩnh mạch ở chân.
Khi mắc bệnh táo bón, người bệnh thường sử dụng cơ bụng và cơ chân nhiều, mạnh hơn nên tạo ra các áp lực cho các tĩnh mạch ở vùng thấp như chân nên dễ dẫn đến tĩnh mạch bị suy giãn.
Các thực phẩm giàu chất xơ dành cho người bị suy giãn tĩnh mạch như: lúa mì, yến mạch, dâu tây, măng tây, cà rốt, đu đủ, mâm xôi, táo, chuối, bơ, các loại rau xanh, khoai lang,…
Bổ sung các thực phẩm giàu vitamin E, C, Kali
Nếu bạn đang thắc mắc người bị suy giãn tĩnh mạch nên ăn gì thì đầu tiên chính là những loại thực phẩm giàu vitamin E, C và Kali. Đây đều là những thực phẩm tốt cho những ai đang bị suy giãn tĩnh mạch.
Trong đó:
- Vitamin E hoạt động như 1 chất làm loãng máu tự nhiên, có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành những cục máu đông bên trong tĩnh mạch, có lợi cho sức khỏe của tim mạch.
- Vitamin C đóng vai trò hỗ trợ sản sinh elastin – 2 và collagen, đây đều là các hoạt chất quan trọng đối với sự bền vững và đàn hồi của thành mạch.
- Kali có chức năng giảm giữ nước trong cơ thể, có vai trò hỗ trợ cải thiện tình trạng suy giãn tĩnh mạch.
Vì vậy, các loại thực phẩm được khuyến khích cho người bệnh suy giãn tĩnh mạch nên ăn như:
- Thực phẩm giàu vitamin E: Hạt hướng dương, hạt dẻ, hạnh nhân, rau bina, đậu phộng, quả bơ, đu đủ củ cải, bí đỏ, dầu thực vật,…;
- Thực phẩm giàu vitamin C: quả cam, quýt, bưởi, ổi, ớt chuông, cà chua, đu đủ, rau cải, dâu tây,…;
- Thực phẩm giàu kali: Cá ngừ, cá hồi, đậu lăng, khoai tây, mù tạt, bắp cải, hạnh nhân, húng quế, bắp cải, các loại rau,…
Thực phẩm có chứa flavonoid
Một số nghiên cứu khoa học kết luận rằng, người bị suy giãn mạch nên bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều chất flavonoid vì chúng có tác dụng làm bền các thành mạch, giảm áp lực động mạch, giúp hỗ trợ lưu thông máu, giải độc gan và bảo vệ chức năng gan.
Các thực phẩm giàu chất flavonoid như: rau bina, bông cải xanh, ớt chuông, hành tây, trà xanh, nho, việt quất, cam, quýt, tỏi, cacao,…
Đây cũng là các thực phẩm rất tốt cho những ai cần biết người bị suy giãn tĩnh mạch nên ăn gì.
Những lưu ý cho người bị suy giãn tĩnh mạch
- Bên cạnh việc bổ sung các thực phẩm tốt cho người mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch, người bệnh cũng cần tuân thủ một chế độ sinh hoạt khoa học và hợp lý. Chẳng hạn như:
- Duy trì thể trạng với cân nặng hợp lý, tránh tình trạng béo phì, tăng cân đột ngột.
- Tập luyện các bài tập thư giãn giúp cơ chân thoải mái.
- Thường xuyên vận động nhẹ, như việc đi bộ chậm có thể giúp cải thiện bệnh tình tốt hơn.
- Hạn chế tình trạng đứng quá lâu một chỗ gây áp lực lên các thành mạch ở chân.
- Massage chân, ngâm chân vào nước ấm, hoặc đeo tất y khoa giúp ngăn ngừa bệnh suy giãn tĩnh mạch tiến triển
Ngoài ra, để hỗ trợ điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch hiệu quả, các bác sĩ khuyên người bệnh ngoài sử dụng các thực phẩm ăn hằng ngày, người bệnh nên hỗ trợ bổ sung thêm các loại viên uống trị suy giãn tĩnh mạch có tác dụng điều trị suy tĩnh mạch mạn tính, tăng cường sức khỏe tĩnh mạch, tăng lưu lượng máu trong tĩnh mạch, làm giảm các triệu chứng sưng, phù, ngứa chân, làm bền vững thành tĩnh mạch, đồng thời có tác dụng kháng viêm, giảm đau nhức.
Gợi ý cho bạn tham khảo >>> thuốc trị suy giãn tĩnh mạch
Trên là những chia sẻ về chủ đề Người bị suy giãn tĩnh mạch nên ăn gì, hi vọng qua đó, quý người bệnh có được nhiều thông tin hữu ích giúp cải thiện sức khỏe của mình tốt hơn.
Chúc bạn điều trị thành công!
Nguồn: Nhà thuốc Việt