Augmentin là thuốc điều trị bệnh gì?

Con tôi năm nay 5 tuổi, từ nhỏ mỗi khi bị cảm, sốt hoặc viêm mũi họng bé thường được bác sĩ cho dùng loại thuốc bột có tên Augmentin 500mg, giá rất cao (trung bình 15.000 đồng/gói). Xin  hỏi, Augmentin là loại thuốc gì? Bé uống nhiều có hại gì không? (mỗi toa có 10 -15 gói) và vì sao trẻ em ở độ tuổi nào cũng được kê toa có loại thuốc này? Cảm ơn bác sĩ! _Châu Nhi (Hòa Hảo, Q.10).

Trả lời:

Thuốc Augmentin là một loại kháng sinh có phổ khá rộng, thường được dùng để điều trị tình trạng viêm có nhiễm trùng ở nhiều bệnh lý (người lớn và trẻ em), trong đó đặc biệt được dùng khá phổ biến đối với các bệnh lý tai-mũi-họng. Cũng như nguyên tắc sử dụng mọi loại kháng sinh, việc sử dụng Augmentin cần đúng chỉ định và đủ liều, không được lạm dụng.

tải xuống

Lạm dụng Augmentin cũng dẫn đến lờn thuốc như nhiều loại kháng sinh khác, kèm theo các tác dụng phụ như gây rối loạn khuẩn ruột, tiêu chảy; sau đó còn có thể dẫn đến biếng ăn và kém hấp thụ.

Khi kê toa Augmentin, các bác sĩ thường cho liều từ 5 – 7 ngày và hàm lượng thuốc được tính tùy thuộc vào cân nặng của bệnh nhân.

Để điều trị hiệu quả và tránh lờn thuốc, bệnh nhân cần uống đủ liều kháng sinh trong đủ số ngày theo chỉ định của bác sĩ.