Bài thuốc dùng rùa để trị bệnh tim mạch

Theo Đông y, bệnh lý mạch vành là một trong những nguyên do: khí huyết không lưu thông và gây nên đau đớn và tổn thương. Phép chữa là phải lưu thông khí huyết. Theo Tây y, cơn đau thắt ngực vùng tim là do cơ tim không được cung cấp oxy, vì mạch vành đã bị tắc nghẽn không thông bởi các nguyên nhân co thắc, đọng mỡ, các cục máu đông,… Cách điều trị là chống co thắt mạch vành hoặc uống các loại thuốc để phá vỡ cục máu đông để chống nhồi máu cơ tim .
Trong 2 năm 1995 – 1996, Ba tôi bị bệnh nhồi máu cơ tim phải 3 lần cấp cứu và điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh. Có người quen ở huyện Phù Mỹ vào thăm và mách cho bài thuốc này. Bố tôi đã dùng và căn bệnh đã được thuyên giảm từ đó đến nay. Hiện giờ sức khoẻ vẫn bình thường, ông đã 80 tuổi.
Qua thực tế việc chữa bệnh của ba tôi và giúp đỡ cho nhiều người bị bệnh tim mạch khác đã thuyên giảm hoặc dứt bệnh, tôi viết lại những gì đã biết về bài thuốc này như một sự chia sẻ kinh nghiệm để các bạn tham khảo.
1/ Mô tả:
* Rùa: là động vật bò sát, lưỡng cư, thường sống và ẩn nấp nơi có lá khô mục, hốc đá, hốc cây cạnh khe suối trên núi hoặc trong các đám ruộng, ven bờ đầm lầy nên gọi là rùa núi hoặc rùa đồng. Rùa có nhiều loại: rùa mây, rùa gối, rùa sao, rùa đá, rùa hộp, rùa vàng… dựa theo cách phân biệt màu sắc da, hình dáng, hoa văn trên mai rùa. Nói chung, loại rùa nào dùng làm thuốc cũng đều tốt cả. Tuy nhiên, cần phân biệt rùa khác với ba ba trong khi mua và dùng làm thuốc. Ba ba chân không có móng và ngón như rùa. Mai baba mềm, đen láng và cũng không có hoa văn như rùa (xem ảnh).

Rùa

Đây là loại Rùa hộp – loại rùa này sinh sống trên cạn, ven các dòng suối.

* Dây tơ hồng (thỏ ty đằng): Là loại dây leo không có lá, thân mảnh nhỏ và dài như sợi dây, sống bám vào thân cây khác, thường ở nơi gò đồi, dốc núi, lùm bụi cây dại. Dây thường có loại vàng và xanh. Dây tơ hồng có chất nhớt .

Dây tơ hồng

Dây tơ hồng

* Cây lục bát: Là loại dây leo, sống nơi gò đồi, dốc núi hoặc mọc cạnh các lùm tre… Thân cây xốp và sần sùi như dây bầu dây bí; Lá màu xanh đậm có nhiều đỉnh (từ 3-7 đỉnh lá); Hoa dạng hình loa kèn, có 5 cánh màu trắng, nhuỵ kín màu vàng lợt. Trái non có màu xanh, khi già có màu trắng phấn, phớt sang vàng và khi chín có màu đỏ rất tươi, to bằng ngón tay cái, không có vị và nhớt (chim chào mào rất thích ăn trái này).

Hoa lục bát

Hoa lục bát

Lá cây lục bát

Lá cây lục bát

2/ Vật liệu dùng cho một lần nấu với rùa:
Rùa: 1 con, nặng từ 5-9 lạng. Dây tơ hồng một bó dài đủ buộc (quấn) hết con rùa. Cây lục bát (thân và rễ đã thái mỏng thành lát nhỏ) từ o,5 – 1 lạng. Hạt sen còn nguyên áo và tim (chồi); Gạo, đậu (xanh, đen,đỏ) mỗi thứ một nhúm nhỏ. Rượu trắng từ 10 – 15 ml.
3/ Chuẩn bị:
– Trộn gạo, hạt sen, đậu (tạm gọi phụ liệu) rửa sạch và ngâm khoảng 30 phút trước khi làm rùa để nấu nhanh chín hơn.
– Cho rùa vào thau nước lạnh, dùng bàn chải làm vệ sinh bùn đất trên mai, chân, cổ rùa.
– Đun sẵn nước sôi .
– Rửa sạch dây tơ hồng và cây lục bát.
– Cho rượu vào cốc, chén có miệng lớn để hứng tiết rùa.
4/ Tiến hành làm:
Dùng thanh cây nhôm (giống cây đan áo len) bẻ cong như móc câu, lận ngoắc hàm dưới kéo cổ rùa ra khỏi mai, dùng hai ngón tay cái và ngón trỏ bẻ ngược đầu rùa ra phía sau trên mai, để rùa ngửa cổ và giữ chặt. Đặt sẵn chén rượu bên dưới, dùng dao cắt giữa cổ họng rùa (giống như cắt cổ gà vịt vậy), sau đó dốc ngược phần đuôi rùa lên để máu dồn xuống chỗ cắt mà chảy hết ra chén rượu.
Khuấy đều tiết rùa với rượu và uống ½ , còn lại ½ để sau pha với mật rùa mà uống (nhớ thêm chút rượu vào hoặc đậy kín để rượu không bay hơi, nếu không thì tiết rượu sẽ bị đông). Rượu có tác dụng khử mùi tanh, chống tiết bị đông và dẫn chất vào nhanh trong cơ thể. Tăng cường hoạt huyết cho tiết rùa.
– Cho rùa vào nồi nước sôi, ngâm đều rồi vớt ra, bóc sạch móng chân và lớp da bên ngoài. Chú ý không được rửa lại bằng nước lạnh, vì rửa lại nước lạnh thì rùa sẽ tanh.
– Dùng dao chẻ đôi hai bên hông rùa tách riêng phần mai và yếm rùa. Dùng dao mỏng rạch và lóc thịt dọc theo yếm, tách mai và yếm ra.
Rạch đến đâu thì tách ra đến đó. Tách yếm xong, cho vào nồi sạch (không được rửa lại rùa nữa). Dùng ngón tay moi từ từ hai bên hông rùa tách lấy bộ lòng ra, cẩn thận khéo làm vỡ mật rùa.
– Dùng bơm tiêm rút mật ra khỏi túi mật nằm trong lá gan, hòa chung với 1/2 tiết rượu còn lại và uống tiếp. Còn bộ đồ lòng ta lấy cả gan, tim, dạ dày… Riêng dạ dày phải làm và rửa sạch bằng nước nóng. Sau đó cho tất cả vào bụng rùa với phụ liệu. Lấy yếm úp lên như lúc rùa sống, dùng dây tơ hồng buộc chặt rùa để khi nấu thì các phụ liệu trong bụng rùa không chảy ra ngoài.
– Cho rùa vào nồi (xoong nhôm, inox …), đổ nước ngập con rùa. Cho cây lục bát vào nấu chung với rùa. Nấu bằng lửa than, thời gian từ 2- 4 giờ đồng hồ. Chú ý khi nấu luôn giữ cho mức nước ngang với rùa, bằng cách châm thêm nước nóng vào nồi. (Cách khác là: nấu nước cây lục bát và dây tơ hồng trước bằng nồi khác trước 15 phút, rồi lọc lấy nước nấu đó đổ sang nồi thứ 2 để nấu với rùa. Cách này vừa nhanh và sạch, nhưng hơi tốn kém nguyên liệu và dùng nhiều xoong nồi).
– Vớt rùa ra, cắt dây. Lấy thịt và phụ liệu hòa với nước đang nấu, thêm gia vị vào và đánh nhuyễn thành cháo để ăn. Còn mai, yếm và dây tơ hồng cho vào nồi nấu lấy nước uống .
Mỗi tuần làm một con, tiếp trong 3 tuần. Sau đó cách 1 – 2 tháng sau ăn tiếp. Tốt nhất nên sử dụng từ 3- 5 con là đủ.
Rùa nuôi trong nhà bằng cách nhốt vào nơi khuất tối và ẩm ướt như góc nhà tắm, góc bếp, cạnh giếng… và cho rùa ăn các loại như chuối, đu đủ, cà chua, rau muống, cá thịt … Rùa sống và phát triển tốt.

Theo Trần Hoa Khá