Bữa sáng luôn là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Tuy nhiên, thường thì mọi người luôn phải vội vàng để kịp giờ đi học hay đi làm nên không có thời gian nhiều chuẩn bị cho bữa ăn sáng của mình. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ về các món ăn sáng đơn giản cho người bận rộn chế biến đảm bảo bữa ăn ngon giàu năng lượng để bắt đầu ngày mới.
Cơm chiên
Món cơm chiên vào bữa sáng rất nhìn có vẻ mất thời gian nhưng thật ra lại đơn gian, bản chỉ cần dùng cơm nguội của buổi tối có một biến tấu trên bếp là đã có món ăn sáng cho mình.
Nguyên liệu:
– Dầu thực vật
– 1 củ hành tây vừa, thái hạt lựu
– 4 cọng cần tây, thái hạt lựu
– Muối
– 4 quả trứng, đập vỏ, cho vào chảo dầu nóng đảo đều thành các vụn nhỏ
– 1 chén xúc xích bò, thái hạt lựu
– 4 chén cơm
Cách làm:
Trứng cho vào xào chín, vừa xào vừa đảo để trứng tơi ra thành các miếng vụn nhỏ.
Trong một chảo lớn, làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn ở nhiệt độ cao rồi cho hành tây, cần tây vào. Xào cho đến khi hành tây có màu mờ, nêm muối vừa ăn.
Thêm trứng và xúc xích thịt bò. Xào cùng nhau trong chảo rồi thêm cơm vào. Đảo đều liên tục cho đến khi các hạt cơm tách rời nhau và có màu vàng.
Bánh mì kẹp
Bánh mì luôn là sự lựa chọn cho những bữa sáng nếu bạn dậy muộn. Đây món ăn dung nạp cho dạ dày một chút năng lượng để không mang một chiếc bụng rỗng tới chỗ làm. Đặc biệt bánh mì cũng là món ăn sáng đơn giản dành cho những người “lười”.
Nguyên liệu:
– 4 lát bánh mì
– Mứt trái cây tùy chọn
– Bơ đậu phộng hoặc bơ hạt điều, hạnh nhân…
Cách làm:
– Trải các lát bánh mì ra thớt
– Phết bơ đậu phộng lên một mặt của 2 lát bánh mì
– Phết mứt lên một mặt của hai lát bánh mì còn lại.
– Úp hai mặt bánh vừa phết vào với nhau, cắt làm đôi và bày ra đĩa.
Mì gói thịt bò
Sau bánh mì thì mí gói cũng là món ăn sáng đơn giản chế biến nhanh tiện lợi. Tuy nhiên, để có đầy đủ dinh dưỡng bạn nên chuẩn bị thêm một ít thịt và rau.
Nguyên liêu:
– 1 gói mì ăn liền
– 100g thịt bò
– vài cọng sau xà lách, hay cà chua, rau cải ngọt đều được.
– Hành lá, ngò, chanh
Chế biến:
Cho vắt mì vào tô
Thịt bò rửa sạch thái lát mỏng
Đun sôi nước cho thịt, rau cải, cà chua vào rồi gắp ra để trên tô mì. Cuối cùng chế nước đang sôi vào để mì chín tới thì cho hành ngò chanh vào nữa là có thể thưởng thức rồi.
Chỉ mất chưa đầy 20 phút với những nguyên liệu có sẵn trong tủ lạnh bạn và gia đình đã có bữa sáng tiện lợi , rẻ và đầy đủ dinh dưỡng với món bún mắm trộn.
Bún rộn
Nguyên liệu:
– Bún tươi- Bạn có thể chuẩn bị sẵn bún tươi và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, trước khi ăn đem trần qua với nước sôi.
– Giò lụa, thịt heo quay hoặc luộc (nếu có)
– Thịt bò
– Cà rốt, dưa chuột
– Rau thơm các loại, hành phi- nguyên liệu này các bạn có thể tự chế biến hoặc mua sẵn tại các chợ, siêu thị.
– Lạc rang.
– Nước mắm hoặc mắm nêm, đường, tỏi, ớt, chanh, giấm.
Cách làm:
Thịt heo và giò lụa đem thái sợi.
Nếu không có thịt heo, bạn có thể chỉ dùng giò lụa hoặc them 1 số nguyên liệu khác tùy thích như chả cá, giò tai…
Thịt bò thái miếng, đem xào chin tới.
Chế biến các loại rau, củ
– Cà rốt, dưa chuột thái sợi
– Rau thơm rửa sạch, thái nhỏ vừa ăn
Pha nước chấm
Nước chấm là phần “linh hồn” cho món ăn, bởi vậy một bát nước chấm ngon sẽ làm nên thành công cho món ăn này.Bạn có thể sử dụng hai loại nước chấm cho món bún này đó là nước mắm chua ngọt hoặc mắm nêm theo đúng như công thức sau
Cách pha nước mắm chua ngọt: Nước mắm chua ngọt được pha theo tỉ lệ: 1 đường + 1/2 giấm + 1/2 nước cốt chanh + 1 mắm + 3-4 muỗng nước lọc tùy khẩu vị. Sau khi pha các thành phần trên với nhau, cho tỏi ớt đã băm nhỏ vào.
Cuối cùng, bạn cho các nguyên liệu vào bát sau đó rắc lên một chút hành phi. Khi ăn dưới lên mắm nêm hoặc nước mắm chua và trộn đều.
Mong rằng với những chia sẻ về các món ăn sáng đơn giản trên đây sẽ cho các bạn thêm cách chế biến món ăn ngon cho mình và gia đình vào bữa sáng để có năng lượng tốt bắt đầu ngày mới.
Xem thêm: