Các nguyên tắc an toàn thực phẩm dành cho mẹ bầu

Khi mang thai cần nhất là những thực phẩm dinh dưỡng để thai nhi trong bụng được mạnh khỏe, bên cạnh đó vấn đề vệ sinh thực phẩm càng phải lưu ý hơn với những mẹ bầu để không gây hại cho cả hai. Để đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm các mẹ bầu phải tuân thủ các nguyên tắc sau:

Bảo quản ngay khi vừa mua về

Nếu bạn mua thịt, gia cầm hoặc cá trong cửa hàng đông lạnh, hãy cởi bỏ lớp nhựa dẻo hoặc giấy bao bọc bên ngoài ra và bịt kín món ăn lại bằng lá nhôm tráng mỏng hoặc túi đông lạnh được thiết kế đặc biệt để ngăn ngừa thức ăn bị bỏng lạnh.

Rã đông trong lò vi sóng

cach-nau-hay-ham-nong-thuc-pham-bang-lo-vi-song-2

Rã đông thịt, gia cầm hoặc cá trong tủ lạnh, nước lạnh (thay nước 30 phút một lần) hoặc trong lò vi sóng thay vì rã đông ở nhiệt độ phòng. Thực phẩm rã đông trong lò vi sóng nên được chế biến và nấu chín ngay lập tức.

Ướp trong tủ lạnh

Meo-bao-quan-trai-cay-tuoi-trong-tu-lanh

Bạn nên ướp thịt, gia cầm hoặc cá trong tủ lạnh. Chú ý không dùng lại nước xốt đã tiếp xúc với thịt hoặc gia cầm sống bởi nó có thể chứa các vi khuẩn sống còn lưu lại trên các nguyên liệu kể trên. Bạn cũng nên để đồ ăn riêng biệt trước khi ướp.

Chế biến kĩ lưỡng

Bạn hãy nấu thịt, gia cầm và cá một cách kỹ lưỡng. Chế biến kĩ lưỡng không những giúp món ăn của bạn ngon miệng hơn mà còn giúp bạn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình nấu nướng.

 

 

Nấu chín thức ăn

Nấu thịt đến khi miếng thịt chuyển màu nâu ở giữa, không bao giờ để miếng thịt có màu hồng hoặc đỏ. Mặc dù nhận thức về “phần màu sắc còn lại” có thể sai lệch vì màu sắc món ăn sẽ khác nhau đáng kể tùy theo từng phương pháp nấu. Ví dụ, làm đông lạnh hoặc làm tan có thể ảnh hưởng đến xu hướng chuyển sang màu nâu sớm của thịt, ngay cả khi nó vẫn chưa được nấu chín kỹ. Dùng nhiệt kế thịt sẽ giúp bạn có một thước đo an toàn và chính xác hơn. Bạn nên gọi món thịt “chín vừa” hoặc “chín kỹ” ở nhà hàng (thậm chí cho dù việc này có thể làm khó đầu bếp) để luôn được đảm bảo an toàn khi ăn uống.

Đừng ăn thịt tái

Nấu thịt gà hoặc gia cầm cho đến khi nước nấu trong và thịt đạt tới nhiệt độ thích hợp. Chút vết hồng gần xương không nói lên rằng thịt gia cầm chưa chín. Đáng tiếc là bạn phải gọi món vịt chín kỹ thường được phục vụ tái, đặc biệt là phần ức cho dù cách ăn này sẽ ngon hơn. Bạn không nên ăn thịt hoặc gia cầm sống bởi chúng có thể chứa nhiều vi sinh vật. Bạn cũng không nên ăn cá hoặc hải sản sống, tái.

Hãy hâm nóng trước khi ăn

Làm nóng xúc xích, lạp xưởng. thịt hoặc gia cầm còn dư lại đến khi nóng đều. Thịt ăn buổi trưa nên thanh đạm, thứ nhất vì chúng thường chứa nitrat, thứ hai là bởi vì chúng có thể bị ô nhiễm bởi một vài loại vi khuẩn. Làm nóng thịt cho đến khi hơi nóng loại bỏ rủi ro về vi khuẩn, nhưng cũng sẽ làm cho thịt kém hấp dẫn. Tốt hơn là bạn nên đợi đến khi thai kỳ của bạn qua đi để có thể thưởng thức các món ăn như bánh mì kẹp xúc xích thịt bò hun khói.

Hãy áp dụng những nguyên tắc trên như một thói quen vì chỉ cần lơ là sử dụng thực phẩm không an toàn có thể gây hại cho cả người mẹ lẫn thai nhi. Hãy tham khảo thêm những bài viết về cách chọn thực phẩm tươi ngon và an toàn của chúng tôi nhé. Thân!

Nguồn: hellobacsi.com