Cách dùng kháng sinh augmentin hiệu quả

Augmentin là kháng sinh được dùng nhiều trong điều trị các bệnh do vi khuẩn gây ra như viêm phế quản, viêm xoang, viêm phổi, nhiễm khuẩn tai, viêm đường tiết niệu và nhiễm khuẩn da. Đây là thuốc được kết hợp hai thành phần là amoxicillin và clavulanate potassium.

Vậy  bạn đã biết Thuốc Augmentin có tác dụng gì và cách dùng như thế nào chưa? Cùng tìm hiểu nhé.

Khi dùng thuốc cần tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ. Không nên dùng với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc dùng với thời gian lâu hơn so với khuyến cáo hoặc chỉ định của bác sĩ. Cần uống thuốc (nuốt cả viên) với một ly nước đầy và uống thuốc vào lúc bắt đầu của một bữa ăn để giảm kích ứng dạ dày. Trường hợp gặp khó khăn khi nuốt toàn bộ một viên thuốc cần nói chuyện với bác sĩ để có thể chuyển sang dạng thuốc khác như dạng hỗn dịch chẳng hạn. Đối với dạng thuốc lỏng này trước khi uống phải lắc lọ (chai) thuốc trước khi đong liều. Dùng muỗng (có sẵn trong hộp thuốc) để đong liều. Không dùng các dụng cụ khác như thìa cà phê hay thìa ăn hàng ngày để đong thuốc (vì không đảm bảo được chính xác liều dùng). Dạng thuốc lỏng cần được bảo quản trong tủ lạnh.

13-2-1402188501844-227x300

Trong quá trình điều trị cần uống thuốc đều đặn hàng ngày, tránh quên thuốc. Vì quên thuốc cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn và nguy cơ kháng thuốc kháng sinh. Augmentin không thể điều trị nhiễm virut như cảm lạnh thông thường hoặc cúm.

Một số tác dụng có hại của thuốc có thể xảy ra như tiêu chảy nhẹ, ợ nóng, đau dạ dày, buồn nôn hoặc nôn, đau đầu, phát ban da hoặc ngứa. Tuy nhiên nếu có một trong các tác dụng phụ nghiêm trọng sau cần ngừng thuốc và gọi cho bác sĩ ngay để được xử trí kịp thời như khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng, tiêu chảy có nhiều nước hoặc có máu.

Không sử dụng augmentin nếu bị dị ứng với một trong các thành phần của thuốc hoặc nếu đã từng có vấn đề về gan do thuốc này gây ra. Để an toàn, trước khi dùng thuốc này người bệnh cần nói với bác sĩ nếu mình có bệnh gan (hoặc có tiền sử viêm gan hoặc vàng da), bệnh thận, hoặc tăng bạch cầu đơn nhân, hoặc nếu bị dị ứng với kháng sinh hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác trước đó.

Thuốc có thể làm ảnh hưởng tới hiệu quả của thuốc tránh thai. Nếu bạn đang sử dụng thuốc tránh thai hãy hỏi ý kiến bác sĩ về cách sử dụng một phương pháp khác như một màng chắn, bao cao su, thuốc diệt tinh trùng để tránh mang thai trong khi dùng augmentin.