Gan là bộ phận quan trọng trong cơ thể giúp loại bỏ các loại độc tố do hấp thu thường ngày qua thực phẩm và môi trường sống. Vì vậy, giải độc gan là cách duy nhất giúp cho lá gan luôn khỏe mạnh để thực hiện các chức năng của mình, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Dưới đây là các cách thải độc gan đơn giản mà hiệu quả mà bạn không thể bỏ qua.
Nước bí đao
Bí đao chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Đặc biệt, theo Đông y, bí đao có tính mát, vị ngọt thanh, có khả năng giải độc gan, thanh nhiệt rất tốt. Từ những lợi ích của trái bí đao nêu trên, người xưa đã tận dụng để tạo ra trà bí đao giúp giải nhiệt, thải độc gan rất hiệu quả. Đây là một loại thức uống nguồn gốc tự nhiên, lành tính và rất an toàn, không chứa các chất hóa học nguy hiểm.
Cách nấu trà bí đao như sau:
Chuẩn bị:
- Bí đao: 1 kg (chọn quả già, nếu chọn quả non phải bỏ ruột)
- Lá dứa (lá nếp): 5 chiếc
- Thục địa: 10 gr
- Đường phèn: 150 gr
- Muối: 1/3 muỗng cà phê
- Nước: 4 lít
Cách làm:
- Bí đao rửa sạch, gọt vỏ, thái thành miếng nhỏ. Lá dứa rửa sạch, buộc gọn.
- Cho bí đao, muối, thục địa, đường phèn vào nồi, đổ thêm nước. Bắc nồi lên bếp, đun đến khi nhừ bí đao, sau đó cho thêm lá dứa vào, đun thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.
- Chờ trà nguội thì lọc bỏ bã và bảo quản trong tủ lạnh.
Nước gạo lứt
Gạo lứt hay còn gọi là gạo rằn, gạo lặt là loại gạo mới chỉ được xay bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài và vẫn giữ được lớp cám gạo bên trong. Đây là loại gạo có giá trị dinh dưỡng rất cao, tốt cho sức khỏe nói chung và lá gan nói riêng. Nó thường được dùng thay cơm trắng hoặc cũng có thể nấu thành nước uống.
Nước gạo lút là thức uống vô cùng hữu ích với người bị nóng trong, nổi mụn nhọt, thường xuyên sử dụng rượu bia, hút thuốc lá do nó có lớp vỏ cám chứa chất dầu đặc biệt có khả năng điều hòa khí áp, giải độc gan, ngăn chặn các bệnh về tim mạch.
Cách làm nước gạo lứt như sau:
Chuẩn bị:
- Gạo lứt: 100 gr
- Nước: 1 lít
- Muối: ½ muỗng cà phê
Cách làm:
- Nhặt bỏ hạt gạo lứt xấu, để khô ráo. Lưu ý không nên vo gạo lứt trước khi rang để tránh làm mất chất.
- Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng cho gạo lứt vào rang đều tay với lửa nhỏ. Khi gạo lứt chuyển màu sậm hơn và có mùi thơm thì tắt bếp.
- Cho gọa lứt rang vào nồi, thêm nước và đun sôi với lửa nhỏ đén khi gạo chín mềm thì tắt bếp. Dùng rây lọc hết phần xác gạo. Khi uống bạn có thể cho thêm chút muối. Tùy theo khẩu vị của người dùng để gia giảm lượng muối hoặc lượng gạo cho phù hợp.
Nước rau má
Rau má có tính mát, vị đắng được dùng làm nước giải khát giúp giải độc gan, làm đẹp da, phòng chống các bệnh tim mạch rất tốt. Với những người mắc bệnh về gan, rau má giống như một vị thuốc làm mát gan cực kỳ hiệu quả.
Bạn có thể mua rau má ở những khu chợ truyền thống với giá rất rẻ. Sau đây sẽ là hướng dẫn cách làm sinh tố rau má giúp cả gia đình giải khát trong những ngày hè oi bức.
Chuẩn bị:
- Rau má: 200 gr
- Nước đun sôi để nguội: 1 lít
Cách làm:
- Rau má rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 30 phút
- Cho rau má vào máy xay sinh tố, cho thêm nước và xay nhuyễn
- Lọc lấy nước rau má và bỏ bã
- Bạn có thể bảo quản sinh tố rau má trong ngăn mát tủ lạnh, khi uống có thể thêm 1 chút đường để dễ uống hơn.
Nước đậu đen
Đậu đen là một loại hạt chứa nhiều vitamin và muối khoáng. Đặc biệt thành phần molypden trong hạt đậu đen là thành phần của loại enzyme sulfite oxidase có tác dụng hiệu quả cho quá trình giải độc sulfates cho gan. Vì vậy, nước đậu đen cũng được đứng trong danh sách 10 loại nước uống mát gan giải độc.
Cách nấu nước đậu đen
Chuẩn bị:
- Đậu đen: 200 gr
- Nước lọc: 500 – 600 ml
Cách làm:
- Cho đậu đen ra rổ, nhặt sạch hạt lép, sâu mọt sau đó đem rửa sạch.
- Cho đậu đen vào nồi, đổ nước sôi vào đun to lửa trong khoảng 10 phút.
- Sau khi nồi đậu đen sôi thì đun nhỏ lửa cho đến khi hạt đậu đen chín mềm thì tăt bếp.
- Bạn có thể lọc bỏ bã hoặc uống cả nước và hạt đều rất tốt.
Trà xanh
Từ ngàn xưa, trà xanh đã được coi là một thức uống giải độc, thanh nhiệt tự nhiên. Trong trà xanh có chứa một hàm lượng lớn chất chống oxy hóa giúp cơ thể giải trừ mệt mỏi, căng thẳng, làm mát da, thải độc tố ra bên ngoài cơ thể và làn da tươi sáng hơn. Nếu mỗi ngày uống 4 – 5 cốc trà xanh có thể giúp bạn phòng ngừa được những bệnh như nóng gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, huyết áp cao, xơ vữa động mạch.
Cách làm nước trà xanh như sau:
Chuẩn bị:
- Trà xanh: 50 – 100 gr
- Nước sôi
Cách làm:
- Trà xanh mua về, rửa xạch, để ráo nước
- Vò lá trà xanh đề khi pha chế tăng thêm hương vị
- Cho trà xanh vào bình, ấm hoặc tích, chế thêm nước sôi vào sau đó bỏ nước tráng trà đi
- Cho thêm 200 – 300 ml nước sôi vào, ngâm trà trong nước sôi khoảng 3 – 5 phút là có thể thưởng thức.
Hy vọng với những chia sẻ ở trên về cách giải độc cho gan đơn giản mà hiệu quả đơn giản sẽ giúp các bạn có được phương pháp giải độc gan tốt nhất.
Xem thêm: