Chà bông là món ăn được người già và trẻ em đều rất yêu thích. Cách làm chà bông cũng khá đơn gian bạn hoàn toàn có thể thực hiện ngay tại nhà. Nào hãy cùng chúng tôi thực hiện cách làm món chà bông nhé!
Cách làm chà bông heo
Nguyên liệu:
– 1kg thịt heo (chọn thịt thăn để thịt tơi hơn nhé!)
– 1 muỗng cà phê muối
– 2 muỗng canh hành tím băm nhỏ
– 3 muỗng canh nước mắm
– 2 muỗng cà phê đường
– 4 muỗng đường
Cách làm chà bông heo:
Bước 1: Rửa sạch thịt và thái miếng dài, hơi dày. Lưu ý thái dọc theo sớ thịt thay vì thái sớ ngang như khi chế biến các món ăn khác để khi xé tơi bạn sẽ được sợi bông dài đều đẹp mắt.
Bước 2: Ướp thịt với các gia vị đã chuẩn bị và để trong khoảng 4-5 tiếng.
Bước 3: Sau khi thịt thấm gia vị, bạn lấy ra, cho vào nồi và đun nhỏ lửa với khoảng 2 chén nước. Khi thấy nước sắp cạn, bạn lấy thịt ra và để nguội.
Bước 4: Xé tơi phần thịt của từng miếng thành sợi nhỏ. Sau đó chia thành từng phần và giã đến khi thịt bông sợi (có thể dùng máy sinh tố bấm nhả nhiều lần).
Bước 5: Cho thịt đã làm bông lên chảo lớn và sao đều tay với lửa nhỏ cho đến khi đạt độ giòn. Nếu không muốn chà bông giòn, bạn có thể tắt lửa ngay khi chà bông đạt màu vừa ý.
Sau cùng, bạn chỉ việc cho chà bông vào hũ thủy tinh và đậy kín, đặt nơi khô thoáng để dùng dần.
Cách làm chà bông thịt gà
Nguyên liệu:
– 500g thịt lườn gà
– 1 muỗng cà phê muối
– 1 muỗng cà phê bột ngọt
– 2 muỗng canh nước mắm ngon
– 2 muỗng cà phê đường
– 1 muỗng cà phê hành băm
– 1/2 muỗng cà phê sả băm
Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch, thái thịt gà thành từng miếng dài và lớn. Sau đó đem thịt gà ướp với các gia vị đã chuẩn bị khoảng 6 tiếng.
Bước 2: Khi thịt gà đã đủ thời gian thấm gia vị, bạn cho vào nồi với 1 chén nước và luộc đến khi nước gần cạn.
Bước 3: Để thịt gà đến nguội và lấy ra xé sợi. Sau khi có được phần thịt gà xé tơi, bạn tiếp tục đem đi giã để thịt tơi bông. Lưu ý, nếu cối không đủ lớn, bạn nên chia thành từng phần nhỏ để giã đều hơn.
Bước 4: Cho thịt gã đã tơi bông lên chảo nóng và sao đều tay đều khi thịt khô và chuyển màu đẹp mắt.
Sau cùng, bạn chỉ việc đợi chà bông gà thật nguội để đem đi bảo quản.
Cách làm chà bông thịt bò
Nguyên liệu:
– 500g thịt thăn bò
– 1 củ tỏi
-3 muỗng canh nước mắm
– 1muỗng cà phê đường
– 1 muỗng cà phê các gia vị: muối, bột ngọt và hạt nêm
Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch thịt bò. Nếu thấy gân, bạn nên lọc bỏ. Sau đó cắt thịt thành miếng dài và lớn dọc theo thớ thịt.
Bước 2: Ướp thịt với các gia vị đã chuẩn bị trong khoảng 6 tiếng.
Bước 3: Cho thịt bò vào hầm trong nồi áp suất, đặt khoảng 20-25 phút. Lưu ý, nếu bạn nấu lâu hơn thịt bò sẽ rất mềm và không ngon.
Bước 4: Sau khi thịt mềm và nguội, bạn đem thịt xé sợi nhỏ và tiếp tục cho vào cối giã tơi bông.
Bước 5: Dùng ít tỏi phi thơm và cho nước hầm thịt vào nấu. Khi nước sôi, cho thịt bò đã giã vào nấu nhỏ lửa đến khi sắp cạn nước thì liên tục đảo đều cho đến khi thịt khô và tơi bông.
Khi chà bông thịt bò nguội, bạn có thể cho vào hộp, đậy nắp kín và dùng dần.
Cách làm chà bông cá lóc
Nguyên liệu:
– 2 con cá lóc tươi (chọn cá lóc đen thịt sẽ bùi và chắc hơn cá lóc bông)
– 1 muỗng cà phê muối
– 1 muỗng canh nước mắm
– 1 muỗng cà phê đường
– 1/2 muỗng cà phê tiêu
– 1 muỗng cà phê hạt nêm
Bước 1: Rửa và đánh hết vảy cá. Sau đó cắt thành từng khúc và ướp với các gia vị khoảng 3 tiếng.
Bước 2: Đem cá đi hấp chín sau thời gian để thấm đều gia vị.
Bước 3: Khi để cá nguội bớt, bạn gỡ cá, lấy thịt và bỏ hết da, xương.
Bước 4: Dùng muỗng tán nhẹ để làm tơi sớ cá.
Bước 5: Cho cá vào chảo và sao với lửa nhỏ. Đảo thật đều tay trong lúc sao cá cho đến khi cá chuyển màu vàng đẹp và tơi bông. Trong quá trình sao, nếu nêm cá thấy nhạt có thể cho gia vị vào khi cá còn ướt để chà bông có vị đậm đà hơn.
Đợi đến khi chà bông nguội hẳn, bạn cho vào lọ thủy tinh, đậy nắp kín để dùng dần.
Chúc các bạn thực hiện thành công cách làm chà bông trên đây để có món ăn ngon cho gia đình nhé!
Xem thêm: