Chất béo từ các loại dầu thực vật tốt cho bệnh nhân tiền liệt tuyến

Theo 1 số nghiên cứu cho thấy rằng, chất béo từ thực vật rất có lợi cho sức khỏe và có thể làm cho bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn đầu có thể giảm được nguy cơ di căn và tử vong(như dầu ô liu, dầu ăn từ các loại hạt và quả bơ).

Hơn thế nữa có những trào lưu mới để có sức khỏe tốt hơn và giúp cơ thể đẹp hơn nhờ chế độ ăn kiêng bằng nguyên liệu tự nhiên. Đa phần những người ăn chay ít bị căn bệnh tuyến tiền liệt vì học tránh các chất gây ra bệnh đó. Bên cạnh đó, bạn có thể chế biến dầu thực vật này với các món ăn chay để có thể có 1 sức khỏe lành mạnh và nó càng phù hợp với những người ăn chay. Khi nấu món chay chúng ta luôn sử dụng dầu thực vật là nguyên liệu chính và khi kết hợp với các nguyên liệu khác làm cho món ăn dinh dưỡng hơn, đặc biệt là nấu món chay với đậu hũ có hương vị khá ngon và giàu dinh dưỡng cho bạn đấy nhé.

Various oils in bottles with rosemary sprig, olives and garlic

Various oils in bottles with rosemary sprig, olives and garlic

Nhóm nghiên cứu đã thu thập thông tin về thói quen ăn uống của 4.577 bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến ở giai đoạn mà bệnh chưa di căn. Các chuyên gia phát hiện việc thay đổi thói quen ăn mỡ động vật và tinh bột sang các loại chất béo có lợi cho sức khỏe từ rau củ và trái cây có tác dụng đáng kể lên quá trình phát triển bệnh cũng như nguy cơ tử vong.

Cụ thể, những người thay thế 10% mức tiêu thụ tinh bột bằng các loại chất béo thực vật giảm 29% nguy cơ tử vong do căn bệnh ung thư tiền liệt tuyến và 26% tỷ lệ tử vong do những bệnh khác. Bên cạnh đó, việc ăn chừng 1 nắm các loại quả, hạt khô (như hạnh nhân, hạt dẻ, nho khô…) mỗi ngày giúp giảm 18% nguy cơ mắc ung tiền liệt tuyến và 11% nguy cơ tử vong một khi mắc bệnh.
d
Tiến sĩ Erin Richman giải thích: “dùng các loại dầu và hạt có lợi cho sức khỏe giúp gia tăng chất chống ôxy hóa trong huyết tương, giảm lượng insulin và chứng viêm nhiễm – những yếu tố giúp ngăn chặn sự tiến triển của căn bệnh ung thư tiền liệt tuyến“.

Mới đây, các nhà khoa học Úc phát hiện chất chống ôxy hóa lycopene, một hóa chất tạo nên sắc đỏ của cà chua và sự dụng như nước ép rau quả, có tác dụng làm giảm chứng phì đại tuyến tiền liệt do tuổi tác hoặc do áp lực bên trong bàng quang. Đây được xem là niềm hy vọng mới đối với những quý ông gặp phải tình trạng thường xuyên “ghé thăm”nhà vệ sinh, đặc biệt là vào ban đêm.

Theo báo Anh Daily Mail, một nghiên cứu kéo dài 3 tháng đã được thực hiện nhằm tìm hiểu tác động của lycopene khi được kết hợp với các hợp chất tự nhiên khác. Theo đó, 57 nam giới tuổi từ 40-80 được yêu cầu uống thuốc có chứa hoạt chất lycopene hoặc giả dược. Kết thúc nghiên cứu, các chuyên gia phát hiện số lần “ghé thăm” nhà vệ sinh vào ban đêm của quý ông đã giảm hơn 1/3 và chức năng tổng thể của bàng quang cũng được cải thiện đáng kể.

Trước đó, nghiên cứu của Đại học Cambridge, được giới thiệu với Hiệp hội Tim mạch Mỹ, cho thấy Ateronon – một loại thực phẩm bổ sung có chứa lycopene nhân tạo do các nhà khoa học Anh phát triển, có tác dụng cải thiện tính linh hoạt của mạch máu và làm giảm chứng xơ cứng động mạch. Ian Wilkinson, Giám đốc bộ phận thử nghiệm lâm sàng của Đại học Cambridge, cho rằng Ateronon cũng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và làm chậm tiến triển của bệnh ở những người mới được chẩn đoán.

d2

Ngoài ra, khi muốn đảm bảo sức khỏe tốt bạn nên kết hợp có 1 chế độ ăn dinh dưỡng tránh các loại thực phẩm không tốt và có thể giả nhiệt mùa hè và phòng bệnh với nước ép, bạn có thể tham khảo tại đây.
Mong đây sẽ là 1 bài viết bổ ích cho bạn và có hiểu biết hơn về bệnh tiến tiết tuyến.